Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, việc quản lý và kinh doanh kho bãi đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Cùng với sự đa dạng hóa của thị trường, các doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị chuyên về kho bãi.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các hình thức kinh doanh kho bãi, giấy phép kinh doanh kho bãi là gì, và điều kiện kinh doanh kho bãi mà các doanh nghiệp cần tuân thủ để hoạt động hiệu quả và đáp ứng yêu cầu pháp luật.

Các hình thức kinh doanh kho bãi

Các hình thức kinh doanh kho bãi (1)
Các hình thức kinh doanh kho bãi (1)

Dịch vụ cho thuê kho bãi hiện nay đã phát triển đa dạng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các công ty. Dưới đây là các mô hình kinh doanh dịch vụ kho phổ biến:

Cho thuê kho tự quản:

 • Mô hình này tương tự như việc cho thuê bất động sản, trong đó công ty dịch vụ xây dựng và trang bị kho hàng hoàn chỉnh. Kho sau đó được bàn giao cho khách hàng để tự quản lý và điều hành.
 • Bên cho thuê cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đi kèm như cung cấp xe nâng, pallet, vận chuyển, bốc xếp, theo yêu cầu của bên thuê.

Dịch vụ cho thuê kho chung:

 • Các công ty đáp ứng đủ tiêu chuẩn kinh doanh kho bãi xây dựng các kho hàng lớn, có hệ thống ô kệ hoặc không. Họ cho nhiều khách hàng thuê chung một kho và tính phí dựa trên lượng hàng hóa mỗi khách hàng sử dụng.
 • Mỗi khách hàng thuê một khu vực riêng để lưu trữ hàng hóa của mình mà không bị ảnh hưởng bởi các khách hàng khác.

Dịch vụ cho thuê kho mini:

 • Đây là sự kết hợp giữa mô hình kho chung và kho tự quản. Công ty cho thuê chia kho lớn thành nhiều kho nhỏ trong hệ thống của mình.
 • Khách hàng được cung cấp chìa khóa riêng và có toàn quyền quản lý kho dưới sự giám sát và bảo vệ từ bên ngoài.

Dịch vụ kho thương mại điện tử:

 • Ngoài việc lưu trữ hàng hóa, các công ty cho thuê cung cấp các tiện ích hỗ trợ cho hoạt động thương mại điện tử như dán nhãn, đóng gói, giao nhận, và các dịch vụ khác.

Giấy phép kinh doanh kho bãi là gì?

Giấy phép kinh doanh kho bãi là chứng nhận cho phép cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào lĩnh vực kinh doanh kho bãi. Được cấp bởi cơ quan nhà nước, giấy phép này là điều kiện cần để hoạt động hợp pháp trong ngành này.

Quy định về kinh doanh kho bãi

Quy định về kinh doanh kho bãi
Quy định về kinh doanh kho bãi

Khi muốn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh kho bãi, các tổ chức và công ty phải tuân thủ một loạt quy định chi tiết. Đây là các điều cần lưu ý:

Quy định pháp luật về logistics

Để hoạt động trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp cho thuê kho bãi phải tuân thủ nhiều quy định pháp lý khác nhau. Điều này đảm bảo tính hợp pháp và đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh.

Quy định về vốn pháp lý

 • Theo Luật kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp cần có mức vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên để tham gia vào ngành nghề kinh doanh kho bãi.
 • Các cá nhân, tổ chức bán, chuyển nhượng và cho thuê đất bất động sản không thường xuyên cũng cần tuân thủ các quy định liên quan đến thuế và vốn.

Quy định về bất động sản cho thuê

Đối với việc cho thuê đất làm kho, nhà xưởng, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về bất động sản như đăng ký quyền sở hữu đất đai, không có tranh chấp liên quan đến đất đai, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, và kho bãi còn nằm trong thời hạn sử dụng.

Quy định an toàn kho chứa hàng

Kho bãi được xem là cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Do đó, cần tuân thủ các quy định về an toàn PCCC bao gồm việc cung cấp biển báo, biển cấm, nội quy, và các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Quy định về vị trí và tiêu chuẩn kho chứa hàng

 • Vị trí của kho bãi rất quan trọng, cần gần các khu công nghiệp, cảng biển và có giao thông thuận lợi.
 • Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất bao gồm việc xây dựng kho kiên cố, hệ thống giám sát, trang thiết bị và phương tiện PCCC.

Quy định về nhân sự

Đội ngũ nhân viên cần có chuyên môn, kinh nghiệm và được đào tạo nghiệp vụ. Cần đảm bảo tính trung thực, nhiệt tình và có trách nhiệm cao đối với tài sản được lưu trữ trong kho.

Điều kiện kinh doanh kho bãi

Điều kiện kinh doanh kho bãi
Điều kiện kinh doanh kho bãi

Điều kiện kinh doanh dịch vụ kho bãi

Muốn kinh doanh dịch vụ kho bãi, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hợp pháp theo pháp luật Việt Nam.
 • Có đủ phương tiện, thiết bị, công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật và có đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu.

Thương nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ logistics ngoài việc đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này chỉ được kinh doanh các dịch vụ logistics khi tuân theo những điều kiện cụ thể sau đây:

 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ bốc dỡ hàng hoá thì chỉ được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%;
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ kho bãi thì được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%; hạn chế này chấm dứt vào năm 2014;
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ đại lý vận tải thì được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%, được thành lập công ty liên doanh không hạn chế tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài kể từ năm 2014;
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ bổ trợ khác thì được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%; hạn chế này là 51% kể từ năm 2010 và chấm dứt hạn chế vào năm 2014.

Điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Kho bãi được xếp vào nhóm cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. Vì vậy doanh nghiệp cần phải đảm bảo các điều kiện phòng cháy, chữa cháy theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
 • Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định, trừ trường hợp quy định tại điểm g khoản 3 Điều 31 Nghị định này;
 • Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 • Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
 • Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

Lời kết

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn nắm rõ hơn những thông tin về quy định về kinh doanh kho bãi cần thiết. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi và an toàn, việc đầu tư vào thiết bị và công cụ hỗ trợ không thể bỏ qua.

CNSG tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp xe nâng điện và ắc quy xe nâng chất lượng. Với các sản phẩm được đánh giá cao về hiệu suất và độ bền, CNSG cam kết mang đến giải pháp tối ưu cho nhu cầu của mọi đối tác.

Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp về xe nâng điện và ắc quy xe nâng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tận tình. Đầu tư vào thiết bị chất lượng là bước đi đúng đắn, giúp doanh nghiệp của bạn vận hành một cách an toàn, hiệu quả và tuân thủ mọi quy định về kinh doanh kho bãi.