Phao điện bồn nước với chức năng tự động ngắt hoặc điều chỉnh dòng nước ổn định rất thích hợp cho những ứng dụng dân dụng và công nghiệp. 

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất phao điện với những chủng loại, giá thành và ứng dụng khác nhau khiến người dùng hoang mang khi chọn lựa. 

Trong bài viết này CNSG sẽ chia sẻ những thông tin về phao điện, cấu tạo, nguyên lý, cách thức hoạt động và những ứng dụng của loại phao điện này để người dùng có thêm nhiều gợi ý và lựa chọn đúng đắn. 

Phao điện là gì?

Phao điện là gì
Phao điện là gì

Phao điện là thiết bị có chức năng tự ngắt đảm bảo chống tràn hoặc chống cạn ở bồn nước. Đây là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến để luôn đảm bảo duy trì mực nước ổn định, cũng như điều khiển máy bơm mở/tắt một cách tự động theo nhu cầu sử dụng nước của người dùng.

Phao điện còn được gọi với nhiều tên khác nhau như van phao điện, phao điện máy bơm, phao bồn nước, phao điện chống tràn…

Phao điện thường được lắp kèm với máy bơm nước lên bồn chứa để kiểm soát mực nước một cách tự động. Phao điện chống tràn thường được lắp cho bể nước, bồn nước, đặc biệt là ở các vị trí trên cao, bể nước ngầm.

Cấu tạo phao điện

Phao điện được hiểu là công tắc có tiếp điểm dẫn điện tác động bởi cơ cấu cơ khí làm thay đổi mức nước cần phải giám sát. Sự thay đổi này ảnh hưởng tới cơ cấu cơ khí và trạng thái tiếp điểm của phao điện. 

Phao điện nhìn chung có cấu tạo gồm:

Phao điện kín nước Float Switch: tiếp điểm, đòn bẩy, bi sắt, dây dẫn, vỏ phao, quả cân, vành chống nước.

Phao điện kiểu công tắc điện phao nước: nắp đậy, hộp công tắc, phao, van ren, đế xiếc.

Nguyên lý hoạt động phao điện

Nguyên lý hoạt động của phao điện
Nguyên lý hoạt động của phao điện

Phao điện có nguyên lý hoạt động dùng mực nước ở bể để thực hiện đóng mở công tắc. Nhờ đó nguồn điện sẽ được đưa vào máy bơm khi mực nước thấp.

Lúc này, máy phao điện sẽ vận hành tới khi bể nước đầy và ngắt nguồn để tắt máy bơm. Người dùng cần nắm rõ nguyên lý trên để đảm bảo an toàn khi lắp đặt và sửa chữa.

Khi phao điện hoạt động, một công tắc với các tiếp điểm dẫn điện được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên kết với sự thay đổi của mức nước trong bể. Sự thay đổi của mức nước với các dạng như đầy lên hoặc cạn đi sẽ tác động đến các bộ phận cơ khí và làm thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện từ trạng thái đóng sang mở hoặc ngược lại.

Xem thêm:

Ứng dụng phao điện

Phao điện kín nước được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại thời gian gần đây:

Thiết bị chống cháy máy bơm

Sử dụng dây màu nâu và màu đen cho bể ngầm chống cháy bơm.

Phao điện khi bơm đầy nước sẽ nổi lên và nằm ở quả cân, khi đó viên bi thông qua cơ cấu đòn bẩy thường sẽ không bị tác động vào tiếp điểm công tắc. 

Lò xo cũng sẽ nhả ra sau đó thông mạch ở dây nâu – dây đen sẽ đóng điện để máy vận hành.

Lúc nước cạn, phao điện sẽ nằm ở dưới quả cân, viên bi thông qua cơ cấu đòn bẩy và bị tác động vào tiếp điểm công tắc. Lò xo công tắc sẽ làm ngắt hở mạch dây nâu – đen gây tắt điện làm máy dừng hoạt động.

Thiết bị chống tràn bồn nước

Sử dụng dây đen và xanh cho bể nổi giúp ngăn ngừa tình trạng tràn nước.

Khi trong bể chứa hết nước, phao điện này sẽ nằm ở dưới quả cân, lúc này viên bi ở đòn bẩy tác động đến tiếp điểm công tắc. Thông mạch dây xanh – đen và cung cấp điện để máy bơm vận hành.

Nếu đầy nước, phao điện này sẽ nằm trên quả cân, viên bi sẽ không tác động đến tiếp điểm công tắc làm ngắt hở mạch dây và ngắt điện, bơm sẽ dừng hoạt động.

Công tắc điện phao nước

Loại công tắc điện này thường sử dụng cho bồn nước chất liệu Inox và phao nước khi bơm đầy chống tràn cho bể ở trên cao hoặc hút nước chống cạn ở bể ngầm.

Điều khiển hút cạn (sử dụng cho bể ngầm chống cháy bơm)

 Sử dụng dây màu nâu và dây màu đen.

 Khi đầy nước phao sẽ nổi lên và nằm ở vị trí trên quả cân, viên bi thông qua cơ cấu đòn bẩy không tác động vào tiếp điểm công tắc , lò xo trong tiếp điểm công tắc nhả ra và đóng thông mạch từ dây nâu > đen qua đó đóng điện cho máy bơm hoạt động.

 Khi hết nước, phao sẽ nằm dưới quả cân, viên bi thông qua cơ cấu đòn bẩy tác động vào tiếp điểm công tắc sẽ tác dụng lực để ép lò xo của công tắc vào làm ngắt hở mạch dây nâu  đen làm ngắt điện khiến bơm ngưng hoạt động.

Điều khiển bơm cấp đầy (sử dụng cho bể nổi, chống tràn nước)

 Sử dụng dây đen và xanh.

 Khi hết nước phao sẽ nằm ở vị trí dưới quả cân, viên bi thông qua đòn bẩy tác động vào tiếp điểm công tắc sẽ đóng thông mạch dây xanh  đen và cấp điện cho máy bơm hoạt động.

 Khi đầy nước phao sẽ nằm trên quả cân, viên bi không tác động vào tiếp điểm công tắc ngắt hở mạch dây xanh đen làm ngắt điện và bơm sẽ ngừng hoạt động.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng phao điện bơm nước

  • Nếu sử dụng cách đấu điện trực tiếp vào phao điện, khi xảy ra sự cố có thể làm cho phao bị rò điện từ tiếp điểm phao hoặc từ dây dẫn ra bồn nước và người sử dụng rất có nguy cơ bị điện giật.
  • Đối với những vị trí dây điện tiếp xúc với bồn nước bằng chất liệu Inox rất nguy hiểm.
  • Nếu dây bị ải mục do phơi ngoài trời lâu ngày sẽ gây rò điện ra bồn nước hoặc các vị trí khác, đặc biệt là khi trời mưa.
  • Khi lắp đặt có thể thêm các bộ phận nối đất hoặc thiết bị cách điện để đảm bảo tối đa an toàn cho người dùng. 
  • Lựa chọn phao điện có kích thước và hiệu suất bơm phù hợp với các ứng dụng và nhu cầu sử dụng để đem đến hiệu quả dùng tốt nhất. 
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.