Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội nhập với thế giới, sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp kéo theo nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tăng lên. Rất nhiều doanh nghiệp trẻ được hình thành nhưng chưa nắm bắt rõ các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, gây khó khăn trong quá trình làm việc. Hiểu rõ nỗi lo lắng ấy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp từ A – Z các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa đến bạn. 

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài

Việt Nam là đất nước có nhiều mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng trên thế giới như: gạo, cà phê, các loại hoa quả… Chính vì vậy việc nắm bắt rõ các thủ tục cần thiết khi xuất khẩu hàng hóa là vô cùng quan trọng. 

thu-tuc-xuat-nhap-khau-hang-hoa
Xuất nhập khẩu hàng hóa rất phát triển

Xin giấy phép xuất khẩu

Trong các quy định trước đây, tất cả các hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài đều cần xin giấy phép. Hiện nay, nhà nước ta đã đưa ra phương án chỉ cần xin giấy phép xuất khẩu cho những mặt hàng đặc biệt bao gồm: đồ gốm, sách báo, đồ cổ, đồ sưu tầm, gạo, tác phẩm nghệ thuật, ngọc trai, chất nổ, đá quý. Những mặt hàng không có tên thì không cần phải xin giấy phép xuất khẩu để giảm các thủ tục giấy tờ. 

Ký kết hợp đồng, hoàn tất khâu chuẩn bị hàng

Kiểm tra lại toàn bộ hàng hóa, cập nhật tình hình hàng cho khách hàng và hoàn tất việc ký kết hợp đồng trước khi đi vào vận chuyển. 

Mua bảo hiểm hàng hóa

Đây là bước vô cùng cần thiết đối với những mặt hàng có giá trị lớn, dễ bị ảnh hưởng bởi những tác từ bên ngoài trong quá trình vận chuyển. Việc mua bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp làm việc riêng với công ty bảo hiểm.

Chuẩn bị phương tiện vận chuyển 

Phương tiện vận chuyển vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hàng hóa, thời gian giao hàng. Phương tiện cần phù hợp với kích thước, cân nặng và loại hàng hóa cũng như chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra. 

thu-tuc-xuat-nhap-khau-hang-hoa
Tàu thường được chọn là phương tiện vận chuyển khi xuất khẩu

Làm thủ tục hải quan

Những thủ tục này sẽ được cung cấp chi tiết khi bạn làm việc với bên hải quan.

Giao hàng lên phương tiện vận chuyển

Đây cũng là bước quan trọng, bạn cần chú ý trong quá trình vận chuyển để không xảy ra nhầm lẫn hoặc bị thiếu hàng.

Hoàn tất thủ tục thanh toán

Khi hàng đã đến với khách đúng hạn, doanh nghiệp có thể hoàn tất các bước cuối cùng để được thanh toán. 

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Song song với việc xuất khẩu, Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều mặt hàng để phục vụ cho đời sống nhân dẫn cũng như các hoạt động kinh tế. Bạn có thể tham khảo các thủ tục nhập khẩu hàng hóa dưới đây.

Xác định mặt hàng và ký hợp đồng ngoại thương

Ở khâu này, bạn cần kiểm tra kỹ càng mặt hàng nhập khẩu, tình trạng hàng hóa để không xảy ra sai sót trong quá trình ký kết hợp đồng. 

Kiểm tra chứng từ hàng hòa

Các chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất rất quan trọng vì đây là cơ sở để các cơ quan quản lý có thể xác minh nguồn gốc cũng như người dân có thể tin tưởng khi sử dụng hàng hóa. 

Khai và truyền tờ khai hải quan

Hiện nay đã có tờ khai hải quan điện tử, phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng, bạn có thể tham khảo mẫu dưới đây:

mau-to-khai-hai-quan
Mẫu tờ khai hải quan

Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng được sử dụng để yêu cầu đơn vị lưu hàng ở cảng hoặc kho chứa hàng hoá cho chủ sở hữu hàng. Doanh nghiệp muốn lấy được lệnh giao hàng cần chuẩn bị bộ hồ sơ sau và mang đến hãng vận chuyển.

Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Dựa vào hồ sơ hải quan khách hàng cung cấp, cơ quan có thẩm quyền sẽ phân luồng hàng hóa của bạn. Có ba luồng là xanh, vàng, đỏ, mỗi màu sẽ có những thủ tục, mức kiểm tra khác nhau. 

Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi nộp thuế, bạn đã hoàn thành hầu hết các thủ tục hải quan và có thể chuẩn bị lấy hàng về kho dự trữ. 

Trong vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa, có thể thấy rằng đơn vị vận chuyển đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển hàng hóa đáng tin cậy, có thể tham khảo Đại lý xe nâng hàng nhập khẩu giá rẻ – CNSG.

Là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm tốt từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… bạn có thể hoàn toàn yên tâm mua sắm. Mọi thông tin chi tiết về công ty vui lòng truy cập website: https://xenangnhapkhau.com/ hoặc liên hệ qua hotline 0987.115.148 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như dịch vụ vận chuyển hàng hóa chất lượng của CNSG. Mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ từ chúng tôi.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.