Trái với những dự đoán của nhiều chuyên gia, sản xuất nông nghiệp vẫn đạt được được những thành tựu trong đại dịch. Cùng điểm qua những cách để cải thiện sản xuất sau thời kỳ khó khăn này.

san-xuat-nong-nghiep
Các mô hình trồng trọt mới

Tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2021

Biểu hiện rõ rệt nhất là chỉ số tăng trưởng của ngành vẫn đạt dương dù các hoạt động sản xuất gặp nhiều khó khăn. Trong cuộc họp tổng kết quý III/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các số liệu được đưa ra như sau:

  • Quý III/2021 cả ngành có giá trị cao hơn 1,04% so với quý III/2020
  • Trong đó, nông nghiệp và lâm nghiệp lần lượt tăng 2.83% và 2.15%
  • Riêng thủy sản giảm 4,89%

Với sự tăng trưởng này, ngành nông nghiệp vẫn giữ được vị thế là  trụ đỡ của nền kinh tế – xã hội cả nước, đặc biệt là lĩnh vực xuất khẩu gạo. Tuy vậy, phải nhìn nhận một thực tế rằng người nông dân còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong thời kỳ “bình thường mới”.

  • Nhiều chuỗi cung ứng – tiêu thụ nông sản bị đình trệ hoặc đứt gãy do hoạt động vận tải hạn chế trong thời gian dài.
  • Các đối tác lớn của xuất khẩu nông sản vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và ngày càng khắt khe.
  • Thiếu hụt nguồn nhân công, đặc biệt ở các dây chuyền chế biến, vì có một bộ phận không nhỏ người lao động vẫn còn kẹt ở vùng dịch.
  • Nguồn vốn không còn dồi dào như trước do khoản chi phí duy trì doanh nghiệp, sản xuất trong thời gian vừa qua quá lớn.

Vượt qua thách thức trong ngành nông nghiệp sau đại dịch

Vậy làm sao để vượt qua những khó khăn đó để có thể yên tâm sản xuất nông nghiệp? Tất nhiên, không có một câu trả lời chính xác nào cho tất cả mọi người. Dưới đây là những yếu tố mà nông dân Việt cần cân nhắc, thay đổi nếu cần để bám trụ và tiếp tục phát triển trong ngành này.

san-xuat-nong-nghiep
Khâu chế biến cũng rất quan trọng trong ngành nông nghiệp

Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

Mô hình sản xuất là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định sức cạnh tranh của bác nông dân trong thời đại 4.0. Những mô hình hoạt động hiệu quả hiện nay:

  • Mô hình hợp tác xã cùng sản xuất nông nghiệp: Rất phù hợp với hướng đẩy mạnh xuất khẩu nông sản địa phương.
  • Mô hình sản xuất theo các chuẩn: Điển hình nhất là mô hình sản xuất hữu cơ VietGap. Ngoài ra còn có những nơi đang hướng đến chuẩn Organic của châu Âu.
  • Mô hình liên kết, liên doanh với các doanh nghiệp: Đây không phải là mô hình quá mới mẻ, nhưng sự hiệu quả của nó đặc biệt phát huy trong bối cảnh hiện tại. Nguyên nhân là vì cả người nông dân và các doanh nghiệp có thể tận dụng thế mạnh riêng của mình. Một ví dụ điển hình là các vườn dâu Đà Lạt đã thu hút được nhiều khách hàng hơn bằng cách liên kết với các công ty lữ hành.

Tận dụng các chính sách hỗ trợ

Trong bối cảnh này, không chỉ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà còn có nhiều doanh nghiệp của các ngành khác quan tâm đến nông nghiệp. Các ngân hàng hỗ trợ cho các hộ nông dân vay vốn với nhiều ưu đãi. Tỉ lệ giảm chi phí điện, nước duy trì sản xuất được tăng lên đáng kể. Ngoài ra, quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp không quá đắt đỏ như giai đoạn trước nên việc mở rộng kinh doanh khá hợp lý.

san-xuat-nong-nghiep
Ngành nông nghiệp vẫn được quan tâm hàng đầu

Mở rộng quy mô khách hàng

Bên cạnh những điều kiện bên ngoài, các hộ sản xuất có thể tự phát triển hơn bằng cách mở rộng khách hàng của mình. Sau một mùa giãn cách dài ngày, hầu hết mọi người đều đã quen với việc đặt hàng trực tuyến. Do vậy, việc tìm kiếm khách hàng mới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ở quy mô nhỏ có thể là khách hàng liên tỉnh, lớn hơn có thể là xuất khẩu sang các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan,…

Đẩy mạnh tự động hóa trong sản xuất

Tự động hóa và áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất không còn xa lạ gì đối với nông nghiệp Việt Nam nữa. Tuy vậy, cần đẩy mạnh và áp dụng nhiều hơn nữa vì lợi ích của việc này quá rõ rệt: nâng cao năng suất và chất lượng.

Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN (CNSG) là đơn vị cung cấp các loại xe nâng chất lượng, hỗ trợ bà con nông dân trong hoạt động sản xuất. Với sự đa dạng dịch vụ của Công nghiệp Sài Gòn, bạn có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với mục đích sản xuất của mình.

Nhiều người vẫn chần chừ, chưa tiến hành nâng cấp, đầu tư trang thiết bị hiện đại vì không biết phải bắt đầu tư đâu. Đội ngũ dày dặn kinh nghiệm của Công nghiệp Sài Gòn luôn sẵn sàng tư vẫn theo từng trường hợp, mức vốn của từng khách hàng. Quý khách hàng muốn tìm hiểu về máy móc, trang thiết bị dùng trong nông nghiệp xin vui lòng liên hệ qua những kênh sau đây:

Hotline: 028 3849 6898 – 029 3849 6899 – 0987 115 148

Hòm thư điện tử: congnghiepsg@gmail.com 

Website trực tuyến: https://xenangnhapkhau.com/ 

Địa chỉ liên hệ trực tiếp tại 154/1 Quốc Lộ 1A, phường Tân Thới Hiệp, Q.12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.