Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đạt chuẩn sẽ thế nào? Để có được những bữa ăn chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho mọi người thì đòi hỏi cần phải có quy trình sản xuất chuyên nghiệp. Dưới đây là quy trình đạt chuẩn trong việc chế biến suất ăn công nghiệp mà các đơn vị có thể tham khảo.

Trong ngành công nghiệp chế biến suất ăn, việc duy trì một quy trình chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng. Chỉ nhờ sự chặt chẽ và kỹ lưỡng trong từng bước mà các sản phẩm cuối cùng mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Cùng CNSG tìm hiểu qua bài viết sau!

Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đạt chuẩn hiện nay

Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp
Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp

Một quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đạt chuẩn sẽ trải qua đầy đủ các bước từ sơ chế cho tới kiểm định chất lượng, cụ thể như sau:

Bước 1: Nhập nguyên liệu và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Một trong những bước đầu tiên trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đó là lên thực đơn hàng ngày, bao gồm: số lượng món và cân đối khẩu phần ăn. Từ đó, nhập nguyên liệu về chế biến và tất nhiên không thể bỏ qua việc kiểm tra kỹ càng số lượng và chất lượng của nguyên liệu khi nhập về.

Thực phẩm hàng ngày phải đảm bảo tươi sống, không bị hỏng, rau củ quả phải tươi, không héo. Các loại gia vị hàng khô có nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng. Với quy trình chế biến suất ăn công nghiệp bạn có thể hợp tác với các nông trại thực phẩm hay rau củ sạch để đảm bảo chất lượng.

Bước 2: Khâu sơ chế

Khâu sơ chế cũng là yếu tố quan trọng trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp. Bước này gồm các công đoạn phân loại, sơ chế và bảo quản thực phẩm.

  • Đối với rau củ quả thì cần phải gọt vỏ, rửa sạch, đem rửa và ngâm qua với muối, vệ sinh sạch sẽ.
  • Đối với thực phẩm thì rửa sạch, chế biến và bảo quản ngay ở nhiệt độ thích hợp trong tủ lạnh công nghiệp.

Bước 3: Tiến hành chế biến

Để mang đến những suất ăn chất lượng thì phụ thuộc rất nhiều vào khâu chế biến. Vì vậy khi chế biến, bạn cần chú ý đảm bảo các tiêu chí sau đây:

  • Lên đúng thực đơn và số lượng suất ăn cho từng ngày để tính toán số lượng xuất nhập kho thực phẩm.
  • Trong quá trình chế biến cần tiến hành đúng quy trình, sơ chế đúng theo đúng vị trí các khu vực đã được quy định.

Bước 4: Công đoạn bảo quản đồ ăn

Trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp, công đoạn bảo quản đồ ăn cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Thức ăn phải được để ở những nơi vị trí khô ráo, thoáng mát. Sau khi chế biến xong sẽ được đưa vào bảo quản và giữ ấm. Đến giờ ăn sẽ được chia thành các suất ăn cho mọi người. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình sản xuất suất ăn.

Bước 5: Lưu lại mẫu thực phẩm để kiểm tra

Lưu lại mẫu trong vòng 24h dưới sự giám sát của hai bên: cung cấp và bên nhận thực phẩm. Điều này để phòng tránh các sự cố không may như ngộ độc thực phẩm sẽ có mẫu để tiến hành kiểm tra luôn.

Bước 6: Giám sát chất lượng

Giám sát chặt chẽ từng quy trình chế biến suất ăn công nghiệp xem có đáp ứng được các yêu cầu không bằng cách kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất theo mức độ. Quy trình này nhằm đảm bảo chất lượng suất ăn có đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng không.

Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp được diễn ra theo quy trình khép kín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Tiến hành chế biến suất ăn công nghiệp
Tiến hành chế biến suất ăn công nghiệp

Vai Trò Xe Nâng Điện trong Quy Trình Chế Biến Xuất Ăn Công Nghiệp

Vai trò xe nâng điện trong chế biến suất ăn công nghiệp
Vai trò xe nâng điện trong chế biến suất ăn công nghiệp

Xe nâng điện là một trong những công cụ cần thiết trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp. Với số lượng nguyên vật liệu nhiều, cần sự hỗ trợ di chuyển, nâng đỡ từ máy móc, thiết bị tránh tình trạng hư hỏng và tiết kiệm thời gian, công sức. Được thiết kế đặc biệt để đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của môi trường công nghiệp, chúng mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho quy trình sản xuất.

Đầu tiên, khả năng vận chuyển hàng hóa một cách an toàn và hiệu quả là điều không thể bỏ qua. Xe nâng điện được trang bị công nghệ tiên tiến, giúp nâng, di chuyển và xếp hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tăng tốc quy trình sản xuất.

Hơn nữa, xe nâng điện không gây ra khí thải độc hại, làm cho chúng trở thành sự lựa chọn thân thiện với môi trường. Điều này rất quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến suất ăn, nơi việc duy trì môi trường lành mạnh và an toàn cho thực phẩm là trên hết.

Một ưu điểm khác của xe nâng điện là khả năng hoạt động yên tĩnh. Điều này rất quan trọng trong môi trường làm việc yên tĩnh như trong nhà xưởng chế biến thực phẩm, nơi tiếng ồn cần được kiểm soát để đảm bảo môi trường làm việc thoải mái và an toàn.

Với các tính năng nổi trội như vậy, việc tích hợp xe nâng điện vào quy trình chế biến suất ăn công nghiệp không chỉ mang lại hiệu suất cao hơn mà còn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao nhất.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về quy trình chế biến suất ăn công nghiệp mà CNSG muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích từ bài viết trên. Để đạt được sự hiệu quả và an toàn tối đa, việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ như xe nâng điệnư và ắc quy xe nâng là không thể thiếu. CNSG – nơi cung cấp các sản phẩm chất lượng vượt trội như xe nâng điện và ắc quy xe nâng. Hãy liên hệ với CNSG ngay hôm nay để đảm bảo quy trình chế biến của bạn diễn ra một cách suôn sẻ và an toàn nhất.