Đại dịch vừa qua đã ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng. Trong đó, ngành nuôi cá tra xuất khẩu gần như bị đình trệ. Vậy cơ hội nào cho những hộ sản xuất và chế biến trong năm 2022? Bài viết này sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về ngành xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc.

xuat-khau-ca-tra-sang-trung-quoc
Công đoạn chế biến cá tra xuất khẩu

Thị trường xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc hiện tại

Tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đạt 13,55 triệu USD (tính đến nửa đầu tháng 2/2021). Con số này chỉ đạt 8,5% tổng giá trị xuất khẩu cá tra và giảm hẳn 38,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, ở những tháng giữa và cuối năm 2021, những tín hiệu đáng mừng đã xuất hiện và đem đến nhiều hứa hẹn cho thị trường này. Tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra đã tăng mạnh mẽ trong các tháng gần cuối năm 2021, cụ thể:

 • Tháng 9/2021: 82 triệu USD
 • Tháng 10/2021: 136 triệu USD
 • Tháng 11/2021: tăng vọt lên 227 triệu USD (cao hơn 57% so với cùng kỳ năm 2020).

Nguyên nhân cho sự tăng trưởng vô cùng đáng mừng đó không thể thiếu động lực từ thị trường Trung Quốc khi chiếm tới 28%. Như vậy, nhìn chung tình hình dịch tiềm năng của việc xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vẫn còn rất mạnh mẽ.

xuat-khau-ca-tra-sang-trung-quoc
Trung Quốc vẫn luôn là thị trường màu mỡ

Cơ hội cho nông dân nuôi cá tra xuất khẩu

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức như hiện nay, câu hỏi được đặt ra là các nông dân có nên tiếp tục nuôi cá tra hay không? Vậy hãy cùng điểm qua các yếu tố tạo động lực cho ngành này trong năm 2022 và xa hơn nữa.

Khan hiếm nguồn cung cá tra xuất khẩu

Có một thực trạng là hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu phải báo động vì thiếu hụt lượng cá tra đủ chuẩn để xuất khẩu, lượng cá tra ít hơn so với cá hồi đông lạnh.

Nguyên nhân được đưa ra là do rất nhiều trại cá lớn đã chuyển sang nuôi loại cá khác hoặc giảm tiêu chuẩn để cắt giảm chi phí duy trì. 

Cán cân thị trường đang không cân bằng và “cầu” cao hơn cung là lúc giá được đẩy lên cao. Và tình trạng này không thể là trạng thái tạm thời.

Nguồn lực hỗ trợ vốn

Việc nuôi cá tra xuất khẩu cần mất khoảng thời gian từ 6-8 tháng và thời gian để xoay vòng vốn còn lâu hơn. Vốn và chi phí duy trì là những vấn đề khó khăn hàng đầu mà các hộ kinh doanh nhỏ và vừa thường gặp phải. Hiện nay các ngân hàng, các quỹ về nông nghiệp vẫn đang ưu tiên hỗ trợ các các hộ mới hoặc quay trở lại sản xuất cá tra.

xuat-khau-ca-tra-sang-trung-quoc
Hình ảnh hội nghị của Bộ NN&PTNN

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân

Nắm bắt được tình trạng cung hụt so với cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề đạt nhiều chính sách hỗ trợ cho nông dân:

 • Hỗ trợ vay vốn bắt đầu kinh doanh
 • Tổ chức quy hoạch quỹ đất để tạo các trại cá đủ quy chuẩn
 • Thành lập các mô hình hợp tác xã để mở rộng sản xuất
 • Kết nối nông dân với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc
 • Hỗ trợ chuyên môn, giải pháp thường xuyên qua các buổi tập huấn…

Mô hình hợp tác xã trong nuôi cá tra

Hợp tác xã là mô hình phổ biến trong sản xuất nông nghiệp. Trong 2 năm mà thị trường thất thường như vừa rồi, mô hình này ngày càng phát huy tác dụng. Những hợp tác xã thủy sản có tiếng trong ngành xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc có thể kể đến là:

 • Hợp tác xã thủy sản Gia Minh, xã Gia Minh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình
 • Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An
 • Hợp tác xã Thủy sản Thới An, phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ

Điểm chung của các mô hình này là quy tụ, tận dụng nguồn lực của nhiều hộ kinh doanh và kết nối với doanh nghiệp chế biến cá tra.

Tiềm năng của ngành xuất khẩu nông sản nói chung giai đoạn sau dịch

Trên thực tế, Trung Quốc là thị trường “khó tính” trong việc nhập khẩu thủy sản. Tuy nhiên Việt Nam vẫn luôn là đối tác chiếm tỉ trọng cao của đất nước láng giềng này. Bà Lê Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm VASEPPRO – dự báo giá trung bình xuất khẩu cá tra có thể sẽ tăng trong năm 2022. 

Những yếu tố kể trên vừa là thách thức và vừa là cơ hội cho nông dân Việt Nam phát triển bền vững với cá tra xuất khẩu.

Trên hành trình còn nhiều chông gai đó, CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN (CNSG) đồng hành với người Việt để hiện đại hóa sản xuất. Các loại xe nâng chất lượng với giá thành rẻ là trợ thủ đắc lực trong tiến trình mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Liên hệ với CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN để được tư vấn thêm về sản xuất nông nghiệp:

 • Số điện thoại: 028 3849 6898 – 029 3849 6899 – 0987 115 148
 • Email tiếp nhận hợp tác: congnghiepsg@gmail.com 
 • Website trực tuyến: https://xenangnhapkhau.com/ 
 • Địa chỉ: 154/1 Quốc Lộ 1A, phường Tân Thới Hiệp, Q.12, Thành phố Hồ Chí Minh
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.