Quy Trình Sản Xuất Cao Su Cơ Bản | CNSG

Quy Trình Sản Xuất Cao Su Cơ Bản | CNSG

Quy trình sản xuất cao su cơ bản

Ngày đăng: 15/04/2024

Sản xuất cao su dù có nhiều loại khác nhau nhưng quy trình sản xuất cơ bản của chúng vẫn giống nhau. Thành phần chính của sản phẩm cao su bao gồm cao su thô

Cao su được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày của chúng ta, vậy bạn đã biết sản xuất nó diễn ra như thế nào chưa? Cùng theo chân CNSG để khám phá quy trình sản xuất cao su cơ bản nhé!

Nguyên liệu

Cao su thô là thành phần chính của sản phẩm cao su (1)
Cao su thô là thành phần chính của sản phẩm cao su (1)

Các thành phần chính của sản phẩm cao su bao gồm cao su thô, chất tổng hợp, vật liệu sợi và vật liệu kim loại. Cao su thô được coi là nguyên liệu sản xuất cao su cơ bản, trong khi tác nhân hỗn hợp được sử dụng như một vật liệu phụ để cải thiện các tính chất của sản phẩm cao su. Vật liệu sợi, bao gồm bông, sợi gai, len và các loại tơ nhân tạo và tổng hợp, cùng với vật liệu kim loại như dây thép và dây đồng, được sử dụng để làm khung cho các sản phẩm cao su, nhằm tăng cường độ bền cơ học và hạn chế sự biến đổi của sản phẩm.

Quy trình sản xuất cao su cơ bản

Quy trình sản xuất cao su cơ bản
Quy trình sản xuất cao su cơ bản

Trong tương lai, với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực hóa chất, đã xuất hiện rất nhiều dạng sản phẩm cao su. Tuy nhiên, dù có nhiều loại khác nhau, quy trình sản xuất cao su cơ bản vẫn giống nhau. Chủ yếu bao gồm các bước sau:

Khai thác mủ cao su

Khai thác mủ cao su
Khai thác mủ cao su

Khi cây cao su đã đủ tuổi được khai thác để sản xuất cao su. Một lưỡi cạo sẽ được sử dụng để tạo ra các vết cắt trên thân cây, gọi là “vết mủ”. Mủ cao su sau đó sẽ chảy ra từ các vết cắt này và được thu thập vào các chậu hoặc hệ thống đường ống.

Xử lý mủ cao su

Mủ cao su thu thập được chứa các tạp chất và nước, cần được xử lý để tách chúng ra khỏi cao su tinh khiết để sản xuất cao su.

Chưng cất: Mủ cao su thu thập từ cây thường chứa một lượng nước đáng kể. Quá trình chưng cất được sử dụng để loại bỏ nước và các hợp chất hữu cơ khác có trong mủ. Mủ cao su được đun nóng trong các thiết bị chưng cất.

Kết tủa: Để tách các tạp chất còn lại trong mủ, quá trình kết tủa được thực hiện. Trong quá trình này, các chất tạo kết tủa như axit axetic hoặc axit formic được thêm vào mủ, tạo ra các kết tủa với các tạp chất như cặn, bụi, lá và các hợp chất không mong muốn khác.

Lọc: Sau khi kết tủa, mủ cao su được lọc để loại bỏ các tạp chất và kết tủa đã tạo thành. Sản xuất cao su có thể sử dụng các bộ lọc khác nhau, bao gồm lọc cơ khí hoặc lọc thông qua các bộ lọc cánh quạt hoặc các loại bộ lọc khác.

Xử lý hóa học: Để làm sạch mủ cao su và loại bỏ các tạp chất còn lại, quá trình xử lý hóa học được sử dụng. Trong quá trình này, mủ cao su sẽ được trộn với các chất hóa học như natri hydroxit (NaOH) hoặc natri metabisulfit (Na2S2O5) để tẩy trắng và làm sạch cao su.

Làm sạch và xay nhỏ

Quy trình làm sạch và xay nhỏ trong sản xuất cao su là một phần quan trọng trong việc xử lý và chuẩn bị mủ cao su để tiếp tục các giai đoạn sản xuất tiếp theo. Cao su tráng được làm sạch để loại bỏ tạp chất còn sót lại. Sau đó, nó sẽ được xay nhỏ thành dạng bột để dễ dàng sử dụng trong các quy trình sản xuất tiếp theo.

Trộn và xào

Bột cao su sẽ được trộn với các chất phụ gia, như chất màu, chất chống oxy hóa và chất gia cường, để tạo ra các hỗn hợp cao su có đặc tính mong muốn. Sau đó, hỗn hợp sẽ được xào nóng để làm tan các thành phần và đảm bảo sự kết hợp đồng nhất. Và chuyển qua bước sản xuất cao su tiếp theo.

Sự lưu huỳnh hóa (Vulcanization)

Để cung cấp cho cao su tính đàn hồi và độ bền cao hơn, nó sẽ trải qua quá trình vulcanization. Trong quá trình này, cao su sẽ được gia nhiệt kết hợp với lưu huỳnh hoặc các chất khác để tạo ra liên kết chéo giữa các chuỗi polymer, cải thiện tính chất cơ học của cao su.

Tráng cao su

Sau khi được xử lý, bước sản xuất cao su tiếp theo là tráng để làm mềm và tạo độ dẻo cho nó. Quá trình tráng thường bao gồm việc trộn cao su với các hợp chất hoá học như chất nhựa và chất làm mềm. Đảm bảo rằng cao su thô được xử lý để đạt được các tính chất mong muốn và phù hợp với ứng dụng cụ thể.

Có 2 phương pháp tráng cao su: tráng hơi và tráng dung môi.

Ép và sấy

Mủ cao su sau khi đã qua giai đoạn tráng cao su sẽ được ép thành các tấm mỏng hoặc hình dạng khác nhau. Các tấm cao su sau đó được đưa vào máy ép và làm sấy để loại bỏ nước dư thừa và tạo ra sản phẩm cuối cùng với độ ẩm ổn định.

Kiểm tra chất lượng

Kiểm tra chất lượng là một bước quan trọng trong quy trình sản xuất cao su để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu về tính chất cơ lý và hiệu suất.

Lời kết

Trên đây là quy trình sản xuất cao su cơ bản. Tuy nhiên, có thể có sự khác biệt nhỏ trong quy trình sản xuất tùy thuộc vào loại cao su và các yêu cầu cụ thể của sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, xe nâng điện là một loại xe nâng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành sản xuất cao su. Nó hỗ trợ vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa, hỗ trợ quá trình gia công, xếp dỡ lốp xe và quản lý kho hàng. Nó cung cấp sự linh hoạt thông qua ắc quy xe nâng, tiết kiệm năng lượng và an toàn trong môi trường sản xuất cao su. CNSG là một đại lý cung cấp xe nâng chính hãng với các ưu điểm vượt trội. Đảm bảo giá cả phải chăng, thời gian sạc nhanh và khả năng hoạt động với hiệu suất nâng hạ cao mà vẫn tiết kiệm năng lượng. Thông tin chi tiết và đặt hàng vui lòng liên hệ hotline 0987.115.148

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.