So với hệ thống bên trong nhà, việc lắp đặt ổ cắm điện ngoài trời sẽ cần những tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hơn, cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị tủ điện hay các thiết bị bảo vệ khác, ổ cắm ngoài trời cũng sẽ được đảm bảo an toàn. 

Cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn lắp hộp che ổ điện ngoài trời ngay trong bài viết này của CNSG.

Tiêu chuẩn đảm bảo an toàn lắp ổ cắm ngoài trời 

Lựa chọn ổ cắm điện ngoài trời và thiết bị chất lượng

Ổ điện ngoài trời
Ổ điện ngoài trời

Trong hầu hết các công trình điện dân dụng hay công nghiệp, ổ điện là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn ổ cắm điện người dùng phải chú ý đáp ứng được yêu cầu về kích thước tiếp xúc, độ an toàn, lực ép chân cắm, lá bảo vệ hở chân. 

Riêng đối với nắp che ổ điện ngoài trời, cần nhiều hơn những yêu cầu đó. Ổ cắm ngoài trời cần phải được đảm bảo được các yêu cầu:

 • Ổ điện ngoài trời chống nước
 • Sử dụng chuẩn cắm an toàn và được nối đất
 • Tốt nhất là tích hợp bộ chống giật nơi đầu nguồn
 • Lắp đặt ở vị trí an toàn: độ cao, tránh vùng ẩm ướt và các tác nhân nhiệt…
 • Tiêu chuẩn GFCI cần được áp dụng.

Thiết bị ổ cắm điện ngoài trời có tính năng tự động cũng rất cần thiết giúp ngắt điện ngay lập tức, nhằm tránh gây ra những tai nạn nghiêm trọng dẫn đến nguy hiểm giật điện. 

Một cách để kiểm tra xem ổ cắm ngoài trời nhà bạn đã đạt chuẩn GFCI bằng cách quan sát trên ổ cắm có 2 chữ “test” và “reset” với chữ được dập nổi “WR” (đây là những tiêu chuẩn chứng minh ổ cắm chịu được thời tiết). 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không sử dụng dây bị đứt gãy, mua dây dẫn và các thiết bị điện từ những nhà cung cấp uy tín, dây tự nối.

Xem thêm:

Lựa chọn vị trí lắp đặt ổ cắm ngoài trời phù hợp 

 • Điều kiện thời tiết ở Việt Nam với thời tiết nóng, độ ẩm cao, lại thường xuyên có mưa bão nên điều kiện ngoài trời khá khắc nghiệt.
 • Những điều kiện ngoài trời này cũng đòi hỏi ổ cắm ngoài trời phải có khả năng sử dụng được lâu nhất và đảm bảo an toàn, vị trí lắp đặt cũng nên được cân nhắc cẩn thận. 
 • Thông thường, nên lắp đặt ổ cắm ngoài trời ở những nơi thông thoáng, vị trí cao, khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt để bảo vệ được thiết bị điện, đồng thời giúp giữ an toàn cho người sử dụng. 
 • Dùng tủ điện công nghiệp hoặc tủ điện ngoài trời để bảo vệ các thiết bị điện như: thiết bị đóng cắt, công tắc điện,….
 • Tủ điện ngoài trời cũng có thể chứa được nhiều thiết bị bên trong hơn so với các mặt che mưa.Trong các công trình lớn, sử dụng tủ điện khá lớn đối với một số công trình thì việc sử dụng tủ điện để che chắn, bảo vệ công tắc điện tốt nhất.

Thời gian lắp đặt ổ điện ngoài trời

Vào ban ngày với điều kiện thời tiết nắng ráo là khoảng thời gian thích hợp nhất để lắp đặt ổ điện ngoài trời. 

Nhiều tai nạn bất ngờ cũng có thể xảy ra trong quá trình lắp đặt nên kỹ thuật cần tuân thủ tuyệt đối quy tắc an toàn khi lắp đặt ổ cắm điện ngoài trời.

Cách lắp ổ điện ngoài trời đảm bảo an toàn

Lắp đặt ổ điện ngoài trời an toàn
Lắp đặt ổ điện ngoài trời an toàn

Không giống như ổ cắm trong nhà, ổ cắm ngoài trời cần được bảo vệ kỹ càng, cẩn thận hơn. 

Để bảo vệ ổ cắm điện nối tường có thể sử dụng khung nhựa bọc kín ngoài, hơi ẩm từ môi trường bên ngoài có thể gây ra ngắt điện, chảy ổ cắm điện, nguy hiểm hơn có thể gây ra hỏa hoạn. 

Nếu cảm thấy ổ cắm điện chưa được lắp đặt đúng cách, cần yêu cầu sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân.

Lắp ổ điện ngoài trời bằng nắp chống tác động từ môi trường

 • Để yên tâm sử dụng ổ cắm ngoài trời ngay cả khi chịu tác động của trời mưa, bạn cần lắp vỏ chống thấm cho ổ cắm. 
 • Những nắp bảo vệ này trên thị trường hiện nay thường được thiết kế dưới dạng nắp lật, cho phép cắm dây mà vẫn đảm bảo an toàn khỏi tác động của môi trường. 
 • Mặc dù nắp bảo vệ được thiết kế với các rãnh để lắp đúng ổ cắm điện, nhưng bạn nên sử dụng loại có cùng cấu hình với thiết kế ổ cắm GFCI của bạn.
 • Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên lựa chọn công tắc điện có khả năng chống nước, chống giật để khi lắp đặt ở ngoài trời và trong quá trình sử dụng, bạn sẽ khắc phục được tình trạng bị chập, cháy hay bị điện giật trong quá trình sử dụng.

Đề phòng nguy hiểm với trẻ nhỏ từ ổ cắm điện ngoài trời

Khi có trẻ nhỏ ở nhà, hãy nghĩ ngay đến việc cài đặt khóa công tắc. Các chốt khóa này thông thường vừa khớp với một vài công tắc tiêu chuẩn; đồng thời dùng khá tiện lợi khi đóng vai trò như một cái khóa để giúp ngăn trẻ tò mò bật đóng công tắc các thiết bị điện như bóng đèn, bình đun sôi.

Các thiết bị điện như đài phát thanh và máy sấy tóc càng không được đặt gần bồn rửa mặt hoặc bồn tắm.

Câu hỏi thường gặp 

Ổ điện ngoài trời có an toàn không?

Ổ điện ngoài trời được thiết kế để chống nước, chống bụi và chống chập điện. Vì vậy, khi sử dụng ổ điện ngoài trời đúng cách và lắp đặt đúng theo hướng dẫn, nó có thể an toàn. Tuy nhiên, việc tuân thủ quy tắc an toàn điện và sử dụng thiết bị chứng nhận chất lượng là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn tối đa.

Làm thế nào để lắp đặt ổ điện ngoài trời?

Khi cài đặt ổ điện ngoài trời, người dùng cần tuân thủ các hướng dẫn cài đặt của nhà sản xuất. Đầu tiên cần tắt nguồn điện trước khi bắt đầu và lắp đặt ổ điện ngoài trời vào vị trí phù hợp trên tường hoặc sàn nền. Sau đó, nối các dây điện theo hướng dẫn và đảm bảo rằng ổ điện ngoài trời đã được gắn chặt và kín nước.

Ổ điện ngoài trời có thể sử dụng khi trời mưa không?

Ổ điện ngoài trời thường có khả năng chống nước và chống bụi để chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên, một số ổ điện ngoài trời có thể có giới hạn về môi trường hoặc loại thời tiết mà chúng có thể chịu được. Nếu bạn đang sống trong một khu vực có điều kiện thời tiết cực đoan, như bão, tuyết hay nhiệt đới, hãy chọn một ổ điện ngoài trời chất lượng cao và phù hợp với điều kiện của khu vực đó.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.