Cách Chọn Xilanh Thủy Lực Và ứng Dụng | CNSG

Cách Chọn Xilanh Thủy Lực Và ứng Dụng | CNSG

Cách chọn xilanh thủy lực và ứng dụng

Ngày đăng: 15/04/2024

Xilanh thủy lực được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất. Tuy nhiên để chọn xilanh thủy lực đúng theo yêu cầu kỹ thuật, vừa vặn với những thông số

Xilanh thủy lực được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất. Tuy nhiên để chọn xilanh thủy lực đúng theo yêu cầu kỹ thuật, vừa vặn với những thông số của thiết bị, động cơ là không dễ dàng. 

Dưới đây CNSG sẽ “bật mí” cách để chọn xilanh thủy lực, những ứng dụng và thương hiệu để người dùng dễ dàng hơn trong việc chọn lựa. 

work disc GIF

Cách tính toán để chọn xilanh thủy lực

Để tính toán chọn xilanh thủy lực, người dùng cần biết trước các thông số sau:

 • Lực đẩy xi lanh: F (kG).
 • Vận tốc làm việc khi xi lanh đẩy: v (cm/ph).
 • Hành trình của xi lanh: H (mm).

Xác định áp suất ở đầu hồi P2 và đầu đẩy P1

Bước 1: Người dùng cần xác định được áp suất ở đầu hồi P2 và đầu đẩy P1. Đơn vị đo áp suất thủy lực là kg/cm2. Sau khi chọn sơ bộ thì tiến hành tính toán đường kính ống xi lanh theo công thức như sau:

AL=2.F𝛑.(P1-0,6864.P2)(cm)

Sau khi ra được kết quả thì khách hàng có thể dựa trên catalogue của sản phẩm để chọn xilanh thủy lực có đường kính ống tương ứng.

Tính đường kính cần xi lanh

Tiếp tục quy trình để chọn xilanh thủy lực sẽ phải tính đường kính cần xi lanh theo công thức:

S = (0,56 ÷ 0,7)AL

Việc chọn đường kính cần xi lanh sẽ được thực hiện tương tự như với đường kính ống xy lanh thủy lực.

Tính lực đẩy của xi lanh

Sau khi có đầy đủ các thông số về áp suất, đường kinh cần,…thì việc tính lực đẩy của xi lanh thủy lực rất dễ dàng , là bước cuối cùng để người dùng chọn xilanh thủy lực, có thể tính qua công thức:

Công thức tính Euler ( khi λ>λ g):

Fgh= 𝛑2. E. IV. L2K(kN)

Công thức tetmajer ( khi λλ g):

Fgh= 𝛑. d2. ( 355- 0.62 λ)4.v(kN)

Trong đó:

 • E: Modul đàn hồi của vật liệu (có thể lấy E = 2,1E+5 N/mm2)
 • I: Mô men quán tính (mm4). I = π*d4/64
 • v: Hệ số an toàn (Có thể lấy = 3,5)
 • Re: Độ bền của vật liệu (có thể lấy Re = 241 (N/mm2))
 • λ: Độ mảnh. λ = 4.Lk / d
 • λg: Hệ số phụ. λg =  π√E/0,8.Re
 • Lk: Chiều dài ngàm tự do (mm)

Ứng dụng và cách chọn xilanh thủy lực

Hầu như trong bất kỳ các nhà máy chuyên chế biến, sản xuất, gia công công nghiệp hiện nay đều có sự xuất hiện của các thiết bị kỹ thuật liên quan đến xi lanh thủy lực.Tùy vào nhu cầu và loại động cơ thủy lực, người dùng có thể nghiên cứu để chọn xilanh thủy lực theo các ứng dụng như:

Trong các loại xe

Ứng dụng xilanh thủy lực trong xe nâng mặt bàn
Ứng dụng xilanh thủy lực trong xe nâng mặt bàn

Đối với tất cả các loại xe cơ giới, xe tải hiện nay đều ứng dụng xilanh thủy lực để có thể điều khiển, nâng hạ thùng xe dễ dàng ví dụ như: xe công trình, xe rác, xe chở đất, xe container, thậm chí là xe cứu hỏa, xe cắt tỉa cây xanh, xe nâng cây cảnh,…

Với những loại xe cơ giới đặc thù như: Xe cẩu, xe đào, xe kéo, xe múc, xe lu… yêu cầu lực đẩy kéo lớn, tải trọng làm việc rất nặng, kích thước xe khổng lồ thì người ta sẽ chọn xilanh thủy lực loại 1 hoặc nhiều ben dầu thủy lực phù hợp với phụ tùng xe nâng của từng hãng xe khác nhau. 

Trong công nghiệp sản xuất

Đối với các ngành công nghiệp sản xuất thì chắc chắn không thể thiếu xi lanh dầu trong các hệ thống phân loại sản phẩm hoặc đóng gói, …

Xilanh thủy lực dùng trong nhà máy sản xuất sắt, thép, nhựa… giúp thực hiện tốt những công việc nặng nhọc. 

Trong các cầu nâng rửa xe thì ty nâng chính là xi lanh thủy lực. Thiết bị này ảnh hưởng trực tiếp đến bửng nâng, sàn nâng, cầu nâng vì nó sẽ tạo lực để đưa sàn và ô tô tải trọng vài tấn cho đến hàng chục tấn lên cao trong 1 thời gian rất ngắn nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Đối với các ngành sản xuất này, nên chọn xilanh thủy lực dựa theo ứng dụng với các loại xilanh thủy lực loại 2 ben dầu thủy lực trở lên.

Trong công nghiệp chế tạo

Ứng dụng của xilanh thủy lực trong cơ chế tự động hóa
Ứng dụng của xilanh thủy lực trong cơ chế tự động hóa

Thiết bị xilanh thủy lực cũng quen thuộc và không thể thiếu đối với các máy móc như:

 • Máy ép phế liệu, máy ép đế giày, máy ép giấy,.
 • Máy tạo khuôn xe máy, máy cắt thủy lực, máy ghép các cơ cấu khuôn.
 • Máy gắp sản phẩm, máy uốn ống thủy lực.

Những loại máy này đáp ứng các yêu cầu năng suất sản lượng rất tốt cho các nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô, xử lý rác thải, chế biến gỗ, sản xuất giày, cơ khí chế tạo máy, đóng tàu, khai thác khoáng sản…đều là các loại máy móc để người dùng chọn xilanh thủy lực.

Chọn xilanh thủy lực theo thương hiệu 

Parker – USA

Nếu khách hàng cần chọn xilanh thủy lực cao cấp với chất lượng cao thì chắc chắn hãng Parker là 1 gợi ý vô cùng hợp lý. 

Xi lanh của hãng Parker này được sản xuất trên 1 dây chuyền công nghệ hiện đại và được kiểm tra chất lượng 1 cách nghiêm ngặt theo các tiêu chí của Mỹ.

Tuy có giá thành cao hơn các thiết bị khác nhưng xilanh thủy lực của hãng vẫn được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn xilanh thủy lực và sử dụng.

Yuken – Nhật Bản

Yuken là thương hiệu chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị thủy lực đã được thành lập gần 1 thế kỷ từ năm 1929 phát triển mạnh và thành lập tập đoàn vào năm 1980. 

Ưu điểm nổi bật của xilanh thủy lực do thương hiệu Yuken sản xuất là giá thành cực kỳ phải chăng, kích thước đa dạng và nhiều hành trình để khách hàng lựa chọn.

Các model ben thủy lực của Yuken tiêu biểu như: CJT35, CJT140, CJT210, CJT35L, CJT70, CJT70L…

Nachi – Nhật Bản

Tất cả các bộ phận của xilanh thủy lực do thương hiệu Nachi này sản xuất đều đảm bảo các tiêu chuẩn. Điều này sẽ không chỉ giúp lắp đặt nhanh chóng mà còn dễ dàng thay thế, sửa chữa hoặc bảo trì.

Ưu điểm của xi lanh thủy lực Nachi đó là chất lượng và hiệu suất luôn giữ được độ ổn định, độ bền cao nên được ứng dụng cho các máy móc ép tạo lực bằng thủy lực.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.