Hướng dẫn cách thay dầu xe nâng chỉ trong vài phút

Ngày đăng: 16/05/2024

Thay dầu xe nâng sẽ giúp bảo đảm chất lượng và tuổi thọ của xe. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thay dầu xe nâng đơn giản, nhanh chóng chỉ với vài phút.

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu xe nâng sẽ tích tụ các cặn bẩn, mạt kim loại. Nếu không thay dầu sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, chất lượng của xe nâng. Do đó, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để biết hướng dẫn thay dầu xe nâng đơn giản và nhanh chóng nhé!

Tầm quan trọng của việc thay dầu xe nâng

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên người sử dụng nên thay dầu xe nâng sau 200 giờ sử dụng. Việc thay dầu xe nâng định kỳ sẽ đem đến những lợi ích sau:

 • Dầu trong hộp số xe nâng sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ các chất cặn bẩn, mạt kim loại. Từ đó làm ảnh hưởng đến đặc tính chống ăn mòn và chống oxy hóa vốn có. Do đó, việc thay dầu xe nâng định kỳ sẽ giúp thiết bị hoạt động mượt mà, tránh bị mài mòn.
 • Việc thay dầu hộp số xe nâng theo đúng quy định còn giúp đảm bảo chất lượng của dầu cũng như bảo vệ các bộ phận có trong hộp số. Từ đó giúp các hoạt động của xe nâng được tối ưu nhất.
 • Ngoài ra, thay dầu xe nâng còn tác động đến việc duy trì hoạt động và tuổi thọ của xe.
 • Ngược lại, nếu không thay dầu xe nâng định kỳ, các bộ phận trong hộp số sẽ bị ăn mòn nhanh hơn. Đồng thời còn làm xuất hiện hiện tượng thiết bị mất cân bằng và không ăn khớp.

Thay dầu xe nâng là việc làm quan trọng nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định

Thay dầu xe nâng là việc làm quan trọng nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định

Lựa chọn loại dầu thích hợp với xe nâng

Trước khi bắt đầu hướng dẫn thay dầu xe nâng, bạn cần phải xác định được đâu là loại dầu thích hợp với xe của bạn. Xe nâng cũng giống như ô tô, sử dụng nhiều loại dầu khác nhau.

Chẳng hạn, đối với xe nâng đối trọng ngồi tiêu chuẩn, bạn nên lựa chọn dầu 5W - 30 hoặc 10W - 40. Thông số đầu tiên biểu thị độ nhớt ở nhiệt độ thấp, trong khi đó thông số thứ 2 sẽ biểu thị độ nhớt ở nhiệt độ cao hơn.

Đối với xe nâng diesel, bạn nên sử dụng các loại dầu có chất phụ gia. Trong trường hợp bạn không biết nên sử dụng loại dầu nào cho xe nâng thì có thể kiểm tra sổ tay hướng dẫn vận hành hoặc tham khảo ý kiến của công ty dịch vụ trong khu vực.

Nên tham khảo tư vấn của các nhà cung cấp để lựa chọn loại dầu thích hợp với xe nâng

Nên tham khảo tư vấn của các nhà cung cấp để lựa chọn loại dầu thích hợp với xe nâng

Hướng dẫn thay dầu xe nâng chi tiết, dễ thực hiện

Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn hoàn toàn có thể tự thay dầu xe nâng tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn thay dầu xe nâng cụ thể và đơn giản, đảm bảo ai cũng có thể làm được:

 • Bước 1: Nâng hai bánh xe trước và gầm xe lên cao bằng cách sử dụng kích nâng. Việc làm này sẽ tạo khoảng trống để các thao tác thay dầu diễn ra dễ dàng và suôn mượt hơn. Chuẩn bị 1 cái khay đặt dưới xe nâng để hứng dầu. Bật máy và khởi động cho đến khi dầu ấm, cho phép dầu chảy ra với nhiệt độ thấp.
 • Bước 2: Tắt động cơ và tháo nút xả để dầu chảy ra.
 • Bước 3: Trong quá trình đợi dầu chảy ra ngoài, bạn có thể tháo ốc 4 cạnh để kiểm tra mức dầu. Đồng thời kiểm tra mức xả và miếng đệm để kiểm tra bộ phận có hư hỏng chỗ nào không. Ngoài ra cần đảm bảo máy giặt trần ở trạng thái tốt. Việc làm này nhằm đảm bảo mọi sự cố được khắc phục trước khi đổ dầu.
 • Bước 4: Lắp lại nút xả, đồng thời tháo bộ lọc và miếng đệm.
 • Bước 5: Bôi dầu vào gioăng cao su trên bộ lọc, miếng đệm vừa tháo. Sau đó, vặn bộ lọc dầu xe nâng vào cho đến khi thiết bị tiếp xúc với gioăng cao su. Tiếp tục xoay thêm một phần tư hoặc nửa vòng nữa. Lưu ý không nên thắt quá chặt.
 • Bước 6: Tiến hành đổ dầu mới vào động cơ. Sau đó khởi động và để xe hoạt động tại chỗ trong vòng 5 - 10 phút. Việc làm này sẽ giúp dầu có thể dẫn truyền đến đầy đủ các bộ phận ở bên trong hộp số. Như vậy là việc hướng dẫn thay dầu xe nâng đã coi như hoàn tất.

Hướng dẫn thay dầu xe nâng chỉ trong vòng 10 phút

Hướng dẫn thay dầu xe nâng chỉ trong vòng 10 phút

Một số lưu ý bạn cần biết khi thay dầu xe nâng

Bên cạnh hướng dẫn thay dầu xe nâng, chúng tôi còn gửi đến bạn đọc một số lưu ý sau:

 • Để quá trình thay dầu xe nâng diễn ra một cách trơn tru và thuận lợi nhất, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trước khi tiến hành thay dầu. Các dụng cụ cần chuẩn bị gồm có đồ vặn ốc vít, khay hoặc xô để thu dầu cũ, dầu hộp số,...
 • Trong trường hợp không có kích nâng để nâng hai bánh trước và gầm xe lên cao, có thể sử dụng khúc gỗ để thay thế.
 • Nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia để đảm bảo việc thay dầu của bạn thực hiện đúng theo kỹ thuật. Ngoài ra, nếu bạn không biết nên sử dụng loại dầu nào cho xe nâng thì cũng nên hỏi ý kiến của các chuyên gia.
 • Sau khi hoàn tất quá trình thay dầu xe nâng, đừng quên ghi chú vào trong sổ nhật ký. Việc làm này sẽ giúp mọi người dễ dàng theo dõi các lần thay dầu. Để từ đó tính toán, xác định được lần thay dầu tiếp theo.

Lời kết

Xe nâng có hoạt động ổn định hay không, có tuổi thọ cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc thay dầu. Chúng tôi mong rằng với những hướng dẫn thay dầu xe nâng đã chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn đọc tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian.