Bao Bì Sản Phẩm Là Gì? Tại Sao Phải đóng Gói Bao Bì Sản Phẩm? | CNSG

Bao Bì Sản Phẩm Là Gì? Tại Sao Phải đóng Gói Bao Bì Sản Phẩm? | CNSG

Bao bì sản phẩm là gì? Tại sao phải đóng gói bao bì sản phẩm?

Ngày đăng: 15/04/2024

Bao bì sản phẩm là gì và lý do tại sao phải đóng gói bao bì sản phẩm ? Hãy cùng tìm hiểu ngay cho mình những kiến thức bổ ích qua bài viết của chúng tôi sau đây 

Bao bì sản phẩm là gì và lý do tại sao phải đóng gói bao bì sản phẩm ? Hãy cùng tìm hiểu ngay cho mình những kiến thức bổ ích qua bài viết của chúng tôi sau đây

Quý khách có nhu cầu tìm mua xe nâng hàng để hỗ trợ sản xuất khi liên hệ trực tiếp với Công Nghiệp Sài Gòn sẽ nhận được nhiều ưu đãi cực kỳ hấp dẫn

Calm GIF by Skin and Tonic London

Bao bì sản phẩm là gì ?

Bao bì sản phẩm là sản phẩm dùng để bao bọc, chứa đựng một loại hàng hoá nào đó, nhằm bảo vệ hàng hóa về mặt giá trị hay bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài giúp dễ dàng vận chuyển. Ngoài ra bao bì sản phẩm còn giúp bảo quản sản phẩm, cung cấp các thông tin cần thiết cho khách hàng. 

Bao bì sản phẩm nếu được thiết kế bắt mắt và phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tiếp cận đến khách hàng và thúc đẩy doanh số. 

bao bi san pham
Bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm được phân loại như thế nào?

Phân loại theo công dụng

  • Bao bì trong: loại bao bì này dùng để đóng gói hàng hoá một cách trực tiếp, nghĩa là hàng hoá sẽ tiếp xúc với sản phẩm, thường được bán cùng sản phẩm. Giá trị của nó được tính cùng vào giá trị sản phẩm đem bán. 
  • Bao bì ngoài (hay bao bì vận chuyển): loại này có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn số lượng và chất lượng sản phẩm, phục vụ cho việc phân phối sản phẩm từ nơi sản xuất đến địa điểm tiêu dùng. Giá trị của nó được tính cùng với sản phẩm hoặc tính từng phần vào giá trị của sản phẩm tiêu thụ.

Phân loại theo số lần sử dụng

  • Bao bì sử dụng một lần: đây là loại bao bì chỉ phục vụ cho một lần lưu chuyển của sản phẩm nào đó từ khi sản phẩm được sản xuất ra đến khi sản phẩm được tiêu dùng trực tiếp. Do đó giá trị của nó sẽ được tính cùng vào giá trị của sản phẩm tiêu thụ.
  • Bao bì sử dụng nhiều lần: đúng như tên gọi loại này có khả năng phục vụ cho nhiều lần lưu chuyển sản phẩm, nghĩa là có khả năng tái sử dụng. Giá trị của chúng được tính thành từng phần giá trị của sản phẩm tiêu thụ.

Túi giấy sử dụng nhiều lần

Phân loại theo độ cứng (độ chịu nén)

  • Bao bì cứng: có khả năng chịu được các tác động ngoại lực từ bên ngoài hay tải trọng của sản phẩm bên trong, giữ được an toàn và tránh gây biến dạng cho sản phẩm khi thực hiện việc chứa đựng, vận chuyển, xếp dỡ.
  • Bao bì nửa cứng: có đầy đủ tính vững chắc khi chứa đựng sản phẩm và vận chuyển hàng hoá nhưng bị giới hạn ở mức độ nhất định. Nên nó có thể bị biến dạng dưới sức nặng hay tác động mạnh từ bên ngoài vào hàng hoá. 
  • Bao bì mềm: loại này dễ bị biến dạng khi chịu tác động từ bên ngoài, dễ thay đổi hình dạng. Nhưng nó vẫn có thể chịu được tác động, va chạm trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển, nên loại bao bì này thường dùng cho các sản phẩm dạng hạt, bột,…hay những sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ học đến chất lượng.
bao bi san pham
Bao bì đóng gói mềm

Phân loại theo vật liệu chế tạo

  • Bao bì gỗ: thường được đóng gói dưới dạng hòm, thùng. Ưu điểm dễ sản xuất, dễ sử dụng, có độ bền tương đối cao, có khả năng tái sử dụng. Nhược điểm là khối lượng lớn, chống ẩm kém, vật liệu dễ bắt lửa, hay bị mối mọt sau một thời gian sử dụng.
  • Bao bì bằng kim loại: có đầy đủ các ưu điểm của vật liệu gỗ nhưng chi phí cao và trọng lượng tương đối nặng. Loại này thường dùng để chứa các loại chất lỏng, xăng, dầu hay các chất dễ nổ,…
  • Bao bì giấy, carton và bìa: là loại bao bì phổ biến nhất hiện nay (khoảng 70%) các loại bao bì. Tính chất: Về mặt lý học: chống ẩm, chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập do có độ cứng cao; Về hoá học: bền với hóa chất, chịu nóng tốt, chống được côn trùng, vi trùng; Sinh lý học: không mùi vị, không độc. Có khả năng thu hồi, tái chế để tiếp tục sản xuất bao bì cho các loại hàng hoá khác.
bao bi san pham
Đóng gói sản phẩm bằng vật liệu gỗ

Tại sao doanh nghiệp cần phải đóng gói bao bì sản phẩm?

Đóng gói bao bì sản phẩm là vô cùng quan trọng. Nó quyết định rất nhiều đến sự thành công của sản phẩm đó và chiến dịch bán hàng của doanh nghiệp. Người tiêu dùng có xu hướng kích thích bởi những sản phẩm có bao bì đẹp, bắt mắt, sang trọng, mẫu mã đa dạng. Vậy nên bao bì trong thị trường ngày nay không chỉ là công cụ để bảo vệ sản phẩm. Mà nó còn để marketing, quảng bá hình ảnh và tăng độ nhận diện sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp đó. Dưới đây là những lợi ích mà việc đóng gói bao bì sản phẩm mang lại:

Bảo quản và bảo vệ hàng hoá

Đây là chức năng quan trọng nhất của bao bì sản phẩm vì nó giúp hàng hoá tránh bị vỡ, va đập hay tránh được các yếu tố bên ngoài như ngoại lực tác dụng, nhiệt độ, ánh sáng, ẩm mốc, côn trùng,… giữ cho hàng hoá giữ được tình trạng tốt nhất. 

Dễ dàng trong việc xếp dỡ hàng hoá

Bao bì thường được thiết kế theo một số hình lập phương hay đóng gói thành những bao tải có khối lượng lớn có thể có thể dễ dàng vận chuyển bằng xe nâng tay, hoặc sắp đặt trên các loại pallet.

Do đó quý khách nên chọn loại bao bì thích hợp cho từng loại hàng hoá để tiết kiệm được chi phí vận chuyển cũng như bảo quản được hàng hoá một cách tốt nhất. 

Dễ dàng nhận diện thương hiệu

Bao bì là phương pháp chủ yếu để quảng cáo nhận diện sản phẩm của một thương hiệu. Nếu làm tốt việc thiết kế bao bì sản phẩm phù hợp, chuyên nghiệp, gây ấn tượng được với khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có lợi thế bán hàng hiệu quả từ đó thúc đẩy doanh số và cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Truyền tải thông tin

Một trong những chức năng cơ bản nhất của bao bi là truyền tải thông tin. Những thông tin được in trên bao bì thường là: Tên thương hiệu, tên sản phẩm, cách sử dụng, thành phần, công dụng, chức năng, NSX, HSD,…

bao bi san pham
Hình minh họa các thông tin sản phẩm được in trên bao bì

Kết luận

Có thể nói, không có một sản phẩm nào mà không cần bao bì và việc trau chuốt cho bao bì sản phẩm trước khi ra thị trường quyết định nhiều đến sự thành công cho sản phẩm đó.

Mong rằng với những thông tin trên, Công ty TNHH CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.