Kinh tế ngày càng tăng trưởng kéo theo sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành xuất nhập khẩu. Nếu bạn đang băn khoăn trước những thông tin về lĩnh vực này thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về ngành xuất nhập khẩu.

nganh-xuat-nhap-khau
Ngành xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu (tiếng Anh gọi tắt là import-export) là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính được chú trọng và ưu tiên phát triển nhằm thúc đẩy lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường, thiết lập quan hệ kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển. 

Ngành xuất nhập khẩu có thể nói là khâu cơ bản của hoạt động ngoại thương, có mối tương quan chặt chẽ với nhiều ngành khác và có tầm ảnh hưởng rộng khắp. Xuất khẩu là ngành không thể thiếu đối với mọi quốc gia, vì nó mang lại nguồn thu ngoại tệ cao giúp tăng nhập khẩu hàng hoá và tạo công ăn việc làm cho người dân…

Một số khái niệm được sử dụng trong ngành

Xuất nhập khẩu là một ngành có tính chuyên nghiệp cao và nhiều khái niệm chuyên môn. Ngoài khái niệm về ngành xuất nhập khẩu, bạn cũng cần hiểu các thuật ngữ chuyên môn sau:

Incoterms

Incoterms là viết tắt của các điều khoản thương mại quốc tế. Đây là bộ quy tắc thương mại quốc tế, nội dung của nó là các quy định của tất cả các bên trong mua bán hàng hóa quốc tế.

Xuất khẩu tại chỗ

Là hình thức các công ty Việt Nam sản xuất hàng hóa và bán cho thương nhân nước ngoài. Tuy nhiên, hàng hóa được chuyển cho một đơn vị khác tại Việt Nam theo thỏa thuận trước của doanh nghiệp nước ngoài.

UCP

UCP là viết tắt của “Uniform Customs and Practice for Documentary Credits.” Đây là quy tắc thực hành thống nhất đối với tín dụng chứng từ.

Vận tải giao nhận

Giao nhận hàng hóa của ngành xuất nhập khẩu chủ yếu được chia thành hai lĩnh vực là giao nhận hàng hóa nội địa và giao nhận hàng hóa quốc tế. Để sử dụng vận chuyển hàng hóa nội địa, bạn cần hiểu rõ mục đích, hoạt động và phương thức, hình thức vận chuyển phù hợp nhất. Cần nắm rõ các tuyến giao thông, cảng biển, cảng sông. Đối với vận chuyển hàng hóa quốc tế, nhân viên cần hiểu rõ phương thức vận chuyển và các chi phí liên quan.

nganh-xuat-nhap-khau
Có nhiều khái niệm chuyên ngành trong ngành xuất nhập khẩu

Thanh toán quốc tế

Đối với ngành xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế là một trong những kiến ​​thức cơ bản nhất. Các nhà xuất nhập khẩu cần hiểu rõ các phương thức và công cụ thanh toán quốc tế cho lô hàng để đảm bảo quyền lợi của hai bên. Đồng thời phải nắm chắc rủi ro và lợi ích của từng phương thức thanh toán.

Thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan sẽ bao gồm các chính sách hải quan, các thông báo và các chính sách liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Bạn cần có hiểu biết chuyên môn về quy trình làm việc của hải quan để có thể thông quan khi hàng hóa của bạn đi qua cửa khẩu.

Nhập và xuất tài liệu

Đối với những chuyến hàng đi quốc tế, những chứng từ kèm theo là rất cần thiết. Đây là bằng chứng pháp lý kèm theo hàng hóa, giúp hai bên rõ ràng trong việc mua bán.

Bạn cũng cần hiểu vô số thuật ngữ và khái niệm khác để tham gia vào kinh doanh thuộc ngành xuất nhập khẩu. Tùy vào vị trí công việc của bạn mà sẽ có những khái niệm cần biết khác nhau.

Công việc của ngành xuất nhập khẩu

nganh-xuat-nhap-khau
Công việc ngành xuất nhập khẩu khá đa dạng và đòi hỏi nhiều kĩ năng

Ngành xuất nhập khẩu bao gồm các vị trí cơ bản sau:

 • Người mua (Nhân viên mua hàng)
 • Giám sát Bán hàng Xuất nhập khẩu (Bán hàng Xuất khẩu)
 • Nhân viên thông tin xác thực-Dịch vụ khách hàng (CS)
 • Nhân viên tại chỗ (Ops)
 • Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế của Ngân hàng
 • Nhân viên văn phòng đại diện công ty đa quốc gia …

Nhiệm vụ của cán bộ xuất nhập khẩu là:

 • Công việc cơ bản của một nhân viên xuất nhập khẩu
 • Hợp tác trực tiếp với khách hàng, tức là tiến hành giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng sau khi hai bên đạt được thỏa thuận chung.
 • Chấp nhận đơn đặt hàng từ các thương gia. Mang theo các giấy tờ liên quan đến lô hàng để làm thủ tục thông quan thuận lợi.
 • Lựa chọn và cân nhắc các phương thức vận chuyển phù hợp để đáp ứng nhu cầu vận chuyển của khách hàng.
 • Nhận thanh toán theo nhiều cách khác nhau.
 • Hoàn tất thủ tục thông quan và sắp xếp kho lưu hàng.
 • Quản lý đơn hàng, tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường của công ty…

Nói chung, theo các phòng ban khác nhau, nhân viên ngành xuất nhập khẩu sẽ đảm nhận các trách nhiệm khác nhau. Tuy nhiên, để làm tốt công việc của mình, bạn vẫn cần hiểu cơ bản về toàn bộ chu trình của ngành.

Lương ngành xuất nhập khẩu bao nhiêu?

nganh-xuat-nhap-khau
Mức lương ngành xuất nhập khẩu tùy thuộc vào trình độ và năng lực

Trong thời kỳ kinh tế hội nhập hiện nay, xuất nhập khẩu là một ngành quan trọng đối với các công ty kinh doanh quốc tế. Nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng xuất nhập khẩu cao đôi khi đưa ra mức lương tuyển dụng hấp dẫn bằng đô la và nhiều phúc lợi tốt khác.

Tuy nhiên, cũng như nhiều ngành nghề khác, mức lương của nhân viên ngành xuất nhập khẩu phụ thuộc vào từng vị trí, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn, quy mô của từng công ty. Một số thông tin về lương để bạn tham khảo (mức lương này chưa bao gồm phụ cấp và các chế độ hỗ trợ khác do công ty thương lượng):

 • Đối với nhân viên mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm: mức lương tháng từ 5 triệu đến 9,1 triệu đồng.
 • Đối với nhân viên có kinh nghiệm làm việc: Mức lương từ 8,5 triệu đến khoảng 12 – 14 triệu đồng / tháng.
 • Đối với cán bộ quản lý trong ngành xuất nhập khẩu: Với bề dày kinh nghiệm và khả năng quản lý tốt, họ có thể nhận được mức lương cao gấp hai, ba lần so với những nhân viên bình thường. Tất nhiên, mức lương bạn nhận được tùy thuộc vào từng công ty và từng khu vực quản lý.

Có thể thấy, ngành xuất nhập khẩu có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, không chỉ tạo việc làm mà còn làm phong phú các mặt hàng, thúc đẩy quá trình lưu thông, sản xuất hàng hóa.

nganh-xuat-nhap-khau
Một số mặt hàng công nghiệp chất lượng cao được nhập khẩu

Bài viết đã điểm qua những thông tin cơ bản về ngành xuất nhập khẩu. Nếu có thắc mắc hoặc muốn tìm thêm thông tin hay sản phẩm xuất nhập khẩu, bạn có thể truy cập website https://xenangnhapkhau.com/ để được tư vấn và giải đáp.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.