Advertisements

Cùng với các thiết bị khí nén, ống hơi khí nén cũng là chi tiết quan trọng tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, góp phần đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng. 

Trong bài viết này CNSG sẽ bật mí cho quý khách hàng những bí kíp để chọn ống hơi khí nén phù hợp. Cùng khám phá ngay nhé!

Ống hơi khí nén là gì?

Ống hơi khí nén là gì
Ống hơi khí nén là gì

Để có thể hình thành nên 1 hệ thống khí nén khép kín và làm việc hiệu quả, bên cạnh các thiết bị như van, xi lanh thủy lực, bộ lọc còn cần có hệ thống đường ống dẫn.

Ống hơi khí nén là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống khi thực hiện chức năng truyền dẫn và kết nối khí từ nguồn cấp đến các thiết bị hoặc giữa thiết bị với thiết bị. Ngoài ra, trong ống hơi này còn là nơi lưu trữ một lượng khí nén, hơi nhất định, đáp ứng được khả năng cung cấp cho hệ thống khi cần.

So với ống thủy lực thì ống khí nén có cấu tạo khá đơn giản hơn, trọng lượng nhẹ và giá cả rẻ hơn.

Nếu so với các loại ống cứng được làm bằng chất liệu đồng, inox hay thép thì ống hơi khí nén có độ mềm và tính linh hoạt nhất định, rất dễ để bố trí và thi công hệ thống dẫn khí theo yêu cầu.

Xem thêm: [TOP 15+] phụ kiện khí nén thông dụng nhất

Cấu tạo ống hơi khí nén

 • Thiết bị ống hơi khí nén có dạng ống hình trụ tròn bên trong sẽ chứa hơi hoặc khí nén. Bên ngoài của ống sẽ là lớp nhựa để bảo vệ bên trong có độ bền cao, khả năng chịu được nhiệt độ ở mức cao và thấp.
 • Tùy theo vật liệu ống, lớp trong chính là chất: PVC, PU, Nylon…. Kích thước đường kính trong và đường kính ngoài phải tuân theo các tiêu chuẩn nhất định.
 • Chất lượng của ống hơi khí nén chỉ được đánh giá cao khi không bị các vấn đề rách, vỡ hay nứt. Hiệu suất ổn định khi làm việc với áp suất cao, rung, ăn mòn.
 • Trên thị trường hiện nay, ống hơi cũng được phân phối với rất nhiều màu sắc đa dạng: Xanh, cam, trắng đục, vàng, trắng trong, đỏ, đen…
 • Việc tính toán các thông số, lựa chọn chất liệu ống chính xác sẽ giúp lắp đặt thuận tiện, tăng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm chi phí. Nếu có sai sót thì sẽ tốn kém và hao tổn áp suất cũng như năng lượng, sinh nhiệt cao.

Xem thêm: [ NÊN XEM] Tất tần tật thông tin về van an toàn

Phân loại ống hơi khí nén

Phân loại ống hơi khí nén
Phân loại ống hơi khí nén

Theo hình dáng thiết kế

Ống hơi tiêu chuẩn (cuộn ống thẳng), ống hơi xoắn – Ống hơi lò xo và ống hơi tự rút (Tự thu)

Theo kích thước dây hơi PU

Ống hơi khí nén phi 4
 • Ống hơi khí nén phi 4 là dây hơi có kích thước nhỏ nên rất thuận tiện khi lắp đặt, có khả năng luồn lách và bố trí tại nhiều vị trí nhưng do đường kính ống nhỏ nên lượng khí qua ống không nhiều.
Ống hơi khí nén phi 6
 • Ống hơi phi 6 hiện có rất nhiều màu như: cam, vàng, xanh nước biển, đỏ, đen, trắng trong.
 • Tất cả ống hơi khí nén đều chuẩn cỡ phi 6mm. Người dùng có thể sử dụng các cút nối ống bằng nhựa, bằng đồng để nối ống 6 lại với nhau.
Ống hơi khí nén phi 8
 • Ống hơi phi 8 hiện là loại thông dụng nhất. Vì kích thước không quá nhỏ cũng không quá lớn.
Ống hơi khí nén phi 10
 • Ống hơi phi 10 khá thông dụng. Việc tìm các co nối dùng với ống cũng khá dễ dàng như: YPV 12, YPX 12, YPU 12, YPE 12, YPL 12, YPM 12, YPK 12…
Ống hơi khí nén phi 12
 • Để dùng cho ống khí nén PU phi 12, khách hàng sử dụng các loại co nối có kích cỡ 12 dạng nối thắng tương ứng, nối chữ L, chữ V, E như: YPE 12, YPU 12, YPL 12, YPV 12, YPK 12, YPM 12…
Ống hơi khí nén phi 16
 • Ống 16 là kích thước dây hơi lớn nhất hiện nay. Dây hơi thích hợp với các loại co nối 16 như: YPC, YPX, YPL, YPB, YPU, YPE, YPK…

Theo chất liệu cấu thành

Dựa trên vật liệu cấu thành mà chúng ta có 3 loại ống hơi cơ bản như: ống hơi cao su, ống hơi PVC, ống hơi khí nén PU,…

Ứng dụng ống hơi khí nén

 • Trong công nghiệp, ống hơi khí nén là chi tiết được sử dụng rất nhiều, nhất là với công cụ không khí, các robot, công cụ khí nén trong các ngành sản xuất và lắp ráp cơ khí chế tạo máy, ô tô, sản xuất và chế biến thực phẩm, sữa, nước giải khát, công nghệ dược và thiết bị y tế…
 • Đối với những không gian hẹp, công việc đặc thù cần bẻ gập ống hơi khí nén hoặc ngoặc đường ống mà không sợ hư hao hay hỏng hóc thì dây dẫn, ống hơi khí nén sẽ trở thành 1 thiết bị truyền dẫn  hơi, hóa chất, khí, khí gas, chất nhầy…
 • Ngoài ra, các ống hơi khí nén còn dùng để bơm hơi ô tô, phun xịt vệ sinh thổi bụi, súng xịt hơi khí nén dùng trong các gara ô tô, xưởng mộc…

Cách lựa chọn ống hơi khí nén phù hợp

Kích thước

Cách tính kích thước chọn ống hơi khí nén
Cách tính kích thước chọn ống hơi khí nén

Thông số, kích thước của ống hơi khí nén thông thường sẽ bao gồm cả đường kính ngoài, đường kính trong và độ dài. 

Tất cả kích thước và thông số đều được nhà sản xuất thể hiện rõ trên vỏ ngoài của ống hơi. Kích thước phi ống thông thường 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16.

Nhiệt độ

Yếu tố về nhiệt độ là yếu tố mà người mua cần phải chú ý thứ 2 khi lựa chọn mua ống hơi khí nén. Yếu tố này sẽ bao gồm 2 chỉ số:

 • Nhiệt độ bên ngoài: được xác định chính là nhiệt độ của môi trường, vị trí nhiệt độ ở nơi lắp ống dẫn khí nén đang sử dụng.
 • Nhiệt độ của dòng chất chảy bên trong ống: Ống có thể dẫn hơi nóng, khí nén, hơi lạnh, hóa chất… Mỗi loại dung chất khác nhau sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ống hơi khí nén và khả năng chịu nhiệt của dây hơi. Nếu dòng chất đi qua ống có nhiệt độ rất cao sẽ làm giảm đi độ co giãn của ống. Dây hơi PU có khả năng chịu nhiệt tốt khoảng 70 độ C, 80 độ C, sau đó là dây hơi bằng chất liệu PVC rồi đến cao su.

Áp lực

 • Để chọn được ống hơi khí nén đáp ứng được các yêu cầu của người dùng thì yếu tố áp lực của ống rất quan trọng. 
 • Ống hơi khí nén phải có áp suất làm việc hoặc áp suất cao tối đa lớn hơn áp lực tối đa làm việc của hệ thống.
 • Thông số áp suất này phải được tính toán cao hơn so với áp suất tăng giảm đột biến, trồi sụt của hệ thống khi làm việc. 
 • Ống hơi áp lực cao chuyên dụng cho những hệ thống đặc biệt: nồi hơi công nghiệp, lò sấy…

Môi trường sử dụng

Tùy theo môi trường làm việc mà khách hàng lựa chọn ống hơi khí nén có chất liệu khác nhau. 

Nếu công việc có môi trường hóa chất, dễ ăn mòn cao, môi trường dung môi hóa học thì ống khí nén PU là lựa chọn có giá tiền rẻ lại ổn định, phù hợp nhất.