Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã không còn là một công nghệ tương lai mà nó đang được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Mỗi ngày, chúng ta đều tiếp xúc với công nghệ AI mà không hề nhận ra. Trong bài viết này, cùng CNSG khám phá 10 ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nhé!

1. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Công nghệ trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
Công nghệ trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Các hoạt động như chấm điểm và dạy kèm đã được tự động hóa, giúp giáo viên sử dụng thời gian để tương tác với học sinh và chuẩn bị tốt hơn cho việc giảng dạy.

Học sinh được tiếp cận với chương trình học, trò chơi và phần mềm tùy chỉnh thường xuyên hơn. Hệ thống trí tuệ nhân tạo đáp ứng nhu cầu riêng của học sinh, tập trung vào các khái niệm chưa nắm vững và cho phép học theo tốc độ cá nhân.

Hơn nữa, công nghệ trí tuệ nhân tạo cung cấp hỗ trợ cho học sinh và sinh viên để họ có thể học ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, tạo ra trải nghiệm học tập đa dạng, thuận tiện và thú vị hơn.

2. Công nghệ trí tuệ nhân tạo áp dụng trong y tế

Công nghệ trí tuệ nhân tạo áp dụng trong y tế
Công nghệ trí tuệ nhân tạo áp dụng trong y tế

Bác sĩ có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy để chẩn đoán ung thư và cải thiện độ chính xác. IBM Watson là một công nghệ y tế tiên tiến có khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên và tổng hợp dữ liệu bệnh nhân để đưa ra báo cáo đáng tin cậy. Hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng của Cambio Health Care được sử dụng để phát hiện và cảnh báo nguy cơ đột quỵ tim. Máy bay không người lái được sử dụng trong cứu hộ khẩn cấp với tốc độ và khả năng tiếp cận địa điểm hiểm trở. Các ứng dụng khác của công nghệ trí tuệ nhân tạo trong y tế bao gồm chatbot và chương trình máy tính trực tuyến để hỗ trợ khách hàng và sắp xếp cuộc hẹn.

3. Công nghệ AI áp dụng trong nông nghiệp

Công nghệ AI áp dụng trong nông nghiệp (1)
Công nghệ AI áp dụng trong nông nghiệp (1)

Công nghệ trí tuệ nhân tạo bao gồm điện toán nhận thức, đang được áp dụng để nâng cao hiệu suất và tối ưu hóa canh tác cây trồng. Ví dụ, hệ thống theo dõi sức khoẻ đất và cây trồng như Plantix của PEAT có thể phát hiện thiếu chất dinh dưỡng và sâu bệnh hại, giúp nông dân đưa ra phương án phân bón tốt hơn.

Các công cụ như thiết bị dự báo thời tiết, máy bay không người lái, robot nông nghiệp và hệ thống phát hiện dịch hại AI cũng đóng góp tích cực trong canh tác, tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

4. Công nghệ trí tuệ nhân tạo áp dụng trong tài chính và ngân hàng

Công nghệ trí tuệ nhân tạo mang lại hiệu quả và trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Nó được sử dụng trong việc quản lý tài sản và đầu tư hiệu quả như phòng thí nghiệm AI của BlackRock. Ngân hàng cũng sử dụng trợ lý AI và ứng dụng như Revolut’s để cung cấp dịch vụ tức thì cho khách hàng. AI cũng đóng vai trò quan trọng trong phòng chống rửa tiền và gian lận, nhờ khả năng phân tích dữ liệu và nhận dạng tội phạm.

5. Trí tuệ nhân tạo trong ngành game điện tử

Công nghệ AI được sử dụng để điều khiển hành vi của nhân vật không phải người chơi (NPC) và đối thủ máy tính. Từ những mẫu hành vi cơ bản trong game đến hệ thống cờ vua vượt trội có thể đánh bại các kỳ thủ chuyên nghiệp.

Một ví dụ nổi bật là phần mềm AlphaGo, dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo của DeepMind, đã chiến thắng Lee Sedol – nhà vô địch thế giới trong trò chơi GO. Phiên bản nâng cấp của AlphaGo là AlphaGo Zero cũng đã đánh bại phiên bản trước đó trong cuộc đối đầu giữa hai hệ thống AI.

6. Trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong ngành khám phá vũ trụ

Hình ảnh vệ tinh kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp quan sát trái đất và quy hoạch đô thị, tìm kiếm tuyến đường mới một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vệ tinh cũng có khả năng giám sát các khu vực nguy hiểm như nạn phá rừng hoặc nhà máy điện hạt nhân mà con người khó tiếp cận trực tiếp. Dữ liệu vũ trụ được thu thập và xử lý bởi máy trí tuệ nhân tạo.

Các nhà khoa học sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để phân tích hoạt động của vệ tinh và tàu vũ trụ. Hệ thống này không chỉ thông báo về các sự cố từ lỗi nhỏ đến va chạm với các vật thể trên quỹ đạo khác, mà còn có khả năng tự giải quyết chúng.

Hơn nữa, trí tuệ nhân tạo còn hỗ trợ việc liên lạc giữa trái đất và không gian thông qua sự hỗ trợ của robot và trợ lý ảo, giúp phi hành gia thực hiện nhiệm vụ của họ.

7. Công nghệ trí tuệ nhân tạo trong ngành marketing. 

Các nhà tiếp thị và doanh nhân trên toàn cầu đang sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ quan trọng. Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tích hợp các ứng dụng dựa trên AI hoặc học máy vào chiến lược bán hàng của mình. Nhờ vào khả năng phân tích dữ liệu lớn và sử dụng các giải pháp tiên tiến của AI, các nhà tiếp thị có thể hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng mục tiêu của họ.

8. AI được áp dụng trong ngành thương mại điện tử (E-commerce).

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm bằng cách đề xuất sản phẩm dựa trên sở thích và lịch sử tìm kiếm của khách hàng, nâng cao mối quan hệ và sự trung thành với thương hiệu. Trợ lý mua sắm ảo và chatbots cũng cải thiện trải nghiệm mua sắm trực tuyến. AI cũng được sử dụng để đối phó với gian lận thẻ tín dụng và đánh giá giả mạo, giảm thiểu rủi ro gian lận và xác định đánh giá giả mạo.

9. AI trong ngành quản trị nhân sự

AI được áp dụng để đơn giản hóa quá trình tuyển dụng thông qua phương pháp blind hiring. Các phần mềm học máy cho phép nhà tuyển dụng đánh giá hồ sơ ứng viên dựa trên các tiêu chí cụ thể. Hệ thống AI có khả năng quét hồ sơ ứng viên và cung cấp thông tin về nhóm ứng viên tiềm năng để nhà tuyển dụng lựa chọn.

10. Công nghệ trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán bảo trì thiết bị
Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán bảo trì thiết bị

Trong lĩnh vực sản xuất, trí tuệ nhân tạo được áp dụng để tạo ra quy trình sản xuất tối ưu hơn. công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng phân tích cao và cung cấp cơ sở để đưa ra quyết định trong quá trình sản xuất. Ví dụ: AI giúp các nhà máy sản xuất công nghiệp nặng chuyển từ ghi nhớ thủ công sang bảo trì dự đoán (Predictive maintenance – PdM). Điều này giúp chủ động nắm bắt các nhu cầu về bảo dưỡng sản phẩm và dây chuyền. Hoặc Các doanh nghiệp có thể sử dụng Digital Twin để có cái nhìn chi tiết về các hoạt động phức tạp trong máy móc…

Lời kết

Hi vọng với 10 ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo đã giúp bạn có góc nhìn mới về ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Với sự phát triển không ngừng của nó, chúng ta có thể kỳ vọng vào một tương lai đầy hứa hẹn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu có nhu cầu mua xe nâng điệnắc quy xe nâng chất lượng, bền vững với môi trường. Bạn có thể tham khảo mua sắm tại CNSG là một trong những công ty chuyên cung cấp xe nâng nhập khẩu uy tín tại Hồ Chí Minh. Để được tư vấn nhanh nhất liên hệ hotline 0987.115.148.