Cùng với sự phát triển của công nghiệp hiện đại, nguồn năng lượng tái tạo hiện nay được tận dụng triệt để đem đến những giá trị ý nghĩa cho đời sống con người, ứng dụng tiêu biểu là sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nguồn điện. 

Để tận dụng được nguồn điện từ năng lượng mặt trời và sử dụng lâu dài, người ta đã nghiên cứu dùng pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời. Cùng CNSG tìm hiểu về nguyên lý hoạt động cùng những tính năng của dòng pin này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hoạt động của pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Trong những thời điểm trong ngày có ánh sáng mặt trời, các tấm pin mặt trời của đang hấp thụ nguồn ánh sáng và tạo ra nguồn năng lượng lưu trữ nhằm cung cấp năng lượng cho ngôi nhà hoặc được lưu trữ trong pin của bạn.

Năng lượng từ pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời này có thể được sử dụng để:

  • Cung cấp điện trong hệ thống dân dụng ít nhất một phần khi mất điện và các trường hợp khẩn cấp.
  • Cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn trong thời gian nhu cầu cao điểm giúp giảm thiểu đáng kể hóa đơn tiền điện.
  • Nếu pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời đã được sạc đầy và các tấm pin của bạn vẫn tạo ra năng lượng, hệ thống của bạn sẽ phát năng lượng đó vào lưới điện, tạo ra sản lượng điện phát lên lưới thông qua công tơ 2 chiều giao nhận khi đó bạn có thể bán lượng điện đó cho EVN.

Các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Hệ thống pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời sử dụng pin chu kỳ sâu. Pin chu kỳ sâu giống như pin xe hơi nhưng được thiết kế đặc biệt để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện trong thời gian dài.

Pin Lithium là dòng pin lưu trữ năng lượng mặt trời hiện nay được dùng phổ biến nhất và ắc quy axit chì kín là những loại pin chu kỳ sâu phổ biến nhất được sử dụng cho các hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời. 

Pin Lithium Ion lưu trữ

Pin lithium 120V 150Ah TEV12150
Pin lithium 120V 150Ah TEV12150

Pin Lithium ion có hiệu suất sử dụng khi phóng điện lớn, ưu điểm nổi bật với tuổi thọ cao hơn bốn lần so với ắc quy axit chì, có tốc độ phóng điện và sạc lại cao, trọng lượng nhẹ hơn và không cần bảo dưỡng.

Pin lithium cũng là lựa chọn lý tưởng trong công nghệ hiện đại bởi đặc tính chống ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống và rất an toàn khi được dùng đúng cách.

Ắc quy axit chì kín

Ắc quy năng lượng mặt trời (1)
Ắc quy năng lượng mặt trời (1)

Ắc quy axit chì kín là một lựa chọn ít tốn kém hơn vì giá thành phân phối rẻ, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và mua loại này ở hầu hết các đơn vị buôn bán ắc quy sỉ lẻ.

Có hai loại pin axit chì kín: Ắc quy gel và ắc quy thấm nước (AGM).

  • Ắc quy AGM rẻ hơn và có dải nhiệt độ tốt hơn Ắc quy gel.
  • Ắc quy gel có xu hướng có tốc độ sạc và đầu ra thấp hơn so với Ắc quy AGM và mất nhiều thời gian để sạc lại nhưng thời gian sử dụng lâu hơn.

Ắc quy axit chì gặp nhược điểm là có thể quá nóng nếu được sạc quá nhanh, hạn chế mức độ dòng điện mà chúng có thể xử lý.

Lưu ý cần thiết khi lựa chọn pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Khi lựa chọn hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời, có bốn yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng là giá cả, dung lượng lưu trữ của pin, tuổi thọ chu kỳ và điện áp.

Giá cả

2 dòng pin lưu trữ điện phổ biến là pin lithium và ắc quy axit chì có sự chênh lệch khá lớn về mức giá. 

Ắc quy axit- chì thường có giá thành rẻ hơn, được dùng cho xe oto, xe đạp điện, xe máy điện,…nhưng tuổi thọ thường khá thấp, chế độ bảo hành ngắn hạn hơn so với pin Lithium. 

Pin lithium có giá thành cao hơn nhưng mang đến nhiều ưu điểm, ít phải bảo dưỡng nên về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn. 

Dung lượng lưu trữ pin

Dung lượng pin năng lượng mặt trời đo lượng năng lượng người dùng có thể lưu trữ được đo bằng tổng số kilowatt giờ. 

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng để chọn loại pin lưu trữ có mức dung lượng phù hợp. Nếu người dùng cần cung cấp năng lượng cho các thiết bị cần thiết trong thời gian dài, bạn sẽ cần pin có thể chịu tải lớn hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng có thể chọn chế độ sử dụng dung lượng pin khác nhau giữa sao lưu toàn bộ ngôi nhà và một phần tại nhà. Sao lưu một phần tại nhà với mục đích để cung cấp năng lượng cho các phòng hoặc thiết bị cụ thể, thường được ưa chuộng vì chúng yêu cầu ít dung lượng lưu trữ pin hơn. 

Vòng đời

Tuổi thọ chu kỳ cho biết số chu kỳ sạc và xả mà pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp trước khi dung lượng giảm xuống. 

Các loại công nghệ pin khác nhau, vì vậy điều cần thiết là phải so sánh dung lượng của từng loại.

Điện áp

Trước khi lựa chọn và quyết định mua pin, người dùng phải tiến hành kiểm tra điện áp của ngân hàng pin để đảm bảo nó tương thích với hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. 

Chọn một dãy pin điện áp cao hơn có thể giúp giảm chi phí hệ thống và có thể cần thiết cho các ứng dụng lớn hơn.

Tại sao nên chọn hệ thống pin lưu trữ điện mặt trời?

  • Điện được lưu trữ trong hệ thống điện năng lượng mặt trời giúp duy trì nguồn điện cung cấp cho các thiết bị thiết yếu khi cúp điện, giúp người dùng yên tâm hơn.
  • Năng lượng lưu trữ được lấy từ pin thay vì lưới điện nên giúp tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền.
  • Năng lượng dự trữ dư thừa vẫn được gửi phát lên lưới để bán điện.
  • Pin lưu trữ có lợi ở những khu vực có thời tiết không thể đoán trước và tình trạng mất điện kéo dài.
  • Năng lượng được lưu trữ làm giảm lượng khí thải carbon trong nhà.