Dù bao bì ni lông, đồ nhựa một lần mang lại sự tiện lợi và có giá thành rẻ. Nhưng sản phẩm này đã và đang tiềm ẩn những tác hại lớn đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Đó là loại thiệt hại nào? Làm thế nào chúng ta có thể khắc phục tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông gây ra? Hãy cùng CNSG tìm hiểu trong bài viết ngắn dưới đây nhé!

Những tác hại của bao bì ni lông đến môi trường

Việc sử dụng bừa bãi bao bì ni lông đã gây ra nhiều tác hại đối với môi trường và tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Tác hại của bao bì ni lông đối với từng đối tượng ra sao?

Tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông đến sức khỏe của người sử dụng

Một số chất hóa học có trong các sản phẩm nhựa này chưa được loại bỏ như: chất hóa dẻo, thuốc nhuộm, chì, cadimi… Nó được thải ra ngoài qua đường ăn uống và được cơ thể con người hấp thụ trong quá trình sử dụng.

Những hóa chất này tích tụ lâu ngày sẽ gây ung thư, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, thậm chí làm biến đổi mô, gây biến đổi nhiễm sắc thể, sảy thai, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố và nhiều hệ lụy khác.

Túi ni lông và các sản phẩm từ nhựa là những sản phẩm dùng một lần, chỉ sử dụng  trong thời gian ngắn rồi vứt bỏ. Không chỉ sức khỏe của người sử dụng mà môi trường sống cũng sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Nó là dấu hiệu báo trước cho sự khởi phát của mọi loại bệnh tật.

tac-hai-cua-viec-su-dung-bao-bi-ni-long
Những tác hại của bao bì ni lông đến môi trường

Đốt rác thải, bao bì ni lông gây nguy hiểm đến sức khỏe cộng đồng

Nhu cầu sử dụng ngày càng cao kéo theo đó là ngày càng nhiều rác thải nhựa, bao bì ni lông ra môi trường. Việc quản lý, thu gom và xử lý rác hiện nay chưa kịp thời. Vì vậy, hiện tượng đốt rác nhựa, bao bì ni lông xảy ra ngày càng nhiều và nhiều hơn nữa.

Việc đốt bao bì ni lông tưởng như rất sạch sẽ nhưng nó sản sinh ra nhiều khí độc, gây khó thở, suy giảm tuyến nội tiết, suy giảm miễn dịch, khó tiêu… đặc biệt là nguy cơ gây ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên.

Tác hại của bao bì ni lông đến môi trường sinh thái

Đó là việc đốt bao bì ni lông tưởng như rất sạch sẽ nhưng lại sinh ra nhiều khí độc, gây khó thở, suy giảm tuyến nội tiết, suy giảm miễn dịch, khó tiêu… đặc biệt là nguy cơ gây ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên.

Bao bì nhựa và các sản phẩm nilon dùng một lần chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn rồi vứt bỏ. Tuy nhiên, những sản phẩm có vẻ rất thực dụng này rất khó tháo rời. Nó gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng và môi trường sống. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, là tiền đề cho các loại dịch bệnh phát triển.

tac-hai-cua-viec-su-dung-bao-bi-ni-long
Những tác hại của bao bì ni lông đến môi trường

Một trong những tác hại của bao bì ni lông là hủy hoại sinh vật. Túi ni lông trôi xuống hồ, biển giết chết các sinh vật nếu chúng nuốt phải nhựa. Trên thực tế, nhiều sinh vật đã chết vì ăn phải hộp nhựa, thức ăn thừa của du khách được ném xuống biển một cách ngẫu nhiên.

Các biện pháp hạn chế tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông

Bạn nên hiểu những tác động tiêu cực của túi ni lông đối với môi trường và sức khỏe con người hiện nay. Cho đến nay, việc giới hạn bản thân trong một xã hội không sử dụng túi ni lông là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để đạt được điều này, chúng ta cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

tac-hai-cua-viec-su-dung-bao-bi-ni-long
Các biện pháp hạn chế tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông
  • Hạn chế tối đa, bỏ dần việc sử dụng bao bì ni lông và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong sinh hoạt.
  • Khuyến khích sử dụng các sản phẩm bảo quản được làm từ vật liệu dễ phân hủy trong môi trường như giấy, tre, nứa, cói, v.v.
  • Tái sử dụng rác thải nhựa cho các mục đích khác mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
  • Đồng thời khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc sản xuất các loại túi thân thiện với môi trường.

Đến đây bạn đã thấy tác hại của bao bì ni lông rồi phải không? Để bảo vệ môi trường, tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng bao bì ni lông. Thay vào đó, hãy thường xuyên sử dụng các loại túi canvas, túi giấy….để bảo vệ môi trường và mọi người xung quanh. Hạn chế việc sử dụng bao bì ni lông cũng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta.

Quý khách có nhu cầu mua xe nâng hàng để phục vụ sản xuất có thể tham khảo các mẫu sản phẩm của Công Nghiệp Sài Gòn tại website: https://xenangnhapkhau.com/ hoặc liên hệ Hotline/ Zalo/ Vibe: +84 987.115.148

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.