Vòng quay hàng tồn kho (Inventory Turnover) là một trong những chỉ số tài chính cực kỳ quan trọng giúp đo lường tỷ lệ giữa hàng hóa bán ra và hàng hóa được nhập vào kho trong một khoảng thời gian xác định, từ đó các doanh nghiệp có thể biết được những sản phẩm nào đang bán tốt cần nhập thêm hàng và những sản phẩm nào cần giảm số lượng nhập.

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho
Công thức tính vòng quay hàng tồn kho

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho cho từng sản phẩm:

Vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu / Giá trị hàng tồn kho bình quân

Số vòng quay càng lớn đồng nghĩa với với việc chi phí đầu tư cho hàng tồn kho thấp, doanh thu từ bán sản phẩm cao và ngược lại

Ví dụ về cách tính vòng quay hàng tồn kho

Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn có doanh thu là 2 tỷ/ năm, trong khi đó giá trị sản phẩm bình quân còn lại trong kho (xe nâng hàng) là 1 tỷ/ năm thì theo công thức ta có:

Vòng quay hàng tồn kho = 20.000.000.000 / 1.000.000.000 = 20 lần

Lấy số ngày trong năm là 365 ngày/ 20 = 18.25 ngày, điều này có nghĩa là cứ mỗi 18,25 ngày thì công ty sẽ hết một vòng quay hàng tồn kho, dựa trên đó doanh nghiệp sẽ có kế hoạch để nhập hàng hóa cho năm sau.

Chỉ số này nên được tính theo năm để cho cái nhìn tổng quan nhất vì nhu cầu thị trường thay đổi liên tục theo từng tháng, khó có thể chính xác được.

Ý nghĩa vòng quay hàng tồn kho

Trong bất kỳ báo cáo tài chính nào thì vòng quay hàng tồn kho là chỉ số cần được xem xét một cách nghiêm túc để:

 • Đo lường khả năng quản trị hàng tồn của doanh nghiệp theo từng năm
 • Xác định được nhu cầu của thị trường về một sản phẩm hoặc một ngành
 • Tính toán được thời gian kiểm tra và nhập mới hàng hóa
 • Đo lường khả năng bán hàng để có giải pháp tăng cường hoặc đào tạo chất lượng cho nhân viên

Các yếu tố ảnh hưởng và cách tăng vòng quay hàng tồn kho

Từ công thức tính ở trên ta thấy mọi yếu tố ảnh hưởng tới doanh thu sẽ là tác động chính của vòng quay này bao gồm:

 • Nhu cầu và xu hướng thị trường: Đây là yếu tố khó kiểm soát nhất vì doanh nghiệp rất khó để có thể tác động vào. Nó ảnh hưởng không chỉ tới doanh nghiệp nói riêng mà tới cả vòng quay hàng tồn kho trung bình ngành nói chung. Đặc biệt là các loại hàng hóa theo trend, hàng hóa xa xỉ phẩm, không thiết yếu. Đôi khi các yếu tố về xã hội như dịch bệnh, thiên tai, khủng hoảng kinh tế cũng tác động mạnh mẽ đến yếu tố này.
  • Doanh nghiệp cần theo dõi tình hình xã hội và dự đoán trước nhu cầu để giảm thiểu hoặc tăng nhập kho
 • Năng lực bán hàng: Yếu tố này thường là biến số của từng doanh nghiệp và tác động lên chỉ số hàng tồn kho bình quân. Đôi khi nhu cầu của thị trường có nhưng khả năng cạnh tranh và thuyết phục khách hàng chọn sản phẩm của doanh nghiệp không cao 
  • Việc tạo ra quy trình bán hàng và thử nghiệm liên tục sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được hành vi của khách hàng và nâng cao tỷ lệ chốt đơn
 • Sự cạnh tranh của thị trường: có quá nhiều doanh nghiệp cùng tham gia thị trường và tính chất sản phẩm là tương tự nhau khiến thị phần bị chia nhỏ là yếu tố không thể tránh của bất kỳ ngành nghề nào. Tuy nhiên yếu tố này có chu kỳ lên xuống theo đồ thị hình sin nên doanh nghiệp chỉ cần chú ý điều tiết lượng hàng hóa nhập. 
  • Đối với các sản phẩm có tính chất tương tự cần đẩy mạnh marketing và thu thập dữ liệu khách hàng ngay từ khi bắt đầu để bán lại
 • Xử lý thông tin kho không khoa học: là yếu tố liên quan đến vấn đề quản trị của doanh nghiệp, thông tin hàng hóa không được cập nhật nhanh và liên tục khiến việc nhập và lên kế hoạch nhập gặp phải sai sót là nhập quá nhiều hoặc không đủ hàng để bán.
  • Doanh nghiệp nên áp dụng càng sớm càng tốt hệ thống quản lý kho điện tử hay chuyển đổi số doanh nghiệp bằng các công cụ trực tuyến như Sapo hoặc các hệ thống được lập trình riêng biệt để đảm bảo thông tin là nhanh và chính xác nhất.

Trên đây là khái niệm, cách tính và một số phương pháp giúp tăng vòng quay hàng tồn kho đúc rút từ kinh nghiệm quản trị của Công Nghiệp Sài Gòn. Mong rằng nội dung này đã mang đến cho quý khách nhiều kinh nghiệm thiết thực nhất.

Quý Anh chị có nhu cầu mua các loại xe nâng hàng để hỗ trợ gia tăng sản xuất có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn qua số Hotline/ Zalo/ Vibe: +84 987.115.148

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.