Vận chuyển container đường biển được sử dụng phổ biến ngày nay với mức tải trọng hàng hóa vận chuyển lên đến hàng trăm tấn, được nhà nước cấp nhiều đặc quyền vì mang đến nhiều ưu điểm khi vận chuyển. 

Vậy vận chuyển container đường biển là gì? Quy trình thực hiện vận chuyển ra sao? Những lợi ích của hình thức vận chuyển này mang lại? Cùng tìm lời giải đáp ngay trong bài viết này của CNSG nhé!

Vận chuyển container đường biển là gì?

Vận chuyển container đường biển là gì
Vận chuyển container đường biển là gì

Vận chuyển container đường biển là hình thức sử dụng phương tiện là các thùng container chứa hàng hóa bên trong và vận chuyển bằng đường biển trong nội địa hoặc quốc tế.

Vận chuyển container đường biển gắn liền với tàu định tuyến, tàu chợ hoặc xem vận chuyển hàng hóa quốc tế gắn liền container. 

Mỗi khoang container khi vận tải đường thủy thường được bố trí để chứa lượng hàng hóa khổng lồ, có thể tải được tất cả các mặt hàng với kích thước, trọng lượng đa dạng, phong phú khác nhau.

Hình thức vận chuyển container đường biển thường được đánh giá cao về độ an toàn, đảm bảo nguyên container nguyên seal trong vận chuyển.

Các tuyến đường vận chuyển container đường biển là hệ thống tự nhiên, không bị hạn chế, có phương tiện đi lại thông thoáng, cước phí chuyên chở hàng hóa thấp so với các phương tiện vận tải khác.

Năng lực vận chuyển container đường biển lớn

Ngày nay, những tàu hàng lớn với tải trọng khổng lồ lên đến hàng trăm tấn đang được chú trọng đưa vào khai thác, tạo điều kiện thuận lợi cho phép công tác vận chuyển container đường biển với năng lực chuyên chở tuyệt vời.

Nhờ những điều kiện thuận lợi này, hàng hóa vận chuyển bằng contianer đường biển hoạt động xuyên suốt đáp ứng được nhu cầu hàng hóa lớn, giải quyết những khó khăn mà các phương tiện khác gặp phải. 

Khi đưa một kiện hàng số lượng lớn chuyển đi cùng lúc trên một chuyến tàu như vậy vừa giảm thiểu tối đa tình trạng thất lạc hàng hóa, tiết kiệm đáng kể về chi phí đồng thời rút ngắn thời gian giao hàng cho các doanh nghiệp.

Xem thêm: Những điều cần biết khi vận chuyển container lạnh

Quy trình vận chuyển container đường biển

Quy trình vận chuyển container đường biển
Quy trình vận chuyển container đường biển

Quy trình vận chuyển container đường biển thường được thực hiện theo một quy trình định sẵn, được kiểm tra nghiêm ngặt và cá công ty vận tải buộc phải áp dụng quy trình như sau:

  • Bước 1: Tiếp nhận những yêu cầu vận chuyển từ phía khách hàng và trao đổi cụ thể các thông tin, sau đó ký kết hợp đồng vận chuyển.
  • Bước 2: Lấy trực tiếp hàng từ kho và di chuyển đến bến cảng.
  • Bước 3: Bố trí, sắp xếp hàng hóa theo đúng nguyên tắc vận chuyển xếp hàng bằng container, thực hiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết để chuẩn bị sẵn sàng cho vận chuyển.
  • Bước 4: Khi hàng hóa tới cảng đến tàu nên tiến hành bốc dỡ hàng xuống và di chuyển đến địa chỉ giao hàng.

Loại container nào thường dùng trong vận chuyển container đường biển?

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng trong vận chuyển container đường biển tại thị trường Việt Nam hiện cũng có 7 loại container chuyên dụng trong hình thức vận chuyển này giúp ích con người trong việc bảo quản, đóng gói, vận chuyển hàng hóa an toàn tối đa.

Container bách hóa (container khô) 

Vận chuyển container đường biển- Container khô
Vận chuyển container đường biển- Container khô

Container bách hóa là loại phổ biến nhất hiện nay, mục đích khi dùng thường để chở các loại hàng hóa khô.

Container hàng rời

Là loại container có cách đóng gói hàng hóa với cơ chế khá đặc biệt, thông qua miệng xếp hàng, hàng hóa được xếp trong cont sẽ rớt từ trên xuống giúp tiết kiệm được phần lớn thời gian khi xếp dỡ hàng hóa ra khỏi container. 

Container hàng rời có thiết kế độc đáo và thuận tiện ở vị trí miệng, đáy, cửa bên,… hệ thống cửa này linh hoạt trong việc đóng mở, hình dáng trông giống các container bình thường khác.

Các mặt hàng như ngũ cốc, xi măng, quặng được lấy ra ngoài bằng cách mở nắp đáy hoặc cửa bên cạnh.

Container chuyên dụng 

Là loại cont thường dùng để chuyên chở hàng hóa có tính chất đặc thù, bao gồm container chở ô tô và súc vật.

Container chở ô tô

Tùy vào kích thước oto đựng bên trong, loại container này sẽ được phân chia thành 1 hay 2 ngăn nhưng thiết kế chung để chở ôtô thường không có vách ngăn hay mái che, chỉ được cấu tạo bằng dạng khung thép tạo thành giàn.

Container chở súc vật 

Đặc thù của chở súc vật thường phải có lỗ thoát để đảm bảo động vật khi được vận chuyển còn sống, có cấu tạo vách dọc hoặc vách mặt trước dạng lưới.

Thiết kế các loại vách này cũng rất hiệu quả để dọn vệ sinh, đảm bảo được an toàn tránh lây lan các loại dịch bệnh tiềm ẩn trong gia súc ảnh hưởng đến những chuyến vận tải sau.

Container bảo ôn

Container bảo ôn chuyên chở hàng hóa cần bảo quản trong các điều kiện nhiệt độ nóng hoặc lạnh. 

Vách và mái có chất liệu là sàn nhôm, thiết kế thêm lớp cách nhiệt dạng cấu trúc chữ T để không khí lưu thông dọc theo sàn và đến những nơi không chứa hàng trên sàn. 

Container hở mái

Container hở mái không có vách trên, có cơ chế đóng và rút hàng thông qua phần mái và phủ lớp vải dầu lên bên trên khi xếp xong hàng hóa. 

Loại cont này thường dùng để chở các mặt hàng như thiết bị, máy móc và gỗ thân dài.

Container mặt bằng

Không mái và không có vách ngăn, có mặt phẳng dùng vận chuyển hàng trọng lượng lớn như sắt thép, máy móc. 

Ngoài ra, dạng cont vận chuyển này còn có vách ngăn tháo rời hoặc gập xuống được nên khá sáng tạo, thuận tiện.

Container bồn

Có thiết kế dưới dạng gắn bồn chứa có khung, phần trên mái có miệng bồn đưa hàng hóa là thể lỏng (rượu, thực phẩm, hóa chất) vào trong , thân lắp van xả để hút hay dùng máy bơm hút qua miệng bồn.

Loại hàng hóa có thể vận chuyển container đường biển 

Vận chuyển container đường biển thích hợp với hàng có khối lượng lớn với tải trọng lên đến vài chục tấn hoặc đối với hàng xuất nhập khẩu có các mặt hàng chủ lực như gạo tiêu, cà phê điều, hàng công nghệ cao (máy móc, thiết bị, đồ điện tử), các thiết bị nâng hạ như xe nâng điện, bàn nâng điện,… 

Vận chuyển container đường biển vô cùng thuận tiện cho những hàng hóa cỡ lớn, tuy nhiên đối với các loại hàng hóa ngắn ngày như hoa tươi, hàng hóa có giá trị như trang sức cần vận chuyển nhanh không nên dùng hình thức này. 

Ưu điểm vận chuyển container đường biển

  • Vận chuyển container đường biển mang đến nhiều lợi ích cho cả bên chủ hàng, đơn vị nhận và các bên cung cấp dịch vụ. 
  • Hàng hóa vận chuyển container đường biển thường có tính linh hoạt cao về lịch trình, mang đến nhiều ưu điểm vượt bậc.
  • Đặc biệt tại Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển hàng hóa theo phương thức này vì tàu Việt Nam được ưu ái neo đậu trong nội địa và các cảng lớn trên thế giới với mức phí rẻ và lịch trình cố định. 
  •  Hàng hóa ít hay nhiều có thể đóng gói trong container để vận chuyển theo phương thức hàng lẻ (LCL) hoặc nguyên (FCL), nhờ đó giúp hàng hóa được bảo quản an toàn, tránh hư hỏng, trộm cắp hoặc ẩm mốc.
  • Vận chuyển container đường biển có chi phí thấp, giá cước hợp lý hơn rất nhiều so với những phương thức vận tải khác.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.