Thuế xuất nhập khẩu là loại thuế vô cùng quan trọng mà bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đều phải quan tâm. Sự hiểu biết kỹ càng về loại thuế này sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân vận hành công việc kinh doanh của mình hiệu quả hơn.

Vậy thuế xuất nhập khẩu là gì? Đâu là những loại thuế xuất nhập khẩu quan trọng cần phải lưu ý trong kinh doanh? Hãy cùng Công nghiệp Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

thue-xuat-nhap-khau

Khái niệm về thuế xuất nhập khẩu?

Thuế xuất nhập khẩu là loại thuế gián thu đánh vào những hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu qua biên giới Việt Nam. Đây là loại thuế được thu theo quy định của pháp luật thuế Việt Nam và các nước trên thế giới.

Các đặc trưng cơ bản của thuế xuất nhập khẩu

Thuế xuất nhập khẩu có những đặc trưng cơ bản như sau:

 • Đây là loại thuế độc lập trong hệ thống pháp luật thuế Việt Nam và các nước trên thế giới.
 • Mục đích lớn nhất của thuế xuất nhập khẩu chính là bảo hộ nền sản xuất nước nhà bên cạnh các hàng rào phi thuế quan.
 • Thuế xuất nhập khẩu là loại thuế gián thu nên tiền thuế phải nộp được tính vào giá hàng hóa.
 • Đối tượng phải nộp thuế xuất nhập khẩu là những doanh nghiệp, cá nhân trực tiếp thực hiện việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa qua biên giới.
 • Loại thuế này chỉ đánh vào những hàng hóa được vận chuyển hợp pháp qua biên giới.
 • Thuế xuất nhập khẩu không đánh vào dịch vụ mà chỉ đánh vào hàng hóa.
 • Đây là loại thuế ít ổn định vì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cung cầu hàng hóa trên thị trường, giá cả hàng hóa quốc tế, sự giao lưu, liên kết kinh tế giữa các quốc gia,…

thue-xuat-nhap-khau

Các loại thuế cần phải nộp khi nhập khẩu kinh doanh hàng hóa?

Thuế xuất nhập khẩu là cách gọi chung cho những loại thuế đánh vào hàng hóa xuất nhập khẩu. Tuy nhiên ở mỗi chiều xuất hoặc nhập khẩu, doanh nghiệp lại được yêu cầu nộp những loại thuế cụ thể. Dưới là thông tin về những loại thuế cũng như lệ phí cho hàng nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là loại thuế mà một quốc gia dùng để đánh vào hàng hóa được nhập về từ đất nước khác.

Căn cứ theo mục đích đánh thuế sẽ có những loại thuế như: 

 • Thuế tăng thu ngân sách
 • Thuế bảo hộ
 • Thuế cấm đoán

Căn cứ theo phương thức tính thuế, có thể chia thuế nhập khẩu thành những loại sau:

 • Thuế theo đơn giá hàng
 • Thuế theo trọng lượng

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là loại thuế vô cùng quen thuộc với những người tiêu dùng sản phẩm. Bởi lẽ đây là loại thuế gián thu được đánh vào người tiêu dùng cuối cùng. 

Hiện nay, tại Việt Nam, thuế giá trị gia tăng được đánh 10% trên mọi mặt hàng . Tuy nhiên vẫn có một số nhu yếu phẩm và dịch vụ được miễn thuế như giống vật nuôi/cây trồng, dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp,…

thue-xuat-nhap-khau

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Tương tự như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt (Excise Tax) cũng là loại thuế mà người tiêu dùng phải chịu. Đây là loại thuế gián thu đánh vào một số hàng hóa đặc biệt do các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ lại.

Một số đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt tại Việt Nam có thể kể đến như: xăng, thuốc lá, rượu, bia,…

thue-xuat-nhap-khau

Lệ phí làm thủ tục với hải quan

Lệ phí thủ tục hải quan là loại lệ phí mà chúng ta phải nộp để có thể hoàn thành các thủ tục hải quan. Đây là khâu bắt buộc trong quy trình nhập hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam.

Hiện tại mức lệ phí làm thủ tục hải quan đã được Nhà nước ban hành kèm theo Thông tư số 14/2021/TT-BTC.

Thuế với hàng xuất khẩu

Trong thuế xuất nhập khẩu nói chung thì thuế xuất khẩu được tạo ra nhằm mục đích hạn chế việc xuất khẩu để bình ổn giá của hàng hóa trong nước. Bên cạnh đó, loại thuế này còn góp phần bảo vệ nguồn cung sản phẩm trong nước.

Ngoài ra, trong trường hợp có khả năng xảy ra mâu thuẫn thương mại với các quốc gia khác, thuế xuất khẩu sẽ phần nào hạn chế việc xuất khẩu hàng hóa qua các quốc gia khác từ đó ngăn chặn xung đột.

Đối với các quốc gia chiếm tỷ trọng chi phối trong việc sản xuất một mặt hàng nào đó, họ cũng có thể sử dụng thuế xuất khẩu để nâng giá mặt hàng đó trên thị trường quốc tế.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuế xuất nhập khẩu cũng như những loại thuế xuất nhập khẩu quan trọng mà các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động kinh doanh cần biết. Qua bài viết trên, Công nghiệp Sài Gòn mong rằng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Công nghiệp Sài Gòn là đại lý chuyên cung cấp các loại xe nâng nhập khẩu chính hãng. Chúng tôi luôn mong có thể mang đến những sản phẩm chất lượng với báo giá hợp lý nhất cho khách hàng. Hãy truy cập vào website https://xenangnhapkhau.com/ nếu quý khách cần tham khảo thêm thông tin sản phẩm cũng như được tư vấn cụ thể hơn bởi đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.