Trong các khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, đô thị, hay công cụ thùng tái chế Container, phòng thu âm, phòng tập đàn, trống,…thường bị ảnh hưởng bởi âm thanh lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng.

Nhằm bảo vệ sức khỏe con người, mang đến không gian sống trong lành, yên tĩnh đảm bảo cho hoạt động sống, những vật liệu cách âm ra đời ngày càng được sử dụng phổ biến.

Dưới đây là top 10+ vật liệu cách âm, tiêu âm tốt nhất trên thị trường hiện nay do CNSG cập nhật.

Xốp bọt biển EPS Cách Âm

Xốp bọt biển EPS là vật liệu cách âm
Xốp bọt biển EPS là vật liệu cách âm

Xốp bọt biển EPS là vật liệu cách âm với nguồn nguyên liệu để sản xuất được xốp bọt biển là các hạt Expandable PolyStyrene EPS resin.

Những miếng xốp này thường được ứng dụng để ốp hoặc lót vào trần, tường, sàn trong gia đình, công ty hoặc quán cafe container nhằm khắc phục được những nhược điểm tiếng ồn lớn ở khu vực đông dân cư, khu công nghiệp hoặc tiếng ồn trong xe container,… 

Sản phẩm được sản xuất từ xốp bọt biển EPS ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống và có khả năng thay thế hiệu quả cho các loại vật liệu xây dựng truyền thống cùng tính năng.

Cao su non là vật liệu cách âm 

Cao su non là vật liệu cách âm có khả năng cách âm, chống rung cực tốt, an toàn với sức khỏe con người vì không chứa các chất gây nguy hại sức khỏe như CFC, HCFC hay ODP.

Xem thêm: Top 9+ vật liệu dẫn điện cao nhất

Tấm XPS là vật liệu cách Âm

Tấm XPS là vật liệu cách âm
Tấm XPS là vật liệu cách âm

Tấm xốp XPS là vật liệu cách âm được sản xuất thông qua quá trình ép đùn hỗn hợp và quá trình nhiệt gồm các phân tử bọt xốp, Polystyrene nóng chảy kết hợp với các chất phụ gia. 

Tấm xốp XPS cách âm được đánh giá cao khi  có cường độ chịu nén cao, độ cứng cơ học vượt trội cùng khả năng chống ẩm mốc, thẩm thấu, mối mọt… 

Nó thường được ứng dụng vào sàn, tường, trần và mái trong quá trình thi công cho công trình.

Xốp PE OPP – Xốp EVA Foam

Xốp PE OPP là vật liệu cách âm
Xốp PE OPP là vật liệu cách âm

Những tấm xốp PF OPP và xốp EVA Foam đều là vật liệu cách âm rất tốt, đem đến hàng loạt các tính năng vượt trội như:

 • Tính năng cách âm vượt trội, giảm từ 78-85% tiếng ồn cho công trình.
 • Có tính năng cản được 95-97% tia bức xạ bên ngoài, cách nhiệt tốt khi nhiệt độ chênh lệch giữa 2 mặt của sản phẩm khoảng 82-99%.
 • Bề mặt xốp PF OPP và xốp EVA Foam có tính thẩm mỹ cao, sạch, đẹp, độ bền rất cao, dễ vệ sinh.
 • Đối với môi trường và sức khỏe con người, sản phẩm từ loại vật liệu cách âm này cũng rất an toàn.
 • Việc thi công lắp đặt Xốp PE OPP và xốp EVA Foam vô cùng nhanh chóng, dễ dàng và không cần bảo trì.
 •  Sản phẩm làm từ vật liệu này còn có khả năng tăng tuổi thọ cho công trình, ngăn chặn các loại nấm mốc và vi khuẩn có hại.

Bông khoáng Rockwool

Bông khoáng Rockwool là vật liệu cách âm làm nên từ đá và các hỗn hợp quặng nung chảy nên phát huy tối đa khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy cực kỳ hiệu quả. 

Đặc biệt, mức nhiệt độ nóng chảy mà Bông khoáng Rockwool có thể chịu đựng được xấp xỉ 1000 độ C.

Bông Ceramic

Bông Ceramic là vật liệu cách âm
Bông Ceramic là vật liệu cách âm
 • Bông Ceramic cũng là vật liệu cách âm được đánh giá rất cao tương tự như bông Rockwool bởi khả năng cách âm, cách nhiệt.
 • Cấu tạo chính của Bông Ceramic là hợp chất của Silic dưới dạng thạch anh hoặc sa thạch tạo thành sợi  gốm Alumino Silic Dioxit.
 • Những sản phẩm, vật liệu làm từ Bông Ceramic được đánh giá cao khi có độ bền vô cùng vượt trội.
 • Bông Ceramic thường được ứng dụng trong các loại bồn chứa acid, lò nung, dung dịch kiềm (alkali) và áp dụng phổ biến các ngành công nghiệp khác…

Bông thủy tinh Glasswool

Bông thủy tinh Glasswool là vật liệu cách âm có độ đàn hồi cao, ngoài khả năng cách âm còn được sử dụng làm vật liệu cách điện, cách nhiệt, chống cháy rất hiệu quả. 

Bông thủy tinh Glasswool này được cấu tạo hoàn toàn không chứa Amiang, làm từ sợi bông thủy tinh tổng hợp nên an toàn cho môi trường và sức khỏe con người, loại bông này cũng có thể tái chế để làm vật dụng Decor, trang trí cũng rất ấn tượng.

Mút tiêu âm

Mút tiêu âm là vật liệu cách âm
Mút tiêu âm là vật liệu cách âm

Mút tiêu âm là những vật liệu cách âm, có khả năng làm tiêu biến những nhiễu âm ở dải  trung tần và cao tần, được làm từ PE Foam.

Sản phẩm được ứng dụng phổ biến cho các phòng thu âm, phòng đàn, phòng trống, Studio Recording, phòng phát thanh,..

Các loại mút tiêu âm cũng được thiết kế với nhiều mẫu mã, hình dạng đa dạng khác nhau, mỗi hình dạng thường sẽ đặc trưng cho khả năng tiêu biến được âm thanh riêng, cụ thể như:

Mút phẳng tiêu âm
 • Vì mút phẳng tiêu âm có tạo hình với bề mặt bằng phẳng, mang lại khả năng hấp thụ tốt âm middle và treble.Mút phẳng tiêu âm là vật liệu cách âm có hệ số hấp thụ âm thanh cao trong phạm vi tần số trung tần và cao tần.
 • Mút phẳng tiêu âm khi lắp đặt cách âm cần được sử dụng kết hợp chung với bông khoáng, cao su non và xốp PE thì mới tạo thành một hệ hệ thống, kết cấu tiêu âm hiệu quả vượt trội.
 • Mút phẳng khi được sử dụng lắp đặt sẽ có tác dụng ngăn cản sự dội âm thanh trở lại, đóng vai trò như một lớp “đệm” cho các lớp vật liệu tiêu âm bề mặt.
Mút trứng tiêu âm
 • Mút trứng tiêu âm được thiết kế bề mặt có những lỗ tròn như quả trứng gà, còn được gọi là mút hột gà.
 • Chất liệu làm nên mút trứng tiêu âm những tấm mút xốp PE.
 • Mút trứng được thiết kế với mục đích làm mút tiêu âm nên nó có tác dụng hấp thụ âm thanh dạng mid và treble rất tốt.
 • Ưu điểm nổi bật của mút trứng là thi công đơn giản, giá thành rẻ nhưng lại sở hữu hiệu quả tiêu âm vô cùng tuyệt vời.
 • Ứng dụng của loại mút trứng này thường được sử dụng cho các Studio Recording và các công trình có yêu cầu cao về âm vực như: khách sạn, khán phòng, rạp hát, vũ trường…
Mút kim tự tháp tiêu âm
 • Mút kim tự tháp tiêu âm với thiết kế hình chóp Pyramid là dạng thiết kế Kim Tự Tháp, thiết kế này có nhiều ưu điểm khi có thể đón được nhiều chiều âm thanh khác nhau, giúp làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của mút gai cao lên đáng kể.
 • Mút kim tự tháp là vật liệu cách âm, tiêu âm có hiệu suất hấp thụ nhiễu âm dạng mid và treble tốt hơn rất nhiều khi so sánh với các loại vật liệu tiêu âm khác, nhất là với những dạng thiết kế có dạng tấm phẳng.
 • Mút kim tự tháp thường xuyên hiện diện tại các phòng thu âm cao cấp, chuyên nghiệp, là vật bất ly thân tại các căn phòng “tối mật” của những tay chơi Audiophiles khét tiếng.

Tấm tiêu âm vải nỉ

Tấm tiêu âm vải nỉ được thiết kế với cấu tạo nhiều lớp để trở thành vật liệu cách âm.

Cấu tạo 3 lớp của tấm tiêu âm vải nỉ gồm có vải nỉ tiêu âm bọc ngoài, lớp mút có khả năng tiêu âm dày 20mm và cuối cùng là lớp ván MDF dày 9mm.

Những tấm vải nỉ thường có tính thẩm mỹ cao, vừa dùng trang trí về mặt hình thức vừa là vật liệu cách âm được đánh giá rất cao.

Vải nỉ có vô vàn màu sắc phong phú, họa tiết đa dạng làm đẹp cho mọi bề mặt cần cách âm cho vùng ngưỡng âm thanh ở tần số trung tần và cao tần.

Gỗ tiêu âm

Gỗ tiêu âm không chỉ là vật liệu xây dựng được ưa thích trên thị trường mà khi trở thành vật liệu cách âm cũng phát huy rất nhiều điểm mạnh.

Gỗ tiêu âm có tính thẩm mỹ cao, vừa giúp không gian sử dụng trở nên sang trọng, vừa đáp ứng được nhu cầu xử lý các vấn đề nhiễu âm phiền phức nhờ đó giữ lại cho công trình những âm thanh rõ ràng, trong trẻo nhất.

Gỗ tiêu âm được biết đến nổi bật với 2 dòng chính:

Gỗ tiêu âm đục lỗ
 • Trong các công trình xây dựng, các kiến trúc sư và kỹ sư rất ưu ái lựa chọn gỗ tiêu âm đục lỗ với mục đích là vật liệu trang trí kết hợp cách âm hiệu quả.
 • Để tạo thành các lỗ tiêu âm có kích thước sắc nét đều nhau, các lỗ dùng để tiêu âm sẽ được khoan cắt thẳng lên các tấm gỗ nguyên liệu.
Gỗ tiêu âm soi rãnh (Gỗ tiêu âm xẻ rãnh)
 • Gỗ tiêu âm soi rãnh là vật liệu cách âm được đánh giá cao khi cơ nhiều ưu điểm như màu sắc đa dạng, dễ dàng thi công.
 • Loại gỗ này có khả năng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của công trình công cộng và công trình dân dụng.

Hy vọng những thông tin về top 10+ vật liệu cách âm đã giúp bạn đọc có thêm nhiều ý tưởng sử dụng vật liệu cách âm vào những mục đích khác nhau, mang lại môi trường sống trong lành, yên tĩnh hơn.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.