Để chống nguy cơ tràn bể khi bơm nước và ổn định cho mực nước ngầm, phao cơ là giải pháp thiết bị được dùng phổ biến trong cả dân dụng và công nghiệp.

Trong bài viết này CNSG sẽ chia sẻ những thông tin về phao cơ, cách thức hoạt động và phân loại để người dùng có thêm nhiều lựa chọn thích hợp với nhu cầu. 

Phao cơ bồn nước là gì?

Phao cơ là gì
Phao cơ là gì

Phao cơ bồn nước còn được biết đến với các tên gọi khác như phao chống tràn, phao Valve,…

Phao cơ là thiết bị máy cơ có tác dụng hỗ trợ giúp điều chỉnh lưu lượng nước trong bể, duy trì mực nước ổn định để phòng chống nguy cơ tràn bể khi bơm nước.

Phao cơ được lắp đặt phổ biến ở vị trí dưới, trên bồn nước hoặc lắp đặt trong mạch nước ngầm, tại những gia đình sử dụng nước máy đẩy trực tiếp qua máy bơm tăng áp lên bồn nước. 

Hiểu đơn giản hơn, phao cơ này được lắp đặt tại một vị trí cài sẵn, đóng vai trò như một van nước tự động. Nhờ có những phao cơ này, người dùng có thể yên tâm sử dụng nguồn nước sinh hoạt mà không phải lo vấn đề bật tắt gây tràn van nước.

XEM THÊM >> Cách chọn phao điện bồn nước CHUẨN

Cấu tạo phao cơ bồn nước

Phao cơ là thiết bị nhỏ gọn với cấu tạo khá đơn giản gồm 2 bộ phận chính là phần thân van và bóng phao

Thân phao

Cụm lá van

Cụm lá van là bộ phận nguyên khối từ chất liệu chính là đồng hoặc hợp kim không gỉ, kết hợp với đệm cao su có tác dụng nhằm ngăn không cho nước lọt vào bể chứa. Khi hoạt động, cụm lá van trong cấu tạo phao cơ sẽ di chuyển tịnh tiến theo chiều thẳng đứng hoặc chiều nằm ngang trong thân van. Loại chuyển động này là chuyển động tự động, dựa vào áp lực từ quả bóng phao hoặc nước.

Thanh đòn bẩy 

Tương tự như cụm lá van, thanh đòn bẩy cũng được làm bằng chất liệu như đồng, inox hoặc hợp kim không gỉ. 

Chúng được tiện 2 đầu ren, 1 đầu lắp trực tiếp vào bóng phao, một đầu lắp vào đòn bẩy, kết hợp với đầu ren còn lại truyền động năng từ bóng phao lên cụm lá van.

Nắp van

Nắp van này được lắp vào thân van bằng bu lông M14. Bề mặt thân và nắp van thường được phủ sơn epoxy giúp tránh tình trạng ăn mòn trong môi trường nước.

Bóng phao

Bóng phao có dạng hình cầu, được làm từ chất liệu nhựa ABS hoặc inox. Ruột bánh bơm đầy khí Hidro giúp bóng nổi trên mặt nước. Bóng phao chính là động lực đòn bẩy để đóng ngắt nguồn nước.

XEM THÊM >>  Tại sao động cơ oto phải có bơm cao áp?

Tác dụng của phao cơ chống tràn cho bồn nước

Khi mực nước giảm dưới mực nước cho phép, chiếc phao cơ có tác dụng mở nguồn cấp nước cho bồn nước, bể ngầm và khi nước cấp cho bồn nước, bể chứa đã đầy, phao cơ này sẽ có cơ chế đóng lại. Do đó người dùng không cần phải lo lắng sẽ thiếu nước hay nước bơm bị tràn ra ngoài.

Phao cơ chống tràn không sử dụng nguồn điện mà chỉ sử dụng mực nước tăng giảm trong bồn chứa hay bể ngầm để làm công tác đóng mở. Phao cơ thường được dùng cho 2 trường hợp:

  • Bồn nước hoặc bể nước dân dụng được cấp nước trực tiếp từ đồng hồ nước vào bể hoặc téc nước.
  • Người dùng có sử dụng máy bơm hút nước trực tiếp từ đường ống cấp nước khi nước cấp yếu vào téc nước. Việc lắp phao cơ lúc này cần kết hợp lắp thêm phao điện tự động cho máy bơm nước.

Trên thị trường, phao cơ tự động hiện đang được bán có nhiều hãng và loại phổ biến chính là: phao cơ bằng inox, phao cơ thân bằng gang và phao cơ bằng đồng. Tuy nhiên, loại phao cơ được nhiều khách hàng sử dụng nhất là loại phao cơ bằng đồng hoặc bằng inox, ưu điểm của những loại này là lắp đặt rất đơn giản, có độ bền cao, không bị han rỉ trong quá trình sử dụng

Nguyên lý hoạt động phao cơ bồn nước

Nguyên lý hoạt động của phao cơ
Nguyên lý hoạt động của phao cơ

Nguyên lý hoạt động của phao cơ khá đơn giản, phao cơ này chuyển động dựa theo mực nước còn lại trong bể. 

  • Khi mực nước xuống thấp, phao cơ cũng tự động hạ xuống dưới. Theo cơ chế đòn bẩy, van téc nước tự động mở ra, nguồn nước tự động được xả vào bồn.
  • Khi mức nước trong bồn dâng cao (bể đầy), phao cơ này lại có cơ chế chuyển động tịnh tiến lên trên, van đóng lại và nước tự động tắt, nhờ lực tỳ của cụm lá van, ép gioăng cao su chặt vào thân van.

Các loại phao cơ bồn nước

Các loại phao cơ bồn nước (1)
Các loại phao cơ bồn nước (1)

Dựa vào chất liệu, cấu tạo,…mà phao cơ bồn nước có thể được chia thành nhiều dòng khác nhau. Trong đó có phao cơ lắp ren, phao cơ thuỷ lực, phao cơ đồng, phao cơ bồn nước inox,…

Phao cơ inox

Về chất lượng, các loại phao cơ chất liệu inox được đánh giá cao nhất. Chúng không chỉ có ưu điểm về độ bền, đẹp mà còn chống ăn mòn tốt. 

Nhờ vậy phao cơ inox dễ dàng phù hợp với nhiều nguồn nước khác nhau, từ nước sạch cho đến nước nhiễm kim loại, hóa chất. 

Hiện tại Việt Nam, hầu hết các loại phao cơ cho bồn nước inox (đặc biệt là inox 304) là hàng nhập khẩu Ý.

Phao cơ thuỷ lực

Đây là dòng phao chuyên dụng cho các khu vực có áp lực nước cao như đường ống lớn, bồn nước công nghiệp, … Trong các trường hợp lắp đặt phao cơ thuỷ lực, hầu hết chúng chỉ là một bộ phận nhỏ hỗ trợ dòng chảy diễn ra liền mạch, không tham gia trực tiếp vào việc đóng mở van. 

Van thuỷ lực được cấu tạo từ thành phần chính là chất liệu gang. Riêng phần phao cơ được lắp bích và tách riêng. Bởi thế nên trong nhiều trường hợp chúng còn được gọi là van phao cơ mặt bích.

Phao cơ lắp ren

Là dòng phao cơ được sử dụng nhiều nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Chúng có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng trong các loại bồn nước từ 1000-5000l. Thân và nắp van thường được làm từ chất liệu inox hoặc bồn, bóng phao là nhựa ABS hoặc inox.

Ngoài các dòng phao phổ biến trên, ngày nay để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng về tính năng, giá thành và điều kiện sử dụng, ngày càng nhiều các loại phao cơ ra đời và nhanh chóng được đón nhận như phao cơ nhựa, phao cơ ý, phao cơ đồng thau,….

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.