Vận chuyển hàng dễ vỡ đòi hỏi những yêu cầu cao về khâu đóng gói, đảm bảo tuyệt đối về mặt an toàn để hạn chế tối đa những sự cố bể vỡ, nhất là các mặt hàng sành sứ hay màn hình máy tính,… 

Cùng tìm hiểu những lưu ý vận chuyển hàng dễ vỡ ngay trong bài viết này của CNSG.

Nhu cầu vận chuyển hàng dễ vỡ tại việt nam

 • Hàng dễ vỡ được phân loại là những món hàng rất dễ vỡ với khả năng hư hại rất cao trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Những mặt hàng dễ vỡ được liệt kê bao gồm rượu bia và đồ dùng cá nhân, các món đồ đồ điện tử có màn hình bằng thủy tinh, đồ lưu niệm làm bằng thủy tinh, đồ dùng bằng sành sứ…
 • Những mặt hàng dễ vỡ này nằm trong phương thức khó vận chuyển nhưng lại chiếm số lượng lớn trong danh sách những loại hàng hóa đang có mặt trên thị trường Việt Nam. 
 • Các đơn vị vận chuyển mỗi ngày thường vận chuyển hàng dễ vỡ với số lượng khá lớn, trong điều kiện giao thông vận tải đường bộ tại Việt Nam còn nhiều mặt hạn chế, việc vận chuyển hàng dễ vỡ cũng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi rất kỹ càng trong khâu đóng gói sản phẩm. 
 • Bên cạnh vận tải đường bộ, hàng dễ vỡ phạm vi quốc tế hoặc khoảng cách địa lý xa cũng sử dụng các phương tiện vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải đường hàng không,…bởi có tuyến cố định, đảm bảo mức độ an toàn cao cho các loại hàng dễ vỡ. 

Những lưu ý khi vận chuyển hàng dễ vỡ

Các chất liệu đóng hàng dễ vỡ phổ biến
Các chất liệu đóng hàng dễ vỡ phổ biến
 • Khi đóng gói vận chuyển hàng dễ vỡ, nhân viên thực hiện đóng gói cần lưu ý gói hàng phải có một bề mặt nhẵn, phẳng để có thể dán được bill gửi lên trên. 
 • Nên bỏ những giấy tờ liên quan đến hóa đơn và hướng dẫn sử dụng vào bên trong thùng hàng trước khi đóng gói đối với những kiện hàng có hóa đơn, hướng dẫn sử dụng. Không nên dán các giấy tờ này bên ngoài thùng tránh bị hư hại làm nhòe, mờ hoặc mất nhãn khi vận chuyển. 
 • Khi vận chuyển hàng dễ vỡ, tốt nhất không nên sử dụng vải, giấy để đóng gói vì như vậy sẽ khiến cho hàng hóa càng dễ vỡ hơn.
 • Phương pháp tốt nhất là nên dùng băng dính dán ngoài thùng và không nên dùng dây thừng hoặc dây vải để buộc hàng. 
 • Nhân viên đóng hàng có thể dùng giấy gói giấy bọt khí Bubble có khả năng chống lại sự va đập cao sẽ bảo đảm độ an toàn tuyệt đối cho kiện hàng hóa.
 • Khi đóng gói để vận chuyển hàng dễ vỡ, trước tiên hãy sử dụng giấy bọt để bọc bên ngoài toàn bộ sản phẩm. Khi bọc, cần chú ý là tất cả các góc cạnh đều phải được bọc kín. 
 • Nếu xếp nhiều hàng trong cùng một thùng thì nên tách riêng từng mặt hàng rồi sau đó mới xếp chúng vào trong cùng một thùng. 
 • Bước sau cùng khi đã hoàn thiện đóng gói nên lấy băng dính dán kín miệng hộp. 

Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ 

Hướng dẫn đóng gói vận chuyển hàng dễ vỡ
Hướng dẫn đóng gói vận chuyển hàng dễ vỡ

Cuộn kín sản phẩm đúng cách bằng giấy bọt khí 

Đảm bảo quy cách đóng gói vận chuyển hàng dễ vỡ
Đảm bảo quy cách đóng gói vận chuyển hàng dễ vỡ
 • Các tấm giấy bọt khí là chất liệu tốt nhất được sử dụng để cuộn kín sản phẩm hàng dễ vỡ, được kiểm chứng có chức năng đàn hồi, chống va đập cực tốt. 
 • Giấy gói Bubble được làm từ các bóng khí cao 1/2 inch (1,27 cm) tạo khoảng cách giữa hai tấm nilon khi chúng được gắn vào nhau nhờ đó cho phép nilon xốp tạo đệm để hạn chế tối đa mọi khả năng va đập.
 • Đặc biệt, giấy gói bubble ô lớn lại có khả năng như miếng lót đệm êm ái, dù sản phẩm có kích thước và hình dạng ra sao vẫn có thể gói hầu hết các sản phẩm. 
 • Để đảm bảo vận chuyển hàng dễ vỡ luôn an toàn, những mặt hàng dễ vỡ cần phải đặt cách nhau và cách các góc, các cạnh, mặt trên và mặt dưới thùng. 
 • Mỗi mặt hàng như thế cần được bọc bằng tấm bọt có kích thước ít nhất là 2 inch (5,08cm) và đặt cách vách thùng 2 inch (5,08cm). 
 • Việc đặt các tấm bọt khí sẽ giúp cho sản phẩm không bị hư hỏng khi va chạm vào nhau, đồng thời cũng bảo vệ sản phẩm không bị rung do lực truyền vào từ bên ngoài thùng. 

Cách đóng gói chai lọ chứa chất lỏng

 • Các chai lọ, bình chứa chất lỏng phải được bịt kín để chất lỏng không chảy ra ngoài cho dù đang được để ở trạng thái dốc ngược. 
 • Các bình, lọ chứa chất lỏng này khi vận chuyển cũng cần phải được đặt trong thùng thiếc hoặc thùng gỗ kín.
 • Ở giữa các bình lọ chứa này cần có các khoảng trống để lèn vật liệu hút chất lỏng (mùn cưa), đảm bảo chất lỏng được hút hết trong trường hợp bình, lọ bên trong bị bể vỡ. 
 • Cần phải ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoản trống để sản phẩm không bị xê dịch trong trường hợp vận chuyển nhiều lớp bình, chai lọ đựng chất lỏng khác nhau.
 • Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các mút, xốp, tấm bọt khí, hạt nở,…là các vật liệu chèn cũng hỗ trợ rất tốt để đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng dễ vỡ

Sử dụng hộp kép

 • Phương pháp đóng hộp kép hoặc đóng nhiều hộp cũng là một phương pháp khá hiệu quả để bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ tại những nơi mà việc đóng gói không phù hợp để vận chuyển qua các hãng vận tải như UPS, các cảng sử dụng hệ thống phân phối thủ công và tự động.
 • Đối với những kiện hàng hóa khi đóng gói và vận chuyển gặp vấn đề miếng bọt bị nứt gãy nên tiến hành sửa chữa hoặc thay thế để luôn đảm bảo hàng ban đầu ở trạng thái bảo quản tốt nhất, không gây ảnh hưởng đến trạng thái hàng.
 • Nên chọn một hộp chứa hàng vận chuyển mới có độ bền được khuyến nghị lớn hơn ít nhất 6 inch (15,24cm) so với kích thước của thùng ban đầu.
 • Hãy thực hiện đóng gói hàng bằng cách, lót xuống đáy của hộp chứa hàng vận chuyển bằng 2 hoặc 3 inch (5,08cm đến 7,62cm) vật liệu ép lỏng (với hàng hóa có khối lượng khoảng 10 lbs/4,54kg), giấy gói bubble (với hàng hoá có khối lượng lên đến 50lbs/22,68kg), bọt phủ, tấm phủ polyetylen hoặc các vật liệu lót khác.

3 nguyên tắc xếp hàng dễ vỡ lên xe vận chuyển hàng hóa

Nguyên tắc 1: phân loại hàng hoá

Phân loại hàng hóa đảm bảo xếp đầy đủ các mặt hàng cùng nhau, đồng thời dễ dàng hơn cho việc kiểm tra số lượng, những hàng hóa có cùng kích thước khi đóng gói sẽ dễ dàng hơn, bảo vệ được mặt hàng an toàn khi vận chuyển hàng dễ vỡ.

Khi xếp lên xe để vận chuyển hàng dễ vỡ, nên phân loại cả kích thước các thùng hàng, sắp xếp những thùng hàng kích thước lớn ở cùng vị trí, những thùng hàng kích thước nhỏ hơn được xếp ở lớp phía trên. 

Nguyên tắc 2: xếp hàng lên xe một cách khoa học

Luôn đảm bảo xếp hàng lên xe một cách khoa học đối với các thùng hàng dễ vỡ, sắp xếp chúng ngay ngắn và cố định theo từng mặt hàng một. 

Nếu vận chuyển nhiều loại hàng hoá thì cần chú ý sắp xếp các kiện hàng sao cho hợp lý, đặc biệt là khi xếp chồng lên theo chiều cao của thùng xe. 

Để đảm bảo an toàn thì nên xếp hàng hoá cồng kềnh trước rồi sau đó là hàng hoá nặng và cuối cùng là các loại hàng hóa nhẹ.

Nguyên tắc 3: bảo quản hàng dễ vỡ

Để đảm bảo an toàn dến tối đa cho các loại hàng hóa như hàng sành sứ, màn hình máy tính,…nên dùng các chất liệu như giấy, thùng xốp, các công cụ chèn lót khác để đảm bảo khi vận chuyển hàng dễ vỡ vẫn giữ được an toàn.

Hàng dễ vỡ khi xếp lên xe phải được đặt cẩn thận ở một vị trí bằng phẳng, tránh bị vật nặng đè lên và đặc biệt tránh rơi vỡ trong khi vận tải hàng.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.