Nếu như làm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là logistic chắc hẳn đã từng ít nhất một lần nghe qua khái niệm Pallet. Vậy Pallet là gì? Có bao nhiêu loại pallet và công dụng của từng loại như thế nào? Hãy cùng CNSG khám phá những câu hỏi này trong bài viết dưới đây. 

Pallet là gì?

pallet là gì

Pallet hay còn có tên gọi là kệ kê hàng là một mặt phẳng được thiết kế để có thể đặt và cố định hàng hóa giúp cho các thiết bị nâng hạ có thể dễ dàng di chuyển và sắp xếp một cách hiệu quả. Chất liệu thường được sử dụng dể làm pallet khá đa dạng bao gồm: giấy, sắt, thép, nhựa, gỗ,..

Tùy theo nhu cầu và loại hàng hóa mà pallet sẽ có kích thước, chất liệu, thiết kế và độ bền khác nhau, do đó pallet thường sẽ được đóng riêng theo từng đơn đặt hàng.

Cách sử dụng pallet trong việc di chuyển và nâng hạ hàng hóa:

Công dụng của pallet 

 • Hạn chế việc hàng hóa bị ẩm mốc do tiếp xúc trực tiếp với mặt đất
 • Cố định hàng hóa để các thiết bị vận chuyển như xe nâng dễ dàng xử lý với số lượng lớn
 • Tránh được các trường hợp hư hỏng, đổ vỡ hàng hóa trong quá trình di chuyển
 • Dễ dàng sắp xếp và tiết kiệm không gian kho bãi
 • Giải phóng sức lao động và tăng năng suất làm việc lên nhiều lần
 • Có thể tải sử dụng thành các thành phẩm khác như đồ nội thất, thùng gỗ,…

Ngoài ra thay vì đóng hàng hoá bằng thùng carton, thùng gỗ, dây đai thì việc quấn màng pallet là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm, lớp màng quấn quanh pallet sẽ giúp cố định hàng hoá, tránh tình trạng rơi hàng làm thất lạc, dễ dàng vận chuyển cũng như lưu kho.

Tiêu chuẩn xuất khẩu pallet

Đối với các loại pallet được sử dụng để đưa hàng hóa qua biên giới các nước bắt buộc phải tuân theo các nguyên tắc kiểm dịch quốc tế, tức là phải được xử lý để đảm bảo không mang theo các loại côn trùng hoặc bệnh cây (quy đinh ISPM 15). Quy trình xử lý bao gồm:

 • Xử lý nhiệt: Pallet được làm nóng ở nhiệt độ tối thiểu là 56 độ C (132,8 độ F) tối thiểu 30 phút
 • Hun trùng xử lý mối mọt bằng methyl bromide

Quy trình trên thường được áp dụng cho các loại pallet gỗ (gỗ ép, ván sợi,…) đó là lý do vì sao pallet gỗ thường có thời gian thông quan lâu hơn những loại pallet bắt giấy, sắt, nhựa 

Phân loại pallet theo chất liệu

Trên thị trường hiện nay có 4 loại chất liệu chính được sử dụng để đóng pallet bao gồm:

 • Pallet giấy: được làm từ nhiều lớp giấy được ép chặt với nhau bằng keo có đặc tính rất nhẹ thường có trọng lượng dưới 200kg/pallet, không có khuôn nên phù hợp với mọi loại hàng hóa, tuy nhiên khả năng chống ẩm lại khá thấp. Dòng pallet này rất dễ được thông quan do không cần phải hun trùng và xử lý mối một, chính vì thế giá thành thường cao hơn các loại pallet khác. 
 • Pallet nhựa: được làm bằng nhựa cứng có khả năng chịu được tác động của nắng mưa, độ bền cao nên thích hợp cho những loại hàng hóa cần lưu kho hoặc vận chuyển ngoài trời như đá, gạch, sắt, thép,… tuy nhiên giá thành sản xuất lại khá cao nên không sản xuất số lượng ít, do đó những doanh nghiệp có quy mô nhỏ thường phải mua lẻ.
 • Pallet gỗ: đây là loại kệ hàng phổ biến nhất trên thị trường bởi đặc tính giá thành rẻ, sản xuất dễ dàng, có độ bền tương đối, thích hợp cho các loại hàng hóa có tải trọng nhẹ và trung bình, thường được sử dụng cho các loại hàng hóa xuất khẩu. 
 • Pallet sắt: đây là loại ít phổ biến nhất do chỉ phù hợp với những loại hàng hóa nặng yêu cầu độ bền cao. Giá thành sản xuất cũng không hề rẻ và khó để tái sử dụng hơn các loại pallet khác

Nhìn chung trên thì trường hiện nay được sử dụng nhiều nhất vẫn là chất liệu nhựa và gỗ. Do đặc thù công nghệ ngày càng phát triền việc sản xuất ra pallet nhựa ngày càng được đơn giản hóa và tiết kiệm nhiều chi phí hơn nên trong tương lai có thể thay thế hoàn toàn pallet gỗ để trở thành loại kệ hàng phổ biến nhất

Phân loại pallet theo thiết kế và công dụng

Ngoài cách phân loại chính theo chất liệu, còn có thể phân loại pallet theo:

 • Thiết kế: Pallet 2 chiều nâng (1 mặt – 2 mặt), 4 chiều nâng (1 mặt), khóa chân
 • Công năng: Pallet cũ, pallet dùng 1 lần, pallet dùng cho xe nâng hàng,…
 • Tải trọng: Tải trọng nhẹ (300kg – 500kg), tải trọng vừa (500kg -1000kg), tải trọng lớn (>1000kg)
 • Kích thước của pallet (dài x rộng x cao): 
  • 1000mm x 1000mm x 135mm
  • 1100mm x 1100mm x 140mm
  • 1100mm x 1100mm x 120mm
  • 1200mm x 900mm x 135mm
  • 1200mm x 1000mm x 150mm
  • 1219mm x 1000mm x 140mm

Thông thường để đặt hàng pallet doanh nghiệp thường xe làm việc trực tiếp với các đơn vị cung cấp thiêt bị nâng hạ để đưa yêu cầu cũng như hiện trạng thực tế của doanh nghiệp mình, từ đó đội ngũ sẽ tư vấn và khảo sát thực tế dựa trên số liệu được cung cấp và đưa ra các dòng xe nâng cũng như loại pallet phù hợp nhất.

Là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong linh vực thiết bị nâng hạ hàng hóa, Công Nghiệp Sài Gòn có đội ngũ chuyên gia tư vấn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất về các loại xe nâng cũng như pallet theo đúng ngân sách và yêu cầu thực tế. 

Để kế nối với đội tư vấn quý khách vui lòng bấm vào nút gọi/ chat trực tiếp ở góc phải màn hình hoặc liên hệ trực tiếp theo thông tin dưới đây:

Xe nâng hàng Công nghiệp Sài Gòn

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.