Vật liệu cơ khí được áp dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại, là công cụ chính để tạo nên các sản phẩm hàng hóa phục vụ cho nhu cầu sản xuất, phân phối sản phẩm thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đến tay người tiêu dùng.

Vậy vật liệu cơ khí là gì? Vật liệu cơ khí có mấy loại, có các loại vật liệu cơ khí nào phổ biến.

Cùng xem giải đáp của CNSG ngay dưới bài viết này nhé!

Vật liệu cơ khí là gì?

Vật liệu cơ khí
Vật liệu cơ khí

   Vật liệu cơ khí là hàng loạt các thiết bị, công cụ mà con người sẽ ứng dụng phổ biến để dùng trong các lĩnh vực liên quan đến sản xuất cơ khí, nhờ sự hỗ trợ của các công cụ này giúp tạo nên sản phẩm phục vụ cho các nhu cầu khác nhau trong cuộc sống. 

  Vật liệu cơ khí được chia thành các nhóm vật liệu phổ biến như: vật liệu vô cơ – ceramic, vật liệu kim loại, vật liệu hữu cơ – polyme, vật liệu kết hợp – compozit.

Vật liệu kim loại

 • Vật liệu kim loại là vật liệu cơ khí có đặc tính chính là có ánh kim, dẫn điện tốt, có độ dẻo tốt nên khi dùng các dụng cụ này để sản xuất toàn linh động được theo các hình thù mong muốn ngay cả khi đang ở điều kiện nhiệt độ phòng thông thường.
 • Tuy nhiên, khi so sánh đặc tính liên quan đến sức bền vật liệu cơ khí hóa học của các vật liệu kim loại thường kém bền vững hóa học.
 • Vật liệu kim loại thường được biết đến với những cái tên như gang, thép, đồng, nhôm…

Xem thêm: Vật liệu kim loại là gì? Trong xây dựng vật liệu kim loại nào được sử dụng nhiều?

Vật liệu vô cơ – ceramic

 • Vật liệu vô cơ cũng là một trong những vật liệu cơ khí cơ bản, đặc tính khi dùng các công cụ, thiết bị từ vật liệu này là rất giòn, vật liệu có tính dẫn điện kém, và không biến dạng.
 • Vật liệu vô cơ không thể thay đổi biến dạng ở nhiệt độ thường mà phải dùng nhiệt độ cao để gia công.
 • Những vật liệu vô cơ cũng dễ dàng bắt gặp trên thị trường với các nguyên liệu đa dạng như thủy tinh,  gốm, sứ, gạch chịu lửa, gạch thường,…

Xem thêm: Top 6 vật liệu xây dựng dễ tái chế

Vật liệu hữu cơ – polyme

 • Vật liệu Polyme là vật liệu cơ khí đã được biết đến từ lâu, được tìm thấy phổ biến ở các loại vật liệu hữu cơ nhân tạo như polyetylen (PE),  các loại gỗ, cao su, polyvinyl clorua (PVC)…
 • Đặc tính từ loại vật liệu cơ khí hữu cơ polyme này là có  khả năng biến dạng dẻo ở nhiệt độ cao, thích hợp để nung nóng và hỗ trợ thành nhiều chất liệu, sản phẩm khác nhau trên thị trường.
 • Thành phần chủ yếu có trong vật liệu hữu có gồm có 2 nguyên tố thành phần chính là nguyên tố Hydro và cacbon.
 • Vật liệu cơ khí hóa học Polyme cũng có thể đồng kết hợp với hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau như: vật liệu kim loại và polymer, bê tông cốt thép, vật liệu polymer và ceramic…

Các vật liệu cơ khí thông dụng

Sắt là vật liệu cơ khí phổ biến 

Quặng sắt dùng làm vật liệu cơ khí
Quặng sắt dùng làm vật liệu cơ khí
 • Sắt là một kim loại phổ biến được khai thác chủ yếu từ nguồn các mỏ quặng sắt.
 • Sau khi khai thác được nguyên liệu sắt, sắt cần trải qua quá trình nung nấu sau đó được khử tạp chất nhằm loại bỏ những cặn bẩn, kim loại khác.
 • Các xưởng sản xuất thường sẽ thu được loại sắt ở dạng tự do sau đó ứng dụng dùng trong sản xuất gang và thép. 
 • Khi nghiên cứu tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới, nguồn số liệu thống kê từ vật liệu cơ khí cơ bản chiếm khoảng  95%.
 • Vật liệu cơ khí sắt có được ưu điểm vượt trội là độ dẻo và độ cứng cao, khả năng chịu lực lớn, giá thành khá thấp. 
 • Sắt đang được ứng dụng nhiều trong sản xuất ô tô, dụng cụ, làm khung cho công trình xây dựng khi kết hợp cùng vật liệu xây dựng.

Nhôm

Nhôm là vật liệu cơ khí phổ biến
Nhôm là vật liệu cơ khí phổ biến

Nhôm cũng là vật liệu cơ khí phổ biến được biết đến và dùng rộng rãi trong khoảng thời gian gần đây, kim loại màu này cũng rất được ưa chuộng.

Đặc tính nổi bật từ Nhôm- vật liệu cơ khí này có độ bền lớn, chống ăn mòn cao, dẫn điện tốt, đặc tính dẫn nhiệt,..khi áp dụng các công nghệ khác nhau như công nghệ hàn, công nghệ đúc kim loại 

Kim loại nhôm được sử dụng làm thành nhiều sản phẩm hàng tiêu dùng phục vụ cho đời sống hằng ngày, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của hàng triệu người.

Thép

Thép là vật liệu cơ khí phổ biến
Thép là vật liệu cơ khí phổ biến

Thép là vật liệu cơ khí được tạo thành từ hợp chất của sắt, cacbon và các nguyên tố khác, được phân loại thành 2 nhóm chính:

 • Thép Cacbon: cacbon, sắt, các tạp chất Si, Mn, P,…
 • Thép hợp kim: cacbon, sắt, các tạp chất V, W, Cu,Mo, Ti, B,Ta, N….

Thép cũng là vật liệu thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau giống như nhôm và sắt, phổ biến nhất là ngành xây dựng, đóng tàu, gia công cơ khí, …

Inox- Vật liệu cơ khí 

Inox là vật liệu cơ khí phổ biến
Inox là vật liệu cơ khí phổ biến

Inox là dạng hợp kim của sắt còn có tên gọi khác là thép không gỉ.

Đây là vật liệu cơ khí có chứa hàm lượng lớn Crom, hàm lượng ít nhất là 10,5%. Đặc tính của Inox là rất ít bị ăn mòn, ít biến màu, không gỉ, có độ bền bỉ lớn, có khả năng chịu được nhiệt độ lớn khoảng 12000 độ C. 

Nhờ những đặc tính vượt trội, Inox thường hỗ trợ các công đoạn gia công được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Với độ bền cao, tính tiện dụng đa dạng, ngày nay inox được ứng dụng ở rất nhiều công trình kiến trúc nội thất từ đơn giản đến phức tạp. 

Gang

 • Gang là hợp kim của tập hợp các nguyên tố gồm sắt, cacbon, Mn, Si, P, S, Ni, Cr, Mo, Mg, Cu…. 
 • Hàm lượng cacbon chứa trong vật liệu cơ khí Gang thường lớn hơn 2,14%. 
 • Gang có được ưu điểm nổi bật với mức độ chảy loãng cao, độ co ngót ít, tính đúc tốt, có lực nén mạnh, gang có khả năng chịu tải trọng tĩnh và chịu mài mòn cực kỳ ổn định. 
 • Gang có 2 loại chính là gang graphit và gang trắng, mỗi loại sẽ sở hữu những tính chất  và thành phần và khác nhau. 
 • Gang thường được sử dụng để gia công cơ khí cho  vỏ máy, thân máy, bánh đai, ổ trượt, bánh răng, trục cán,…
 • Tuy nhiên nhược điểm vật liệu cơ khí này là giòn, dễ gãy, khả năng chịu va đập kém. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cho quý độc giả, trong quy trình áp dụng vật liệu cơ khí để sản xuất cần sự hỗ trợ của xe nâng hàng để việc nâng hạ, di chuyển vật liệu có tải trọng nặng lên đến hàng tấn, các doanh nghiệp có thể lựa chọn mua xe nâng hàng tại CNSG qua số điện thoại 0987.115.148

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.