Xuất nhập khẩu đã trở thành cái tên với sức nóng hơn bao giờ hết tại Việt Nam nhờ những cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn. Do đó, những thông tin biến động về ngành này cũng được độc giả quan tâm nhiều hơn hết. Vậy, xuất nhập khẩu Việt Nam đã phát triển như thế nào? Triển vọng trong tương lai ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

co-hoi-xuat-nhap-khau-viet-nam
Cơ hội nào cho xuất nhập khẩu Việt Nam?

Tình hình xuất nhập khẩu Việt Nam thời gian gần đây

Những năm gần đây nhờ hàng loạt những chính sách được thay đổi để đem lại những điều kiện tốt nhất cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mà xuất nhập khẩu của Việt Nam đã tăng trưởng một cách nhanh chóng. Tiêu biểu trong đó là việc Chính phủ yêu cầu tiến hành việc rà soát và gỡ bỏ các giấy phép con, quy định chồng chéo nhằm mục tiêu giảm thiểu kinh phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khoảng thời gian từ năm 2016-2021 xuất hiện rất nhiều biến động. Xung đột thương mại Mỹ – Trung vào tháng 4/2018, đại dịch Covid hoành hành trong suốt năm 2020 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu nói chung cũng như ngành xuất nhập khẩu nói riêng. Tuy nhiên, dưới những kế hoạch đường lối hợp lý cùng với sự theo dõi sát sao của nhà nước cũng như các ban ngành, chúng ta vẫn thu về những con số đáng kỳ vọng.

Xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ

xuat-nhap-khau-viet-nam
Xuất khẩu luôn ghi nhận những con số rất tích cực

Giai đoạn 2015-2019, hoạt động xuất khẩu đạt mức 12%/năm. Con số này đã hoàn toàn vượt qua chỉ tiêu 10% đã được đề ra ở Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII.

Kiểm soát được hoạt động nhập khẩu

So với xuất khẩu, tốc độ tăng bình quân của kim ngạch nhập khẩu ghi nhận con số thấp hơn. Giai đoạn 2015-2019 duy trì mức 11,2%/năm, chúng ta đã xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu của Chiến lược đề ra trong Đại hội.

Những triển vọng và rào cản trong hoạt động xuất nhập khẩu

Hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam luôn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố đến từ nền kinh tế trong và ngoài nước, dẫn đến nhiều sự biến động. Vì vậy, không những có nhiều cơ hội mở ra mà chúng ta cũng phải đối diện với những khó khăn khác.

Về mặt triển vọng

xuat-nhap-khau-diem-sang-cho-nen-kinh-te
Xuất nhập khẩu là điểm sáng cho nền kinh tế

Việc Việt Nam tham gia mạnh mẽ vào những tổ chức kinh tế châu lục cũng như thế giới đã mang đến rất nhiều cánh cửa cho ngành xuất nhập khẩu của nước nhà. Bên cạnh đó, với nền chính trị và kinh tế trong nước luôn ổn định, vững vàng cũng là bàn đạp cho chúng ta phát triển. Không những vậy, hoạt động xuất nhập khẩu cũng tăng trưởng vượt bậc nhờ sự chuyển dịch cơ cấu tích cực.

Về mặt rào cản

Trong khoảng thời gian 2016-2020, mặc dù nền kinh tế thế giới đã có dấu hiệu hồi phục sau nhiều khó khăn nhưng tốc độ cải thiện vẫn còn khá chậm. Cùng với đó là việc đại dịch lan rộng cũng khiến nước ta gặp nhiều khó khăn nhất định.

Kế hoạch phục hồi và thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu

Giám sát chặt chẽ trong việc quản lý phát triển thị trường

Muốn hàng hóa, sản phẩm trở nên có giá trị thì chất lượng luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Do đó, cần phải thực hiện sát sao các hoạt động thanh tra, kiểm tra chống gian lận thương mại, buôn lậu. Với việc xây dựng mô hình quản lý theo chiều dọc cũng góp phần giúp cho công tác quản lý thị trường được đảm bảo hơn.

Thực hiện hoàn thiện, cải cách trong đầu tư kinh doanh và xuất khẩu

Tất cả các địa phương đều cần được áp dụng những cải cách và đầu tư. Từ đó giúp đẩy mạnh tốc độ tái cơ cấu kinh tế. Ngoài việc lấy hợp tác cùng phát triển làm mục tiêu trọng tâm, cần phải giữ mối quan hệ hòa bình, giao hữu xuyên suốt quá trình hợp tác cùng với các quốc gia.

Theo dõi, lên kế hoạch cụ thể cho hoạt động nhập khẩu

Việc theo dõi thường xuyên tình hình sẽ giúp sớm phát hiện các mặt hàng nhập khẩu đang có dấu hiệu tăng trưởng. Từ đó có thể đưa ra các giải pháp kịp thời nhằm đảm bảo xuất khẩu luôn cao hơn nhập khẩu.

Những mặt hàng tiềm năng của xuất khẩu Việt Nam trong năm 2022

Trước tình hình nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi mạnh mẽ và dần trở lại quỹ đạo, đây sẽ là một tín hiệu tốt cho xuất khẩu trong năm 2022. Trong đó, nhiều nhóm hàng, mặt hàng đang được thúc đẩy tăng gia sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu nhập khẩu quốc tế. Dưới đây sẽ là một số nhóm mặt hàng tiêu biểu đầy triển vọng cho năm tới:

Dệt may

Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ đạt 4,9% vào năm 2022 và nhu cầu cho ngành dệt may của thế giới sẽ trở lại con số 740 tỷ USD như năm 2019. Đây sẽ là một tín hiệu mà các chuyên gia luôn kỳ vọng cho dệt may Việt Nam khi phần lớn sản phẩm của chúng ta đều phụ thuộc vào Hoa Kỳ và EU.

Gỗ

go-xuat-khau-viet-nam
Gỗ xuất khẩu Việt Nam đang mang đầy triển vọng

Việc Mỹ áp dụng thuế nhập khẩu lên đồ nội thất Trung Quốc trong khi Trung Quốc là quốc gia đứng đầu hàng nội thất ở Mỹ đã mở ra cơ hội cho Việt Nam tại thị trường khổng lồ này. Ngoài ra, nhu cầu sửa chữa, xây dựng bất động sản sau tình hình dịch căng thẳng làm tăng mức tiêu thụ gỗ nội thất trên toàn cầu cũng là yếu tố thúc đẩy xuất khẩu gỗ Việt Nam.

Thủy sản

Trong năm 2022, thị trường nhập khẩu sẽ được phục hồi khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, đây sẽ là lúc người nông dân gia tăng sản lượng nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu cho ngành thủy sản.

Trong báo cáo VNDirect  đã nhận định: Những yếu tố này sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gia tăng doanh thu cũng như biên lợi nhuận ròng, hứa hẹn một thời kỳ tươi sáng cho ngành, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường”.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thực trạng cũng như triển vọng xuất nhập khẩu Việt Nam mà Công nghiệp Sài Gòn muốn mang đến cho các bạn đọc. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều hơn về ngành xuất nhập khẩu.

Công Nghiệp Sài Gòn là đại lý cung cấp xe nâng nhập khẩu chính hãng, chất lượng. Chúng tôi luôn tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt và chất lượng nhất cho khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể truy cập website https://xenangnhapkhau.com/ hoặc hotline 0987.115.148 để được tư vấn nhanh chóng.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.