Khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam chính là điều kiện thuận lợi khiến bình ắc quy bị oxy hóa. Để hạn chế tình trạng này, cách đơn giản nhất chính là vệ sinh bình ắc quy. Vậy cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn như thế nào? Đọc những thông tin sau để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Hiện tượng bình ắc quy bị ăn mòn

Tìm kiếm các cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn để khắc phục tình trạng này
Tìm kiếm các cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn để khắc phục tình trạng này

Việc nhận biết ắc quy có bị oxy hóa hay không rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát phần đầu cực của ắc quy. Nếu bộ phận này xuất hiện các chất rắn màu trắng, màu xanh lá cây hay màu xanh dương thì khả năng cao bình ắc quy đó đã bị ăn mòn.

Khi bắt gặp các hiện tượng đó, mọi người nên tìm kiếm những cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn để nhanh chóng khắc phục.

Lý giải nguyên nhân cọc ắc quy bị oxy hóa

Trên thực tế, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến bình ắc quy bị ăn mòn, đó là:

 • Sự thoát khí hydro chính là nguyên nhân đầu tiên làm đầu cực của ắc quy bị ăn mòn. Khí hydro được sinh ra trong quá trình ắc quy nóng lên và nguội đi, được thải ra ngoài nhờ các lỗ thông hơi trên vỏ bình. Tuy nhiên, khí này sẽ tác dụng với kim loại chì làm xảy ra các phản ứng hóa học ăn mòn ắc quy.
 • Nguyên nhân tiếp theo làm oxy hóa ắc quy là phản ứng giữa cực bằng đồng và các cực khác. Phản ứng này chỉ xảy ra khi các cực của ắc quy tiếp xúc với hơi ẩm. Biểu hiện của phản ứng là các chất ăn mòn có màu xanh lục.
 • Quá trình sulfat hóa của bình ắc quy cũng là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng oxy hóa. Cụ thể, mọi loại ắc quy ô tô đều chứa axit sulfuric – một chất hóa học có thể kết tinh theo thời gian. Trong trường hợp ắc quy gần hết hạn hoặc các loại phương tiện ít sử dụng sẽ thấy xuất hiện loại ăn mòn này.

Hiện tượng ăn mòn ắc quy thường xảy ra ở vị trí nào?

Ăn mòn ắc quy thường xảy ra ở các cực hoặc các đầu nối ắc quy
Ăn mòn ắc quy thường xảy ra ở các cực hoặc các đầu nối ắc quy

Các cực hoặc các đầu nối ắc quy tương ứng là những vị trí thường xảy ra hiện tượng ăn mòn ắc quy. Khi xuất hiện sự oxy hóa ở những bộ phận này sẽ dẫn đến rất nhiều lỗi hư hỏng nghiêm trọng khác. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe nếu không được khắc phục sớm và kịp thời.

Triệu chứng khi xảy ra hiện tượng oxy hóa ắc quy

Khi xảy ra tình trạng ăn mòn ắc quy chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Nguyên nhân là vì hiện tượng này sẽ làm xuất hiện các dòng điện trở bên trong mạch điện của ô tô. 

Từ đó cản trở dòng điện chạy qua hệ thống điện của phương tiện. Đồng thời, làm mức điện áp giảm xuống dưới ngưỡng hoạt động của một số thiết bị bên trong xe.

Mặt khác, ắc quy là bộ phận có vai trò như một nguồn năng lượng hỗ trợ quá trình khởi động của ô tô. Vì vậy, khi bộ phận này xuất hiện tình trạng bị ăn mòn sẽ làm ảnh hưởng đến một số hệ thống khác được thiết lập bên trong xe. Chẳng hạn như các hệ thống liên quan đến quá trình khởi động và sạc. Triệu chứng thường thấy nhất khi ắc quy bị ăn mòn đó là ô tô của bạn không thể khởi động được.

Các bước khắc phục sự ăn mòn ắc quy ô tô

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng oxy hóa ắc quy đó là vệ sinh thật sạch sẽ. Dưới đây là cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn cực đơn giản chỉ với 4 bước:

Bước 1: Tháo cực điện trên ắc quy

Trong quá trình tháo cực điện ắc quy, bạn phải luôn đeo găng tay và kính bảo hộ
Trong quá trình tháo cực điện ắc quy, bạn phải luôn đeo găng tay và kính bảo hộ

Để tiến hành tháo cực điện trên ắc quy, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như kính bảo hộ, cờ lê chuyên dụng và găng tay. Trong đó, găng tay và kính bảo hộ là 2 dụng cụ bạn phải luôn đeo trong suốt quá trình vệ sinh để bảo vệ bản thân khỏi trường hợp bị axit rò rỉ làm bỏng.

Sau đó, chúng ta bắt đầu tháo cực điện theo quy tắc tháo cực âm trước rồi đến cực dương. Cụ thể:

 • Sử dụng cờ lê chuyên dụng để nới lỏng 2 cực điện. Nếu hai cực điện của ắc quy đều đặt phía trên, bạn chỉ cần nới lỏng cho đến khi chúng không còn tiếp xúc trực tiếp với đầu cực điện nữa.
 • Sau đó, kéo lỏng dây cáp điện ra khỏi bình ắc quy. Trong trường hợp ắc quy xe ô tô của bạn là loại cực điện đặt bên cạnh, bạn cần tháo rời cáp hoàn toàn.
 • Cuối cùng, bạn lấy cáp nối ra khỏi cực điện là được.

Bước 2: Vệ sinh sơ bộ phần ắc quy của ô tô

Vệ sinh sơ bộ phần ắc quy của ô tô sẽ giúp bạn thấy rõ được tình trạng của bình, biết được các đầu cực có bị hư hỏng hay đứt gãy không. Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ quen thuộc như dầu nhờn dạng gel, chất tẩy rửa, nước và bàn chải.

Cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn sẽ được tiến hành theo trình tự sau:

 • Cho chất tẩy rửa lên 2 đầu cực của bình ắc quy. Sử dụng bàn chải để loại bỏ các gỉ sét ăn mòn trên bề mặt cực điện. Đừng quên làm sạch cả đầu dây điện nhé.
 • Sau đó, sử dụng nước sạch để rửa trôi các vết gỉ sét vừa chà. Sau quá trình làm sạch, bạn hãy tiến hành làm khô. 
 • Cuối cùng, quét một lớp dầu bôi trơn dạng gel lên các đầu cực điện. Việc làm này sẽ giúp phần đầu cực có điện năng tiếp xúc tốt hơn, hạn chế tình trạng ăn mòn, gỉ sét cho bình ắc quy.

Bước 3: Sử dụng các chất làm sạch và bảo vệ ắc quy chuyên dụng

Cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn bằng dung dịch chuyên dụng
Cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn bằng dung dịch chuyên dụng

Để thực hiện bước này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ gồm bình xịt làm sạch ắc quy, dung dịch bảo vệ hoặc dầu nhờn chống ăn mòn, bàn chải,… Sau đó, tiến hành theo các bước sau:

 • Sử dụng bình xịt làm sạch vào đầu dây điện và đầu cực nối. Việc dùng các hóa chất chuyên dụng sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện axit bị rò rỉ. Biểu hiện rõ nhất là lớp xịt chuyển sang màu tím.
 • Sau khi xịt xong, bạn cần chờ vài phút để lớp sơn khô lại. Sau đó, bạn xịt thêm một lần nữa. Ở lần xịt thứ 2, nếu thấy màu sắc của lớp sơn không thay đổi có nghĩa là axit tại các đầu điện cực đã được loại bỏ hoàn toàn.
 • Sử dụng nước sạch để rửa trôi dung dịch tẩy rửa vừa xịt lên ắc quy. Sau đó dùng dầu nhờn bôi lên bề mặt của bình nhằm hạn chế sự ăn mòn.
 • Cuối cùng, vệ sinh phần đầu cực và phần cáp nối của bình ắc quy. 

Bước 4: Nối lại dây điện vào các cực của ắc quy

Để nối dây điện vào cực của ắc quy, bạn tiến hành theo nguyên tắc nối cực dương trước, cực âm sau. Một lời khuyên cho bạn là đối với các loại ắc quy có phần cực phía trên, nên lắp đầu dây cáp cho khít rồi mới ấn chặt xuống. Cuối cùng, vặn chặt núm phủ đầu cực là được.

Các phương pháp làm sạch cực ắc quy nhanh chóng, đơn giản

Dưới đây là một số cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn chỉ với những dụng cụ đơn giản, dễ tìm:

Làm sạch bình ắc quy bằng chất lỏng

Chất lỏng được sử dụng để vệ sinh bình ắc quy là dung dịch làm sạch (natri hiđrocacbonat). Bạn phun một ít dung dịch này lên các cực của ắc quy và đầu kẹp, đặc biệt là phía bên trong. Sau đó, sử dụng một bàn chải nhỏ để loại bỏ những cặn bẩn.

Lúc này sẽ có bọt hiện lên, việc bạn cần làm là để yên trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn tiến hành lắp đĩa chống gỉ (nếu có), lắp lại các kẹp cực ắc quy.

Sử dụng coca

Cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn bằng coca - thức uống quen thuộc
Cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn bằng coca – thức uống quen thuộc

Coca không chỉ là thức uống ngon miệng mà còn được sử dụng để làm sạch bình ắc quy. Cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn bằng coca rất đơn giản, đầu tiên bạn cần tháo lỏng các đai ốc đầu cực ắc quy. Sau đó đổ coca lên các cực, lưu ý nên đổ từ trong ra ngoài theo một chiều.

Đợi 2 phút để coca ngấm vào trong các cực, sau đó rửa sạch với nước và lau khô. Cuối cùng, lắp lại các đầu cực ắc quy và siết chặt.

Sử dụng bàn chải kim loại

Cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn cuối cùng được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này là sử dụng bàn chải kim loại. Lưu ý, nên lựa chọn các bàn chải có độ cứng vừa phải, các lông của bàn chải có thể bẻ gập ra phía sau hoặc trước một cách dễ dàng.

Sau khi tháo các cực ắc quy ra, bạn dùng dụng cụ đã chuẩn bị sẵn để loại bỏ các cặn bẩn bám trên đầu cực, đặc biệt là phần phía trong. Cuối cùng, lắp lại đĩa chống gỉ và các kẹp cực ắc quy.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật các cách vệ sinh bình ắc quy bị ăn mòn do CNSG tổng hợp được. Mong rằng với những chia sẻ phía trên, bình ắc quy ô tô của bạn sẽ được nâng cao tuổi thọ.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.