Vật liệu Polymer ngày nay được ứng dụng rộng rãi với rất nhiều lĩnh vực trong sản xuất và đời sống, trở thành loại vật liệu quen thuộc không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Vật liệu Polymer là gì? Có những ứng dụng gì trong cuộc sống? Có gây nguy hại gì đến môi trường sống hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này của CNSG.

Vật liệu Polymer là gì?

Vật liệu Polymer là gì
Vật liệu Polymer là gì

Vật liệu Polymer là loại vật liệu có cấu trúc phân tử ổn định được hình thành với sự lặp lại của nhiều mắt xích cơ bản, vật liệu Polyme có nhiều tính chất lý hóa cơ bản và được ứng dụng rất rộng rãi, phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất, trở thành hàng tiêu dùng chất lượng cao. 

Khi sản xuất vật liệu Polymer trong nhà máy, người ta thường sử dụng xe nâng hỗ trợ để giảm bớt sức lao động khi vận chuyển, đảm bảo các sản phẩm làm từ vật liệu này được vận chuyển an toàn và bảo quản đúng cách, đáp ứng được các yêu cầu trong sản xuất đồ dùng công nghiệp, đời sống.

Xem thêm: 7 Xu hướng của công nghệ thông tin trong tương lai

Những tính chất lý hóa của vật liệu  polymer

Những tính chất vật lý của vật liệu polymer

 • Polymer tồn tại ở dạng chất rắn, loại vật liệu Polymer này không bay hơi, chúng nóng chảy ở một khoảng nhiệt độ khá rộng và không có nhiệt độ nóng chảy xác định, đây cũng là vật liệu cách điện 
 • Gia công vật liệu Polymer sẽ tạo thành chất nhiệt dẻo khi tiến hành làm nóng chảy Polime cho chất lỏng nhớt, sau đó để nguội tự nhiên trong khuôn hoặc hình dạng sản phẩm định sẵn để polime rắn lại.
 • Trong các điều kiện dung môi thông thường hoặc nước nhiệt độ thường, hầu hết sẽ không ảnh hưởng đến độ tan của Polymer.

Xem thêm: Các loại vật liệu lọc nước tốt nhất hiện nay

Vật liệu Polime có những tính chất hóa học nào? 

Cấu trúc của vật liệu Polymer
Cấu trúc của vật liệu Polymer

Vật liệu Polymer có thể tham gia được ba phản ứng gồm có: giữ nguyên mạch, phân cắt mạch và tăng mạch cacbon.

 • Phản ứng giữ nguyên mạch polymer :Những vật liệu polymer có nhóm chức ngoại mạch và có liên kết đôi trong mạch, chúng có thể tham gia các phản ứng đặc trưng của nhóm chức đó hoặc của liên kết đôi.
 • Phản ứng phân cắt mạch polime: Polymer trùng hợp bị thường có tác dụng nhiệt phân ở nhiệt độ thích hợp để thành các đoạn ngắn, cuối cùng thành monome ban đầu. 
 • Phản ứng tăng mạch polymer: các mạch polymer có thể nối với nhau khi có những điều kiện thích hợp để tạo thành mạng lưới hoặc thành mạch dài. 

Nguồn gốc của polymer 

Vật liệu Polymer thường được tìm kiếm và có nhiều trong tự nhiên, điển hình bắt gặp là những chất hóa học cơ bản như: RNA và DNA.

Các loại polymer tự nhiên khác cũng rất quen thuộc trong cuộc sống như lụa, xenlulozo, tóc, móng chân, móng tay, và protein…

Loại  vật liệu này còn có nguồn gốc từ khí tự nhiên hoặc dầu thô, than đá.

Những đặc điểm nổi bật của polymer 

Vật liệu Polymer là những vật liệu nhựa dẻo, mỗi loại Polyme sẽ có các tính chất riêng biệt nhưng đều thể hiện đầy đủ các đặc điểm như:

Có khả năng tái chế rất cao

tái chế vật liệu Polymer
Tái chế vật liệu Polymer

Vật liệu Polime cũng là vật liệu xây dựng dễ tái chế vì những sản phẩm, vật liệu khi không còn được sử dụng sẽ đem đi nấu ở nhiệt độ cao, nóng chảy tạo thành chất dẻo và tái chế thành các vật liệu khác.

Vật liệu Polyme an toàn tuyệt đối với các loại hóa chất

Vật liệu Polime được ứng dụng linh hoạt làm bình đựng các loại hóa chất, dung dịch rửa với thời gian dài mà không gây ra tác dụng phụ nào. 

Không dẫn điện và dẫn nhiệt

Vật liệu Polymer không dẫn điện và không dẫn nhiệt nên được ứng dụng làm các hệ thống dây điện, thiết bị, ổ cắm điện và các dây điện.

Những loại vật liệu khác như vật liệu kim loại, cơ khí,…được bọc Polyme bên ngoài cũng đảm bảo an toàn và không dẫn điện.

Khả năng của Polime cũng chịu nhiệt khi dùng trong đồ dùng nội nhà bếp với nồi và chảo xử lý làm bằng polyme, lõi xốp của tủ đá, tủ lạnh và ly cách nhiệt. 

Hầu hết vật liệu polymer đều có màu sắc đa dạng 

Vật liệu Polymer có màu sắc  không cố định, có thể được tái tạo nhiều lần với những màu sắc khác nhau nên còn được dùng để thay thế sợi lụa và len, bông, đá cẩm thạch, sứ và cũng như nhôm và kẽm.

Phân loại polyme gồm những loại nào? 

Polyme tự nhiên

Vật liệu Polymer tự nhiên được tìm thấy với nguồn gốc tự nhiên, khai thác dùng làm nguyên liệu sản xuất có trong ADN, ARN, protein, khí tự nhiên, dầu mỏ, tinh bột,…

Polyme nhân tạo

Polymer nhân tạo đã qua quá trình gia công nguyên liệu, kết hợp cùng nhựa hoặc các chất hóa học khác để tạo ra các loại như cao su buna, tơ nilon, polyetilen,…

Các loại Polyme khác

Ngoài ra, Polymer còn được chia thành Polymer trùng hợp, Polymer trùng ngưng Polymer mạch không gian, Polymer mạch phân nhánh, mạch không phân nhánh,…

10 ứng dụng quan trọng của polime trong cuộc sống 

ứng dụng của vật liệu Polymer trong đời sống hằng ngày
Ứng dụng của vật liệu Polymer trong đời sống hằng ngày

Polime (hoặc polymer) là một loại chất liệu có tính chất linh hoạt và có khả năng chuyển đổi thành nhiều dạng khác nhau. Chúng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là 10 ứng dụng quan trọng của polime:

 • Đồ dùng gia đình: Polime được sử dụng để sản xuất các vật liệu như nhựa PVC (polyvinyl clorua) để làm ống nước, ống cống, đồ nhựa gia dụng, ống dẫn điện và nhiều vật liệu nhựa khác trong gia đình.
 • Đồ gốm và đồ thủy tinh nhân tạo: Polime có thể được sử dụng để tạo ra các vật liệu như acrylic (polymethyl methacrylate) để sản xuất đồ gốm nhân tạo, kính và các vật liệu thủy tinh nhân tạo khác.
 • Bao bì: Polime được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp bao bì. Nhựa polyethylene và polypropylene được sử dụng để sản xuất túi, chai nhựa, hộp đựng thực phẩm và nhiều sản phẩm bao bì khác.
 • Xây dựng và cách nhiệt: Polime có thể được sử dụng để sản xuất các vật liệu xây dựng như cách nhiệt polystyrene (EPS), vật liệu cách âm và vật liệu cách nhiệt khác để cải thiện hiệu suất năng lượng và thoải mái trong ngôi nhà.
 • Ô tô và hàng không: Polime được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không để tạo ra các vật liệu như composite carbon, polycarbonate và polyurethane, được sử dụng cho cả khung xe, bảng điều khiển, ốp lưng ghế, và nhiều ứng dụng khác.
 • Y tế: Polime có vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế. Các vật liệu như polystyrene, polyethylene và polypropylene được sử dụng để sản xuất thiết bị y tế, ống dẫn mạch máu, hệ thống dẫn truyền thuốc và nhiều ứng dụng khác trong ngành y học.
 • Công nghệ thông tin và viễn thông: Polime được sử dụng trong sản xuất các thành phần của các thiết bị điện tử như vỏ điện thoại di động, vỏ máy tính, ống cáp, ống dẫn và các bộ phận khác của thiết bị viễn thông.
 • Gói thực phẩm: Polime được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm để sản xuất các bao bì an toàn và tiện lợi. Ví dụ, các túi ziplock, túi đóng gói thực phẩm, phim co nhiệt và hộp nhựa được làm từ polime để bảo quản và bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn, nước và ánh sáng mặt trời.
 • Dược phẩm: Polime được sử dụng trong sản xuất các dạng thuốc như viên nén, viên uống, viên bao phim, gel và các hệ thống dẫn thuốc. Chúng có thể cung cấp sự bảo vệ, giữ chất lượng và giải phóng thuốc theo cách kiểm soát.
 • Trang phục và thời trang: Polime có thể được sử dụng để sản xuất các loại vải như nylon, polyester và spandex, được sử dụng trong quần áo, giày dép và các sản phẩm thời trang khác. Chúng cung cấp độ bền, đàn hồi và khả năng chống nước cho các sản phẩm này.

Polymer tác động đến môi trường, con người như thế nào? 

Polyme được ứng dụng vào đời sống con người với nhiều ưu điểm, tuy nhiên loại vật liệu này khi dùng và sản xuất cũng để lại nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường và tác động trực tiếp đến sức khỏe con người như:

 • Quá trình để sản xuất Polymer sẽ tạo ra khí CO2 gây ra hậu quả gia tăng sự biến đổi khí hậu, làm tăng hiệu ứng nhà kính  kèm theo nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống như: nước biển dâng cao, lũ lụt, hạn hán, động đất, thiên tai,…
 • Các chất phụ gia được thêm vào sản phẩm trong quá trình tạo nên các polymer nhân tạo tác động xấu đến sức khỏe của con người, có thể gây làm thoái hóa thần kinh ngoại biên, tổn thương các cơ quan sinh dục nam…
 • Trong đất và nước, sự tồn tại của Polymer sẽ ngăn cản quá trình trao đổi oxy làm sạt lở đất, xói mòn, không giữ được chất dinh dưỡng làm cây cối sinh trưởng không tốt, sinh vật biển ăn phải chất thải cũng có thể bị chết,…
 • Các polymer ở dưới dạng bao bì plastic sẽ gây tắc nghẽn kênh rạch, cống và ao hồ, gây ứ đọng nước và gây ô nhiễm môi trường.
 • Các sản phẩm từ vật liệu Polymer khi đốt còn nguy hại nghiêm trọng hơn đến bầu không khí và gây độc hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, khiến các loài sinh vật trên không cũng bị ảnh hưởng.

Hy vọng bài viết về vật liệu Polymer đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích, khách hàng mong muốn dùng xe nâng hàng hỗ trợ trong sản xuất vật liệu này cũng có thể liên hệ đến số hotline xe nâng CNSG: 0987 115 148 để được hỗ trợ.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.