Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung. Để hiểu rõ hơn về quy trình này, hãy cùng CNSG tìm hiểu các bước chi tiết qua bài viết dưới đây!

Thế nào là quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu
Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình giao nhận hàng hóa đề cập đến chuỗi công việc liên quan đến vận chuyển hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu, bao gồm đóng gói, sắp xếp, dỡ hàng và vận chuyển hàng lên tàu…

Có hai cách vận chuyển hàng hóa bằng đường biển:

  • Hàng nguyên container – FCL: Tải đầy container
  • Hàng lẻ container – LCL: Nhỏ hơn một container

10 bước trong quy trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu

Các bước cụ thể trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu như sau:

10 bước trong quy trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu (1)
10 bước trong quy trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu (1)

Bước 1: Đặt chỗ tàu 

Khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa, việc đầu tiên là phải đặt chỗ tàu (booking tàu). Thỏa thuận về việc thuê tàu có thể được thực hiện bởi người bán hoặc người mua, nhưng thường các doanh nghiệp sẽ nhờ đến các công ty vận tải chuyên nghiệp (Forwarder).

Công ty vận tải sẽ xử lý toàn bộ quá trình đặt chỗ tàu. Nhiệm vụ của bên mua/bán là kiểm tra thông tin trên chứng nhận booking tàu, bao gồm: cảng đến, cảng đi, ngày khởi hành, ngày cập bến, số lượng hàng hóa, loại container, ngày đóng máng…”

Bước 2: Đóng gói hàng hóa

Tiếp theo trong quy trình giao nhận hàng hóa là đóng gói.

  • Đối với hàng nguyên container (FCL): Người bán đóng gói hàng vào container sau khi nhận container rỗng tại cảng. Tiếp theo, người bán có thể tự vận chuyển container trở lại cảng biển hoặc sử dụng dịch vụ của công ty Forwarder để giao hàng cho hãng tàu.
  • Còn với hàng lẻ container (LCL): Hàng hóa được đóng gói tại kho và ghi chú theo yêu cầu của người nhập khẩu. Công ty Forwarder vận chuyển hàng tới cảng và đóng gói vào container cùng với nhiều lô hàng lẻ khác.

Bước 3: Thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất khẩu

Sau khi hàng hóa đưa ra cảng biển, người xuất khẩu tiến hành thủ tục hải quan. Nhiều đơn vị hiện nay thuê công ty Forwarder để hỗ trợ công đoạn này. Ngoài thủ tục thông thường, người xuất khẩu có thể phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành bổ sung như xin giấy phép hủy trùng, giấy phép xuất khẩu hoặc kiểm dịch cho kiện hàng nếu cần thiết.

Bước 4: Phát hành Vận đơn đường biển (B/L)

Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan xuất khẩu trong quy trình giao nhận hàng hóa. Lô hàng được chuyển lên tàu và rời khỏi cảng. Ngay từ khi hàng hóa chuẩn bị đóng gói, người xuất khẩu cung cấp thông tin để tạo Vận đơn (SI – Shipping Instruction) cho công ty vận chuyển. Khi hàng hóa rời tàu, thông tin này được gửi cho hãng tàu để phát hành Vận đơn đường biển (B/L) cho bên xuất khẩu.

Bước 5: Gửi chứng từ

Người xuất khẩu thu thập đầy đủ các chứng từ theo yêu cầu của người nhập khẩu, bao gồm Packing List, Vận đơn đường biển (B/L), Hóa đơn (Invoice), Chứng từ gốc (C/O)… Thanh toán bằng T/T (chuyển khoản ngân hàng) sẽ gửi trực tiếp cho người nhập khẩu, còn thanh toán bằng L/C (thư tín dụng) sẽ gửi qua ngân hàng.

Bước 6: Nhận chứng từ

Sau khi nhận được đầy đủ bộ chứng từ gốc, bên nhập khẩu sẽ tiến hành kiểm tra chính xác một lần nữa. Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra trong quá trình thông quan hàng hóa và đảm bảo tính chính xác của các chứng từ. Chuyển sang bước tiếp theo trong quy trình giao nhận hàng hóa.

Bước 7: Thông báo hàng đến

Bên nhập khẩu nhận thông báo hàng đến từ hãng tàu hoặc công ty Forwarder, trước ngày tàu nhập cảng ít nhất 1 ngày. Hãy kiểm tra kỹ các thông tin trong thông báo hàng đến, bao gồm ngày tàu đến, nơi lưu trữ hàng hóa chờ thông quan, các chi phí cần nộp…

Bước 8: Lệnh giao hàng

Trước đó, bên nhập khẩu đã nhận được bộ chứng từ từ bên xuất khẩu. Sau đó, bên nhập khẩu cung cấp chứng từ cho công ty Forwarder để xuất trình Vận đơn đường biển (B/L) gốc và thanh toán phí cho hãng tàu, nhận lệnh giao hàng. Đồng thời, công ty Forwarder xác định vị trí của hãng tàu và thực hiện xuất kho tại cảng.

Bước 9: Thủ tục hải quan cho hàng hóa nhập khẩu

Người nhập khẩu có thể mở tờ khai hải quan ngay khi hàng chưa cập cảng qua phần mềm hải quan điện tử, và chờ đến khi hàng đến cảng để tiến hành thông quan. Bên nhập khẩu có thể tự làm thủ tục hải quan hoặc nhờ công ty Forwarder hỗ trợ. Bên nhập khẩu có thể phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như xin giấy phép nhập khẩu, kiểm tra chất lượng hoặc giấy kiểm dịch cho lô hàng…

Bước 10: Dỡ hàng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình giao nhận hàng hóa. Sau khi hoàn thành các thủ tục hải quan nhập khẩu, lô hàng sẽ được công ty Forwarder chuyển về kho của bên nhập khẩu.

Nếu lô hàng là hàng nguyên Container, thì hàng hóa phải được dỡ ra khỏi container và sau đó trả lại container rỗng cho hãng tàu tại cảng.

Trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu xe nâng có vai trò gì?

Xe nâng đóng vai trò quan trọng trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu
Xe nâng đóng vai trò quan trọng trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Xe nâng đóng vai trò quan trọng trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu. Chúng được sử dụng để nâng, di chuyển và xếp chồng các hàng hóa trong quá trình giao nhận. Cụ thể:

  • Nâng hạ hàng hóa: Xe nâng được sử dụng để nâng lên và hạ xuống các kiện hàng hóa, bao bì hoặc pallets, giúp di chuyển chúng từ vị trí này sang vị trí khác một cách dễ dàng và hiệu quả.
  • Xếp chồng hàng hóa: Xe nâng giúp xếp chồng hàng hóa lên nhau để tối ưu hóa không gian lưu trữ và vận chuyển. Điều này làm giảm chi phí vận chuyển và lưu kho cũng như tăng khả năng tải của phương tiện vận chuyển.
  • Lấy và đặt hàng lên container: Trong trường hợp hàng xuất khẩu, xe nâng hỗ trợ quá trình đóng gói hàng hóa vào container (FCL – Full Container Loading) hoặc lấy hàng từ container ra (LCL – Less than Container Load) tại cảng.
  • Hỗ trợ công tác giao nhận: Xe nâng giúp tăng tính hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong việc xếp chồng hàng, chuyển hàng trong nhà kho, và nạp hàng lên các phương tiện vận chuyển (như xe tải, tàu biển) để tiến hành vận chuyển hàng đi đến địa điểm cần đến.

Nhờ vào khả năng làm việc nhanh chóng và hiệu quả, xe nâng giúp tối ưu hóa quá trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, đảm bảo hàng hóa được xử lý và vận chuyển an toàn và hiệu quả.

Lời kết

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình giao nhận hàng hóa.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp nâng hạ hiệu quả hãy lựa chọn mua sắm tại CNSG.

Với cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, độ bền và hiệu suất tối ưu, chúng tôi tự tin rằng xe nâng điện tại CNSG sẽ là giải pháp lý tưởng cho nhu cầu vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa của quý khách. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp ắc quy xe nâng chính hãng bền bỉ. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để nhận được ưu đãi đặc biệt và giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm. Chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng quý khách để phát triển và thành công bền vững.