Gần đây, ngành nuôi trồng thủy hải sản đã được khai thác rộng rãi với mục đích đáp ứng nhu cầu kinh tế trong và ngoài nước. Chính vì lẽ đó, các doanh nghiệp thi nhau khai thác tiềm năng mà thủy hải sản mang lại cho nền kinh tế đất nước. Nhờ đó, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân nước ta, tránh được tình trạng thất nghiệp kéo dài. Để tìm hiểu thêm về ngành thủy hải sản và vai trò mà nó mang lại, chúng tôi sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho bạn.

thuy-hai-san
Nuôi trồng thủy hải sản nước ta hiện nay

Tình hình nuôi trồng thủy hải sản ở Việt Nam

Sở hữu lợi thế về bờ biển dài 3.260 km cũng như hệ thống sông ngòi dày đặc là một trong những thế mạnh để Việt Nam phát triển ngành nuôi trồng thủy hải sản. Ngoài ra, với xu hướng tiêu thụ thủy hải sản ngày càng tăng, Việt Nam đã nắm bắt cơ hội này để phát triển mạnh nuôi trồng thủy hải sản, trong những năm liên tiếp gần đây, tổng sản lượng thủy sản tiêu thụ bình quân 6 tháng đầu năm 2021 đạt 4,1 triệu tấn.

Đây là một kết quả đáng khen ngợi, do đầu năm nay ngành nuôi trồng thủy hải sản  phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội, nhập khẩu và xuất khẩu. Điều này làm cho việc cung cấp sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước bị chậm lại. Nhưng điều đó đã được cải thiện và đang trên con đường phát triển mạnh mẽ ngành nuôi trồng thủy hải sản. 

Vai trò của thuỷ hải sản đối với con người

Chắc chắn khi nói đến vai trò quan trọng đầu tiên của thủy hải sản phải kể đến giá trị dinh dưỡng mà nó cung cấp cho con người. Trong hải sản, giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho cơ thể chúng ta phải gấp đôi hoặc nhiều hơn những loại thực phẩm thông thường không có được. Nó chứa các nguồn như protein, canxi cũng như nhiều loại vitamin như vitamin B, vitamin A,… và các khoáng chất tự nhiên khác được tổng hợp lại  giúp tăng sức đề kháng cho con người.

Bên cạnh đó, thủy hải sản cũng đóng một vai trò quan trọng không kém  trong nền kinh tế quốc dân và là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lúc bấy giờ. Nó giải quyết vấn đề lương thực, thực phẩm và đặc biệt là công ăn việc làm cho con người. 

Ngoài ra, thủy hải sản cung cấp nguyên liệu cho các khu công nghiệp chế biến thủy sản, từ đó giá trị thủy hải sản tăng đột biến buộc các doanh nghiệp phải cạnh tranh để tăng thu nhập.

Ngày nay, do giá thủy hải sản tăng gấp đôi nên các món ăn từ hải sản không còn phù hợp với túi tiền của nhiều người như xưa. Điều này đặt ra một ‘bài toán’ khó cho nhiều doanh nghiệp, vì vậy họ đã nghĩ ra cách chia khẩu phần ăn hải sản thành nhiều phần ăn nhỏ hơn để  giảm số tiền. 

Như vậy có thể thấy rằng, nó đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của thị trường và đông đảo người dân đều có thể thưởng thức được các món chế biến từ hải sản.

thuy-hai-san
Vai trò của thủy hải sản cho con người

Thuận lợi và khó khăn thủy hải sản phải đối mặt trong những năm tới

Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng phải có thuận lợi và bất lợi, vì những yếu tố này sẽ tạo nên thành công nhất định của một ngành. Dưới đây là những thuận lợi và khó khăn mà ngành thủy hải sản sẽ phải đối mặt trong những năm tới đây.

Thuận lợi của ngành thủy hải sản

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã từng bước chứng tỏ vị thế của mình trong ngành nuôi trồng thủy hải sản toàn cầu. Điều này thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm trong nước ra ngoài nước, làm cho các doanh nhân biết được tiềm năng khai thác thủy hải sản của Việt Nam và sẽ đầu tư các chính sách có lợi hơn. 

Nhờ vào đó, ngành thủy hải sản ở nước ta đã trở nên bùng nổ ngoạn mục, nhưng đi kèm với đó là những vấn đề khó khăn về vệ sinh thực phẩm, cũng như máy móc khi xuất khẩu hàng ra thị trường nước ngoài. Vậy chính xác thì những khó khăn mà ta  đang phải đối mặt là gì? 

Khó khăn ngành thủy hải sản

Tất nhiên, khi có thuận lợi cũng sẽ có khó khăn không ai mong muốn. Vì vậy, khó khăn hiện nay thủy hải sản, chế biến thủy sản  đang vướng phải là cạnh tranh mặt hàng. Việt Nam là nước đang phát triển nên trình độ quản lý và bảo quản thủy hải sản còn rất thấp, chưa đủ sức cạnh tranh với các nước phát triển. 

Với yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng khắt khe và máy móc hiện đại tiên tiến đã giáng một đòn chí mạng vào nước ta, kế đó không thể không nói đến việc am hiểu luật pháp nước ngoài. 

Các doanh nghiệp ở nước ta hiểu biết không nhiều về luật thương mại nước ngoài, điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cạnh tranh của nước ta. Tiếp đến là sự mất cân đối giữa khu chế xuất và khu xuất khẩu, đặc biệt là khu chế xuất không đáp ứng đủ nhu cầu cho khu xuất khẩu, gây ra tình trạng thụt lùi mặt bằng. Cuối cùng, công tác đào tạo cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật còn non nớt do kinh nghiệm còn hạn chế  nên chất lượng chưa thể đạt được.

thuy-hai-san
Những thuận lợi và khó khăn ngành thủy hải sản đang gặp phải

Chiến lược để thúc đẩy thủy hải sản phát triển

Đối mặt với những thách thức mà ta phải đối mặt trong tương lai về lĩnh vực thủy hải sản, chính phủ đã xây dựng các chính sách hay ho và có tầm nhìn dài hạn đến năm 2045. 

Đầu tiên, chiến lược sẽ được xác định cho năm 2030 là tốc độ tăng giá thủy hải sản từ 3% đến 4%, đóng góp của kinh tế thủy hải sản trong cơ cấu ngành nông nghiệp là 28% đến 30% tổng GDP. Đồng thời tạo cơ hội việc làm cho 3,5 triệu người lao động. 

Tiếp theo đến năm 2045, thủy hải sản phải trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn với trình độ máy móc kỹ thuật, có trình độ quản lý thực phẩm và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định  quốc tế. Sau cùng là trở thành trung tâm chế biến thực phẩm toàn cầu ở Châu Á, đó luôn là kỳ vọng của Chính phủ nước nhà.

thuy-hai-san
Chiến lược của Chính phủ dành cho ngành thủy hải sản trong nhiều năm tới

Cơ hội và thách thức đẩy mạnh ngành thủy hải sản trong tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ hiện nay đã tạo tiền đề bức phá cho ngành thủy hải sản trong tương lai. Điều này vô hình trung tạo ra nhiều cơ hội và  thách thức cho ngành thủy hải sản.

Đến với cơ hội của ngành thủy hải sản: 

  • Sẽ được tiếp cận với những công nghệ từ nuôi trồng cho đến xuất khẩu.
  • Có cơ hội tiếp xúc với ngành thủy hải sản hiện đại, giá trị cốt lõi cao hơn.
  • Xây dựng được nhiều cơ sở dữ liệu tân tiến, cơ sở khoa học thông minh và phân tích dữ liệu của khách hàng, để phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu thuận tiện hơn trước.

Còn với những thách thức mà ngành thủy hải sản đang gặp phải:

  • Chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ các phía doanh nghiệp khác khi không thể theo kịp tiến độ.
  • Có khả năng dư thừa nhân công khi đã chuyển sang sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại.
  • Các doanh nghiệp chưa hoàn toàn thích ứng được với các công nghệ hiện đại ngày nay.
  • Tạo ra những thử thách lớn về chính sách cũng như phải đưa ra những cách quản lý thông minh hơn.

Trong tương lai, Chính phủ và các doanh nghiệp khác chắc chắn sẽ giải quyết được những vấn đề này. Và trong việc tìm kiếm giải pháp thì việc trang bị những thiết bị chuyên dụng để vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa là điều cần thiết, nó sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong công việc đưa hàng hóa đến nơi an toàn và không bị hư hỏng, đó cũng là cách để cho doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với những thiết bị hiện đại ngày nay. 

Việc chọn lựa được một nơi uy tín và đảm bảo chất lượng thì không thể thiếu Đại lý xe nâng hàng nhập khẩu giá rẻ – CNSG. Là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm tốt từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… bạn có thể hoàn toàn yên tâm mua sắm. Mọi thông tin chi tiết về công ty vui lòng truy cập website: https://xenangnhapkhau.com/ hoặc liên hệ qua hotline 0987.115.148 để được tư vấn cụ thể.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.