6 Nguyên Nhân Gây Tai Nạn Xe Nâng Và Cách Phòng Tránh | CNSG

6 Nguyên Nhân Gây Tai Nạn Xe Nâng Và Cách Phòng Tránh | CNSG

6 nguyên nhân gây tai nạn xe nâng và cách phòng tránh

Ngày đăng: 15/04/2024

Xe nâng hàng thường di chuyển trong các kho nhỏ hẹp, địa hình khá phức tạp và nhiều vị trí góc khuất, cùng với tải trọng hàng hóa lớn lên đến hàng tấn, nâng

Friends Forklift GIF by STILL GmbH

Xe nâng hàng thường di chuyển trong các kho nhỏ hẹp, địa hình khá phức tạp và nhiều vị trí góc khuất, cùng với tải trọng hàng hóa lớn lên đến hàng tấn, nâng hàng lên cao,…phát sinh rất nhiều nguy cơ gây tai nạn xe nâng ảnh hưởng đến tính mạng của cả người lái xe và những người xung quanh. 

Dưới đây CNSG sẽ chia sẻ 6 nguyên nhân gây tai nạn xe nâng điển hình cùng cách phòng tránh để đảm bảo tối đa an toàn khi di chuyển, vận hành hàng hóa bằng xe nâng. 

Tai nạn lật xe nâng hàng

Tai nạn lật xe nâng hàng
Tai nạn lật xe nâng hàng

Xe nâng dù chỉ di chuyển một đoạn đường rất ngắn trong kho hàng để vận chuyển hàng hóa nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn, gây hậu quả nghiêm trọng với người điều khiển và những người xung quanh. 

Một thống kê gần đây cho thấy khoảng 35% các tai nạn xe nâng xuất phát từ các vấn đề liên quan đến tải trọng. 

Với những loại xe nâng tải trọng lớn, chúng có kích thước, khối lượng hàng rất lớn cùng với càng nâng lớn. 

Vì vậy, khi xảy ra sự cố gây lật đổ xe nâng dẫn đến tai nạn xe nâng, chúng không chỉ gây thương vong cho người điều khiển mà cả những người xung quanh.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lật xe nâng.

Khi xe nâng làm việc trong các môi trường, địa hình phức tạp trong kho cùng với những vấn đề phát sinh gây ra mất cân bằng tải trọng, rất dễ làm lật đổ xe nâng, đặc biệt với các loại xe nâng dầu có tải trọng lớn. 

Một số nguyên nhân khác dẫn đến tai nạn xe nâng xuất phát từ vấn đề lực xe nâng phải kể đến như: quay gấp xe, lái xe không chú ý, lái xe với tốc độ cao, bề mặt làm việc của xe nâng gồ ghề, không chú ý quan sát xung quanh, hay trục trặc thiết bị.

Cách phòng tránh tai nạn lật xe nâng.

Để có thể phòng tránh các tai nạn liên quan đến nguyên nhân lật xe nâng, người điều khiển cần tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn vận hành, quay đầu xe cẩn thận. 

Sử dụng đúng loại xe nâng hàng với mức tải trọng tối đa cho phép đối với hàng hóa, kết hợp việc kiểm tra tâm và trọng của hàng hóa, là phương thức phổ biến giúp hạn chế lật xe. 

Lái xe cũng cần được đào tạo kỹ thuật bài bản, trải qua các lớp học bằng lái xe nâng để sử dụng xe nâng một cách an toàn và hiệu quả. 

Trong quá trình điều khiển xe nâng cần di chuyển với tốc độ hợp lý, chú ý quan sát thật kỹ xung quanh và giữ khoảng cách an toàn với phương tiện và người.

Rơi tải (hàng hóa) – Tai nạn xe nâng.

Cho dù các kho sử dụng các loại xe nâng thấp hoặc xe nâng tay cao,… thì vấn đề liên quan đến rơi, hỏng hàng hóa vẫn thường xuyên xảy ra. 

Khi sử dụng xe nâng để nâng hạ và di chuyển các loại hàng hóa có giá trị lớn, hoặc kiện hàng kích thước nhỏ dễ rơi vỡ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Với những loại xe nâng tay cao 3m, việc rơi tải là vô cùng nguy hiểm cho những người bên dưới và cả lái xe. 

Nguyên nhân của rơi tải trọng.

Nguyên nhân của rơi tải trọng xuất phát từ việc chuyên chở hàng hóa quá tải trọng hoặc tải trọng không ổn định.

Vận chuyển hàng hóa quá tải trọng sẽ làm giảm tuổi thọ, đồng thời gây mất an toàn xe nâng. 

Khi tải trọng hàng hóa vượt quá khả năng nâng hạ của xe sẽ rất dễ dẫn tới việc gây ra rơi tải.

Hàng hóa trên xe nâng không được giữ ổn định là khi người dùng sử dụng các loại phụ kiện xe nâng không phù hợp với hàng hóa cần cố định khi nâng. Việc này dẫn tới hàng hóa không được giữ một cách chắc chắn trong quá trình nâng hạ và di chuyển. 

Bên cạnh đó, việc tính toán sai tâm tải trọng của hàng hóa cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc rơi tải. Khi vận chuyển hàng hóa được nâng trực tiếp thông qua càng nâng trên xe nâng Toyota, xe nâng Mitsubishi,…mà không có bất kỳ thiết bị cố định nào được sử dụng. Vì vậy nếu bạn tính toán sai tâm tải trọng thì chúng sẽ gây ra hiện tượng hàng rung lắc mạnh dễ lật đổ.

Cách phòng tránh rơi tải trọng.

Khi nâng hạ hoặc di chuyển, để phòng tránh việc hàng hóa rơi người vận hành cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn xe nâng, đồng thời chú ý quan sát các biển báo xe nâng khi di chuyển. 

Kiểm tra thật kỹ hàng hóa cần nâng, luôn đảm bảo chắc chắn về tải trọng và tâm tải trọng. 

Tuyệt đối không nâng hạ các loại hàng hóa có trọng tải lớn hơn mức quy định. Để tránh rơi rớt khi di chuyển, nên tiến hành chằng buộc cẩn thận các loại hàng hóa nhỏ. 

Kiểm tra và định hình trước địa hình làm việc của xe nâng trước khi di chuyển cũng là cách giúp đảm bảo xe hoạt động ổn định và cân bằng.

Tai nạn xe nâng va chạm với người xung quanh

Tai nạn xe nâng va chạm với người xung quanh
Tai nạn xe nâng va chạm với người xung quanh

Trong quá trình vận hành xe nâng, nếu người điều khiển xe sẽ rất dễ xảy ra các va chạm. 

Những va chạm thường thấy nhất với những người xung quanh là va chạm với càng nâng và với hàng hóa trên xe.

Khi va chạm xe nâng xảy ra, đây cũng là tai nạn xe nâng để lại hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân.

Xe nâng có tải trọng rất lớn nên khi di chuyển và nâng hàng có lực quán tính và lực đè đến mức khủng khiếp. 

Đặc biệt vì càng của xe nâng nhỏ và tương đối mỏng, nên khi xe di chuyển tốc độ cao rất nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn va chạm với người xung quanh.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn xe nâng với người xung quanh thường đến từ người điều khiển, vận hành xe nâng. 

Do lái xe thiếu quan sát, không tuân thủ các quy định vận hành xe, và không nhắc nhở mọi người tránh xa khu vực xe nâng vận hành.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến va chạm với người xung quanh như: Thiếu tầm nhìn do hàng hóa cồng kềnh, di chuyển ở các góc khuất, cua gấp dẫn đến xảy ra va quệt,…

Cách phòng tránh.

Người điều khiển xe nâng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khi vận hành xe nâng. 

Khi lái xe nâng hàng trong các khu vực kho hàng cần chú ý quan sát thật kỹ khu vực làm việc, đồng thời nhắc nhở những người xung quanh chủ động quan sát và giữ khoảng cách với xe nâng. 

Tại những khu vực tầm nhìn hạn hẹp và khi quay đầu xe cần chú ý giảm tốc độ, quan sát và phát cảnh báo.

Tai nạn xe nâng- người bị đè bởi bàn nâng hoặc càng nâng.

Không hiếm các trường hợp xảy ra tai nạn xe nâng người bị bàn nâng điện hoặc càng nâng đè trong quá trình nâng hạ hàng hóa. 

Có 2 trường hợp thường thấy nhất cho kiểu tai nạn này là: Người đứng dưới càng nâng khi xe nâng trên cao đang hạ hàng hóa; hoặc trường hợp người trèo lên nóc xe nâng, các vị trí tại giá kho hàng để xếp dỡ hàng hóa. 

Nếu người điều khiển xe nâng khi hạ càng không chú ý có thể gây tử vong cho nạn nhân.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn người bị đè dưới càng nâng đến từ 2 phía, cả người điều khiển và nạn nhân. 

Xuất phát từ chính tâm lý chủ quan, không tuân thủ các quy tắc an toàn lao động cũng gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Cách phòng tránh

Trước khi tiến hành nâng hạ hàng hóa, đặc biệt với các loại xe nâng điện đứng lái,…có tải trọng lớn, người điều khiển xe nâng cần chú ý quan sát thật kỹ xung quanh các khu vực nâng hạ. 

Nhắc nhở đồng nghiệp, người trong kho chú ý an toàn, không đứng dưới khu vực càng nâng,  không tự ý leo lên nóc cabin hoặc phía trên hàng hóa khi xe nâng đang làm nhiệm vụ.

Bị kẹt giữa khung nâng và cabin.

Tai nạn xe nâng bị kẹt giữa khung nâng và càng nâng là những trường hợp tai nạn ít gặp. Tuy nhiên, nếu người điều khiển xe nâng không chú ý thì sự cố này hoàn toàn có thể xảy ra. 

Nguyên nhân xảy ra nguy cơ tai nạn xe nâng này là vì thiết kế thông thường trên xe nâng với khả năng nghiêng trục nâng 1 góc nhất định so với phương thẳng đứng. 

Với những trường hợp không chú ý, những người xung quanh có thể leo lên nóc cabin, hoặc nguy hiểm hơn còn thực hiện các động tác với người qua buồng lái để điều chỉnh hàng khi xe đang hoạt động. Nếu trong lúc này, trụ nâng nghiêng về phía cabin thì rất dễ sẽ xảy ra tai nạn xe nâng kẹt người giữa khung nâng và cabin xe.

Tai nạn xe nâng- rơi người từ trên cao xuống

Tai nạn xe nâng- rơi người từ trên cao xuống
Tai nạn xe nâng- rơi người từ trên cao xuống

Ngã từ trên cao xuống đất là 1 loại tai nạn xe nâng khác thường xảy ra đối với các loại xe nâng người, xe nâng thang 12m,… 

Những trường hợp tai nạn xe nâng rơi người từ trên cao xuống thường khá hiếm gặp vì xe nâng người được thiết kế đảm bảo an toàn khi đưa người lên cao, tuy nhiên nếu quá trình làm việc trên cao không chú ý các nguyên tắc về an toàn, đứng lên thành xe nâng hoặc xếp hàng quá cồng kềnh sẽ gây ra nguy cơ tai nạn chết người, xem 19 nguyên tắc vận hành xe nâng an toàn cần biết để nắm thông tin lái xe nâng an toàn nhất.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.