Trong thời đại công nghệ 4.0, quản lý chuỗi cung ứng là hoạt động quan trọng và cần thiết để đạt được sự thành công trong kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Vậy thì, quản lý chuỗi cung ứng là gì? Vai trò ra sao? Có những mô hình quản lý nào mang lại hiệu suất cao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là gì
Chuỗi cung ứng là gì

Chuỗi cung ứng (supply chain) là quá trình liên kết các bước từ sản xuất, đến vận chuyển và phân phối sản phẩm đến khách hàng cuối cùng. Chuỗi cung ứng bao gồm các bên liên quan như nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà vận chuyển, nhà bán lẻ và khách hàng.

Ví dụ doanh nghiệp A sản xuất các sản phẩm điện thoại di động và cần có một chuỗi cung ứng để sản xuất và phân phối sản phẩm của mình. Chuỗi cung ứng bao gồm các bước như sau:

  • Nhà cung cấp nguyên liệu: Doanh nghiệp A cần mua các linh kiện, phụ kiện từ các nhà cung cấp để sản xuất điện thoại.
  • Sản xuất: Sau khi có nguyên liệu từ các nhà cung cấp, doanh nghiệp A sẽ tiến hành sản xuất điện thoại theo quy trình của mình.
  • Vận chuyển: Sau khi sản xuất xong, sản phẩm sẽ được vận chuyển đến các kho lưu trữ.
  • Kho lưu trữ: Tại các kho lưu trữ, sản phẩm sẽ được phân loại, đóng gói và lưu trữ đến khi được phân phối.
  • Phân phối: Sau khi sản phẩm được lưu trữ, chúng sẽ được phân phối đến các đại lý hoặc khách hàng cuối cùng.

Vậy tại doanh nghiệp A, quản lý chuỗi cung ứng là gì? Tất cả sẽ được giải đáp khi bạn xem đến phần tiếp theo.

Xem thêm:

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là gì
Quản lý chuỗi cung ứng là gì

Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Đây là quá trình quản lý và điều hành chuỗi cung ứng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tối ưu hóa các quy trình. Quản lý chuỗi cung ứng cần phải quản lý các hoạt động như dự đoán nhu cầu, mua hàng, sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và quản lý hàng tồn kho.

Vai trò của quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, quản lý chuỗi cung ứng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp cần có một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả để đảm bảo hoạt động suôn sẻ, đồng thời giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Vậy cụ thể vai trò quản lý chuỗi cung ứng là gì?

  • Tối ưu hóa quy trình sản xuất: Quản lý chuỗi cung ứng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất bằng cách cải tiến các bước trong chuỗi cung ứng như tiết kiệm nguyên liệu, cải thiện quy trình sản xuất, giảm thời gian sản xuất,…
  • Giảm chi phí: Bạn có thể giảm chi phí trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm bằng cách tối ưu hóa các bước trong chuỗi cung ứng như giảm chi phí vận chuyển, chi phí lưu trữ, chi phí nguyên liệu,…
  • Tăng khả năng cạnh tranh: Doanh nghiệp có thể tăng khả năng cạnh tranh bằng cách cải thiện chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa giá thành sản phẩm, cung cấp sản phẩm đúng thời điểm và đúng yêu cầu của khách hàng.
  • Giảm thiểu rủi ro: Vai trò quản lý chuỗi cung ứng là gì trong quản lý rủi ro? Hoạt động này giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong quá trình kinh doanh bằng cách tối ưu hóa các quy trình trong chuỗi cung ứng, cập nhật thông tin thường xuyên, đảm bảo sự thông suốt trong chuỗi tin tức, giảm thiểu thiếu sót trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm.
  • Tăng độ tin cậy: Quản lý chuỗi cung ứng còn giúp doanh nghiệp tăng độ tin cậy với khách hàng bằng cách cung cấp sản phẩm đúng chất lượng, đúng thời điểm, đúng yêu cầu của khách hàng.

Mô hình quản lý chuỗi cung ứng mang lại hiệu suất cao

Mô hình quản lý chuỗi cung ứng
Mô hình quản lý chuỗi cung ứng

Tuỳ theo mức độ phát triển cũng như quy mô của doanh nghiệp, sẽ có nhiều loại mô hình quản lý chuỗi cung ứng khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay có hai mô hình quản lý mang lại hiệu suất cao phổ biến nhất bao gồm:

Mô hình đơn giản

Với mô hình đơn giản này, công ty cần tiến hành thu mua nguyên liệu đầu vào từ 1 đơn vị cung cấp duy nhất, sau đó tự mình tiếp tục thực hiện các công tác sản xuất và vận chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng. Như vậy, chỉ với vài yếu tố cơ bản, bạn đã gia nhập vào chuỗi cung ứng.

Mô hình phức tạp

Doanh nghiệp sẽ cần xử lý các nguyên liệu trực tiếp hay trung gian để tạo ra sản phẩm một cách hoàn thiện trước khi mang đến cho khách hàng với mô hình phức tạp. Ngoài ra, công tác vận chuyển cũng cần đi qua nhiều kênh với các đối tác hỗ trợ khác nhau.

Ngoài ra, việc áp dụng mô hình quản lý chuỗi cung ứng hiệu suất cao cũng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên trong chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp cần thường xuyên liên lạc và cập nhật thông tin để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả.

Lời kết

Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực rất quan trọng trong kinh doanh và đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như vai trò của ngành này trong kinh doanh. Để được tư vấn dòng xe nâng phù hợp với doanh nghiệp của mình, vui lòng liên hệ CNSG – Đại lý xe nâng chính hãng tại HCM.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.