Hiện nay, trên thị trường có vô số các mặt hàng đến từ nhiều thương hiệu, công ty khác nhau. Chính vì vậy, để sản phẩm của bạn gây được ấn tượng mạnh với người tiêu dùng, trước hết cần phải thành công trong bước xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Bên cạnh logo thì việc đóng gói hàng hóa được coi là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu làm nên sự thành công trong việc nhận diện sản phẩm trên thị trường. Vậy làm thế nào để thiết kế bao bì sản phẩm đẹp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm là gì? 

Bao bì sản phẩm hiểu một cách đơn giản là vật dụng bọc phía ngoài, chứa đựng hàng hóa nhằm giữ gìn và bảo quản hàng hoá được lâu và đảm bảo an toàn vệ sinh. 

thiet-ke-bao-bi-san-pham

Chức năng của bao bì sản phẩm 

Bao bì là thứ không thể thiếu trong quá trình sản xuất và vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, bao bì sản phẩm có rất nhiều công dụng khác nhau, có thể kể đến như:

 • Bảo vệ sản phẩm khỏi các va chạm, tác động từ môi trường bên ngoài và sự thay đổi của nhiệt độ
 • Giữ sản phẩm sạch sẽ, an toàn
 • Giúp cho quá trình vận chuyển được dễ dàng, thuận lợi hơn, đặc biệt đối với các ngành nghề có sử dụng các loại xe nâng hàng để di chuyển và sắp xếp hàng hóa
 • Cung cấp những thông tin quan trọng về sản phẩm: tên sản phẩm, thành phần, công dụng, hạn sử dụng,…
 • Chức năng marketing vì bao bì sản phẩm là một yếu tố quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp, công ty

Tại sao cần thiết kế bao bì sản phẩm

Việc thiết kế bao bì sản phẩm là yếu tố rất quan trọng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, đến với khách hàng. Vậy tại sao mỗi công ty, doanh nghiệp hay cá nhân nào đó muốn bán sản phẩm thì phải cần thiết kế bao bì?

 • Những bao bì sản phẩm đẹp và độc đáo thường sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng, góp phần tăng doanh số bán hàng.
 • Thể hiện chất lượng sản phẩm. Bao bì sản phẩm là biểu hiện trực quan nhất về chất lượng cũng như độ uy tín của sản phẩm
 • Sản phẩm dễ dàng bán được giá cao hơn. 

thiet-ke-bao-bi-san-pham

Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm có vai trò vô cùng quan trọng trong bảo quản sản phẩm cũng như là một trong những yếu tố hàng đầu khiến khách hàng nhận diện thương hiệu. Hãy cùng tìm hiểu quy trình thiết kế bao bì sản phẩm để xem nó có khó không nhé. 

Bước 1: Nhận diện bao bì sản phẩm

Theo đó, có 3 lớp bao bì sản phẩm cơ bản: lớp ngoài, lớp trong, và lớp sản phẩm. 

 • Lớp bao bì ngoài giúp bảo vệ sản phẩm của bạn với các tác động bên ngoài. Nó có thể là cái hộp hoặc bao bì. 
 • Lớp bao bì bên trong là thứ giữ an toàn cho sản phẩm sau lớp ngoài.
 • Bao bì sản phẩm là thứ chứa sản phẩm: vỏ chai dán nhãn mác, vỏ kẹo,…

Bước 2: Lựa chọn bao bì 

Việc lựa chọn bao bì sản phẩm vô cùng quan trọng, là bước đầu quyết định sự khác biệt thương hiệu của bạn so với những đối thủ còn lại. 

Bước 3: Tìm hiểu chất liệu in bao bì

Công đoạn tìm hiểu chất liệu bao bì là rất cần thiết trước khi bắt tay vào thiết kế. Bạn nên làm việc trước với nhà in để đảm bảo yếu tố giá cũng như chất lượng sản phẩm khi in hàng loạt

Bước 4: Sắp xếp thông tin

Chọn lọc và sắp xếp những thông tin quan trọng của sản phẩm và doanh nghiệp, công ty của bạn một cách tối ưu. 

Bước 5: Đánh giá tổng quan tem nhãn

Việc thiết kế bao bì chỉ đơn thuần dựa vào sở thích cá nhân là không nên. Chính vì vậy, bạn cùng với team thiết kế cần đặt mình vào khách hàng và đánh giá tổng quan lại bao bì thiết kế, liệu đã phù hợp chưa? có độc đáo không? 

Bước 6: Thu thập đánh giá từ nhiều nguồn

Việc nhận đánh giá, nhận xét từ nhiều người khác nhau chắc chắn sẽ giúp thiết kế của bạn trở nên đẹp và hoàn thiện hơn. Đừng bỏ qua bước này nhé. 

Bước 7: Định dạng file bao bì chuẩn 

Sau khi đã quyết định xong tất cả mọi thứ cho bao bì sản phẩm, bạn chỉ cần định dạng file nữa thôi. Lưu ý định dạng file có đuôi như .ai .pdf hoặc .eps. 

thiet-ke-bao-bi-san-pham

Tips thiết kế bao bì sản phẩm chuẩn “designer”

Bạn đã nắm rõ quá trình thiết kế bao bì sản phẩm, tuy nhiên vẫn chưa làm được cái nào ưng ý và phù hợp? “Bỏ túi” ngay một vài bí kíp thiết kế bao bì sản phẩm chuẩn “designer” dưới đây nhé: 

 • Kiểu dáng bao bì có sự liên kết với thương hiệu
 • Tạo sự độc lạ trên bao bì 
 • Không nên có quá nhiều thông tin hoặc hình ảnh 
 • Mọi yếu tố trong thiết kế bao bì phải được nhất quán

Những lưu ý khi thiết kế bao bì

Đừng vội bắt tay vào thiết kế bao bì sản phẩm mà chưa nắm rõ được các lưu ý quan trọng này nhé: 

 • Chú ý khả năng sử dụng thực tế của bao bì
 • Các thông tin in trên bao bì phải chính xác, trung thực
 • Quan tâm chất lượng in ấn
 • Chuẩn bị các phương án thiết kế dự phòng để nắm được thị hiếu khách hàng về sau.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.