Điều hòa trên oto đóng vai trò rất quan trọng đem đến không khí mát mẻ, giảm nhiệt môi trường cho người điều khiển và ngồi trên xe oto luôn được thoải mái. 

Sau quá trình sử dụng, điều hòa trên oto bị bám bẩn, vi khuẩn và nấm mốc có thể gây hại cho sức khỏe người dùng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của động cơ, do đó cần vệ sinh điều hòa oto. 

Dưới đây, CNSG sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để vệ sinh điều hòa oto đơn giản, hiệu quả cho người dùng tham khảo.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động điều hòa ô tô

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa oto (1)
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa oto (1)
Lốc điều hoà
 • Lốc điều hoà ô tô (lốc nén, máy nén) là bộ phận trong ô tô đảm nhận công đoạn đầu tiên trong quá trình tạo ra hơi lạnh.
 • Lốc điều hoà ô tô thực hiện nhiệm vụ giúp nén môi chất lạnh từ áp suất thấp chuyển thành áp suất cao, sau đó sẽ chuyển đến dàn nóng.
 • Lốc điều hoà được dẫn động bởi động cơ. Khi người dùng bật điều hoà thông qua công tắc A/C trên bảng điều khiển, lốc điều hoà sẽ khởi chạy.
Dàn nóng
 • Dàn nóng (dàn ngưng) điều hoà ô tô thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi môi chất lạnh từ thể hơi sang thể lỏng áp suất cao, rồi chuyển đến van tiết lưu.
 • Dàn nóng còn có vai trò làm mát, tản nhiệt, giải phóng nhiệt độ cho môi chất lạnh.
Phin lọc ga
 • Phin lọc ga điều hoà ô tô (bầu ngưng, bộ lọc khô) thực hiện nhiệm vụ lọc bỏ tạp chất và hơi ẩm có trong môi chất lạnh trước khi được chuyển đến van tiết lưu từ dàn nóng.
Van tiết lưu
 • Van tiết lưu điều hoà ô tô có 2 nhiệm vụ chính. Nhiệm vụ thứ nhất là làm cho môi chất lạnh từ dạng lỏng áp suất cao (từ dàn nóng) chuyển thành nhiệt độ thấp và áp suất thấp.
 • Nhiệm vụ thứ hai là thực hiện điều chỉnh lượng môi chất phun vào dàn lạnh phù hợp với nhiệt độ xe.
Dàn lạnh
 • Dàn lạnh (dàn bốc hơi) điều hoà ô tô có chức năng làm giảm nhiệt độ đột ngột của môi chất lạnh (được đưa đến từ van tiết lưu).
 • Nhờ có chức năng của dàn lạnh khiến môi chất lạnh toả ra hơi lạnh.
Quạt gió
 • Quạt gió điều hoà (quạt lồng sóc) có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ dàn lạnh vào cabin xe ô tô.
Gas điều hoà
 • Gas điều hoà ô tô (môi chất lạnh, ga điều hoà) tuy không phải là một bộ phận nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong cả quá trình hoạt động của điều hoà ô tô.
 • Gas điều hoà có thể thực hiện các nhiệm vụ trao đổi nhiệt khí tuần hoàn.
 • Khi gas điều hòa bay hơi nó sẽ giúp nhận nhiệt, nhờ đó mà nhiệt độ trong cabin xe được hạ thấp. Khi nó hoá lỏng sẽ giải phóng nhiệt.

Vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô

Vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô
Vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô

Lọc gió điều hoà ô tô (Cabin Filter) trong hệ thống điều hòa ô tô có vai trò lọc dị vật, bụi bẩn trong không khí trước khi đi vào hệ thống điều hoà. 

Sau một thời gian dài hoạt động, lọc gió điều hòa là vị trí sẽ bám đầy bụi bẩn, làm giảm hiệu quả lọc, thậm chí bị tắc nghẽn. 

Lọc gió ô tô bị bẩn và tắc nghẽn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng không khí và hoạt động của hệ thống điều hoà, mà còn là nguyên nhân gây ra vấn đề điều hoà ô tô có mùi hôi.

Vì thế, khi vệ sinh điều hòa oto cần tiến hành vệ sinh lọc gió điều hoà thường xuyên để đảm bảo chất lượng không khí trong xe luôn tốt, đồng thời giúp hệ thống điều hoà hoạt động hiệu quả. 

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô bao gồm trong công việc vệ sinh điều hòa oto cần được thực hiện sau mỗi 5.000 km vận hành, thay lọc gió điều hoà ô tô định kỳ sau mỗi 15.000 – 20.000 km.

Xem thêm: Vệ sinh máy hút bụi hiệu quả và nhanh chóng tại nhà 

Vệ sinh quạt gió dàn lạnh điều hoà ô tô

Vệ sinh dàn lạnh điều hòa oto
Vệ sinh dàn lạnh điều hòa oto

Giống như điều hòa thông thường, điều hoà ô tô cũng có một hệ thống quạt gió nằm trong hệ thống dàn lạnh. Sau thời gian dài xe oto vận hành làm việc, quạt gió này cũng dễ bị bám bụi bẩn, làm giảm hiệu quả hoạt động cũng như ảnh hưởng đến chất lượng luồng gió thổi ra. 

Do đó, trong quy trình vệ sinh điều hòa oto cũng cần vệ sinh quạt gió điều hòa định kỳ.

Cách tháo quạt gió dàn lạnh

Quạt gió dàn lạnh trên ôtô thông thường sẽ được thiết kế nằm ở khu vực dưới taplo bên ghế phụ (khu vực để chân). Ngay dưới hộp đựng đồ của taplo bên phụ có các chốt để mở ốp nhựa phía dưới.

Người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác bật mở các chốt này, nhẹ nhàng mở ốp nhựa là sẽ thấy được quạt gió bên trong. Trước khi lấy quạt gió ra ngoài, người dùng cần tháo chốt dây điện, mở các ốc cố định.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Máy Lạnh Tại Nhà

Cách vệ sinh quạt gió dàn lạnh

Do quạt gió làm bằng nhựa nên khi vệ sinh điều hòa oto ở vị trí này có thể xịt rửa trực tiếp với nước. Tuy nhiên, xịt rửa cần chú ý chỉ rửa phần cánh quạt màu trắng, không nhúng cả quạt gió vào nước.

Nên đưa phần cánh quạt màu trắng dưới vòi nước đang xả để vệ sinh quạt gió dàn lạnh tốt nhất. Sử dụng cọ để quét rửa sạch các vết bẩn. Trong quá trình vệ sinh điều hòa oto ở vị trí quạt gió dàn lạnh, cố gắng không để nước dính vào phần hệ thống điện ở phía sau. Sau khi rửa sạch hãy lau khô rồi lắp lại quạt gió vào vị trí cũ.

Vệ sinh cửa gió dàn lạnh ô tô

Luồng hơi lạnh từ điều hoà hay luồng gió từ quạt gió đều thổi vào cabin xe ô tô qua hệ thống cửa gió còn gọi là miệng gió. Sau một thời gian, cũng như nhiều chi tiết khác bên trong nội thất ô tô, cửa gió điều hoà cũng bị bám bụi bẩn.

Cách vệ sinh cửa gió điều hòa ô tô

Do thiết kế đặc trưng của cửa gió là những thanh ngang xếp tầng có khoảng cách khá hẹp, do đó cách vệ sinh cửa gió điều hoà ô tô không phức tạp nhưng sẽ hơi khó.

Để vệ sinh cửa gió trong quy trình vệ sinh điều hòa oto, người dùng có thể sử dụng máy hút bụi ô tô mini, lựa chọn đầu hút dẹp để hút sạch bụi. Sau đó tiến hành lau qua bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy ướt. Cuối cùng lau lần nữa bằng khăn khô hoặc khăn giấy khô.

Người dùng cũng có thể sử dụng chai xịt vệ sinh nội thất ô tô để xịt vào các cửa gió điều hoà. Đợi trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút rồi lau lại bằng khăn khô.

Vệ sinh dàn lạnh ô tô

Vị trí dàn lạnh ô tô sau thời gian dài sử dụng không chỉ bị bám bẩn mà còn dễ tích tụ nấm mốc, vi khuẩn, dịch nhầy… do đây là vị trí thường xuyên bị hơi ẩm. 

Dàn lạnh ô tô khi bị dính bẩn sẽ làm cho hiệu quả làm lạnh của oto giảm đi đáng kể, tạo áp lực lớn lên  cả hệ thống điều hoà, lốc điều hoà và gây tiêu hao nhiên liệu… Đây chính là một trong các lý do khiến điều hoà ô tô không mát, điều hoà bị kêu…

Bên cạnh đó, dàn lạnh khi bị ẩm, bẩn còn làm sự trong lành của không khí, giảm chất lượng, khiến điều hoà dễ bị mùi hôi. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Chính những nguy cơ này mà các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo nên vệ sinh dàn lạnh điều hoà xe ô tô định kỳ với khoảng thời gian mỗi năm một lần hoặc sau mỗi 20.000 – 30.000 km vận hành.

Cách tự vệ sinh dàn lạnh ô tô tại nhà

Dàn lạnh ô tô có cấu tạo khá phức tạp nằm sâu bên trong nên khó thể tự vệ sinh tại nhà. Tuy nhiên định kỳ sau khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng, người dùng cũng có thể thực hiện các thao tác đơn giản như khử ẩm, khử mùi, tự vệ sinh cho dàn lạnh bằng dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô chuyên dụng. 

Loại dung dịch này trên thị trường hiện nay được bày bán rất phổ biến, dung dịch ở dạng chai xịt sử dụng rất đơn giản.

Cách vệ sinh dàn lạnh điều hòa ô tô được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thực hiện các thao tác tắt hết toàn bộ hệ thống điện trên xe, đặc biệt là hệ thống điều hoà xe, quạt gió,… và đóng kín toàn bộ cửa kính xe trước khi thực hiện vệ sinh dàn lạnh trong quy trình vệ sinh điều hòa oto.
 • Bước 2: Phun xịt dung dịch vệ sinh điều hòa ô tô vào tất cả cửa gió điều hoà trên xe.
 • Bước 3: Bật quạt gió xe và điều hoà ở mức cao nhất. Chọn chế độ điều hoà lấy gió trong. Thực hiện thao tác này sẽ tạo sự luân chuyển không khí, dung dịch vệ sinh theo đó được đưa vào trong hệ thống.
 • Bước 4: Tiến hành tìm vị trí hốc lấy gió trong của điều hoà ô tô, thường được thiết kế nằm ở gần sàn xe bên trái ghế lái. Trong khi điều hòa đang hoạt động ở chế độ lấy gió trong, xịt phun lượng lớn dung dịch vệ sinh điều hoà ô tô vào vị trí này.
 • Bước 5: Tiếp đến thực hiện tắt điều hoà, chỉ để lại quạt gió ở mức cao nhất. Thao tác thực hiện này sẽ khử độ ẩm, giúp không khí lưu thông nhiều hơn. Với các trường hợp máy lạnh xe ô tô có mùi hôi nặng nên mở thay mới bọc lọc gió máy lạnh khi vệ sinh điều hòa oto, đồng thời xịt dung dịch vào các đường nạp.
 • Bước 6: Tắt hết hệ thống quạt gió và điều hoà, hạ hết cửa kính và chạy xe trong tầm 5 – 10 phút.

Vệ sinh dàn lạnh ô tô chuyên nghiệp

Kết hợp với cách tự vệ sinh , sau mỗi 20.000 – 30.000 km hoặc định kỳ mỗi năm nên đưa xe ô tô đến gara để được vệ sinh dàn lạnh bằng các phương pháp chuyên nghiệp. 

Với các phương pháp vệ sinh điều hòa oto ở vị trí dàn lạnh này, bộ phận dàn lạnh và hệ thống đường ống dẫn lạnh sẽ được loại bỏ sạch mùi hôi, cặn bẩn, hơi ẩm, vi khuẩn, nấm mốc…

Có 2 phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô:

Vệ sinh dàn lạnh ô tô truyền thống Vệ sinh dàn lạnh ô tô nội soi
 • Thợ vệ sinh điều hòa oto chuyên nghiệp sẽ tiến hành tháo mở để đưa dàn lạnh ô tô ra ngoài và vệ sinh từng chi tiết một.
 • Ưu điểm của cách này là có thể vệ sinh triệt để.
 • Đầu tiên thợ sẽ đưa camera vào soi bên trong để kiểm tra đánh giá độ bẩn của giàn lạnh.
 • Sau đó sử dụng súng khí nén để xịt dung dịch vệ sinh chuyên dụng vào dàn lạnh.
 • Ưu điểm của cách này là không cần xả ga/nạp ga điều hoà, không cần tháo mở dàn lạnh phức tạp như cách truyền thống.
 • Giúp hạn chế các rò rỉ do không phải lắp đặt/ tháo mở, nhờ đó thời gian vệ sinh nhanh hơn…

Vệ sinh dàn nóng điều hoà ô tô

Do nằm ngay phía đầu của khoang động cơ, dàn nóng điều hoà ô tô sau một thời gian hoạt động cũng bị bám bụi bẩn, thậm chí còn nhiều bụi bẩn hơn so với dàn lạnh. 

Dàn nóng bị bẩn sẽ khiến quá trình xả nhiệt bị cản trở. Điều này gây tác động và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ thống điều hoà nhất là hoạt động của lốc điều hoà. 

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến điều hoà không mát, lốc điều hoà bị hư…

Cách vệ sinh dàn nóng điều hoà ô tô

Do dàn nóng nằm ngay đầu khoang động cơ xe, vì thế khi vệ sinh dàn nóng ô tô trong quy trình vệ sinh điều hòa oto không phức tạp như dàn lạnh. 

Vì thế có thể dùng vòi nước để xịt rửa trực tiếp. Tuy nhiên xịt rửa dàn nóng máy lạnh xe hơi cũng cần có kỹ thuật để không ảnh hưởng đến các chi tiết khác bên trong khoang động cơ. Nếu chưa có kinh nghiệm tốt nhất nên đưa xe đến gara để vệ sinh.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.