5 Biện Pháp Chống ăn Mòn Kim Loại Hiệu Quả Nhất Hiện Nay | CNSG

5 Biện Pháp Chống ăn Mòn Kim Loại Hiệu Quả Nhất Hiện Nay | CNSG

5 Biện pháp chống ăn mòn kim loại hiệu quả nhất hiện nay

Ngày đăng: 15/04/2024

Ăn mòn kim loại gây ra nhiều bất tiện cho quá trình sử dụng sản phẩm. Hãy cùng khám phá 5 biện pháp chống ăn mòn kim loại hiệu quả nhất hiện nay trong bài viết.

Trong sản xuất sản phẩm bình ắc quy, có rất nhiều chi tiết trên bình làm từ kim loại, hỗ trợ cho quá trình vận hành khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến tình trạng ăn mòn kim loại, làm giảm tuổi thọ và hiệu suất sử dụng của chúng. Vậy làm thế nào để chống ăn mòn kim loại? Hãy cùng CNSG tìm hiểu!

Ăn mòn kim loại là gì?

Ăn mòn kim loại trên bình ắc quy (1)
Ăn mòn kim loại trên bình ắc quy (1)

Ăn mòn kim loại là quá trình phản ứng hóa học xảy ra lên bề mặt kim loại, dẫn đến sự mòn đi của kim loại. Quá trình ăn mòn này thường xảy ra khi kim loại tiếp xúc với môi trường ẩm ướt hoặc chất gây ăn mòn như axit, kiềm, muối hoặc khí độc. Phần bị ăn mòn tạo thành một lớp gỉ sét trên bề mặt kim loại gây mất thẩm mỹ và làm giảm công năng của vật dụng.

Xem thêm:

Các loại bóng đèn dùng bình ắc quy

Các dạng ăn mòn kim loại chủ yếu

Các dạng ăn mòn kim loại chủ yếu
Các dạng ăn mòn kim loại chủ yếu

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách chống ăn mòn kim loại, mời bạn xem qua một số dạng ăn mòn kim loại chủ yếu:

  • Ăn mòn bề mặt đồng đều: Bề mặt kim loại bị phá hủy hầu như đồng đều và chậm. Ví dụ như các chi tiết bằng thép carbon không có lớp phủ ở ngoài trời, hay những chi tiết rèn bị ăn mòn ở nhiệt độ cao.

  • Ăn mòn lỗ chỗ: Sự xói mòn không đều trên bề mặt kim loại bị ăn mòn.

  • Ăn mòn khe hở: Thường xảy ra khi khe lắp ghép giữa hai cấu kiện, tại các lỗ gắn bu lông hoặc giữa các tấm được hàn chồng lên nhau.

  • Ăn mòn thông khí: Sự ăn mòn xảy ra trước ở vị trí dưới mặt nước một chút, thường xuất hiện tại những thùng chứa được đổ nước vào một phần. Nguyên nhân là do sự khác biệt về giữa hàm lượng oxy trên bề mặt và dưới lớp nước sâu hơn.

  • Ăn mòn tiếp xúc: Xuất hiện khi ghép hai cấu kiện từ hai vật liệu kim loại khác nhau trong môi trường chất điện giải. Trong quá trình ăn mòn kim loại, các vết lõm được hình thành tại bề mặt kim loại anode.

  • Ăn mòn chọn lọc: Sự ăn mòn có sự lựa chọn, chạy dọc theo một vùng nhất định của cấu trúc vật liệu. Dựa theo vùng cấu trúc bị phá hủy mà ăn mòn chọn lọc được chia thành ăn mòn liên tinh thể và ăn mòn chọn lọc.

Biện pháp chống ăn mòn kim loại

Ăn mòn kim loại khiến cho vật liệu, bình ắc quy bị giảm công năng và mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Vậy làm thế nào để kim loại không bị ăn mòn? Mời bạn tham khảo một số biện pháp đơn giản ngay sau đây:

Sơn lớp bảo vệ

Biện pháp chống ăn mòn kim loại
Biện pháp chống ăn mòn kim loại

Sơn lớp bảo vệ có tác dụng phủ lên bề mặt kim loại một lớp sơn, giúp tạo một lớp màng bảo vệ để chống lại sự tác động của môi trường. Việc sử dụng sơn bảo vệ phải đảm bảo chất lượng và độ dày phù hợp để chống ăn mòn kim loại hiệu quả.

Mạ điện

Mạ điện là một quá trình điện phân kim loại để tạo ra một lớp phủ bảo vệ trên bề mặt kim loại. Lớp phủ này có thể là một kim loại khác hoặc một lớp oxit. Phương pháp này sẽ giúp xử lý và chống ăn mòn kim loại cho bình ắc quy vô cùng hiệu quả.

Dùng điện cực âm chống ăn mòn kim loại

Một số chi tiết của bình ắc quy có thể sử dụng phương pháp chống ăn mòn kim loại đặc biệt này. Theo đó, điện cực âm được đặt gần bề mặt kim loại để tạo ra một lực đẩy điện để bảo vệ kim loại khỏi quá trình ăn mòn.

Giảm tính ăn mòn từ môi trường

Để giảm tính ăn mòn từ môi trường cho sản phẩm bình ắc quy, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như sử dụng các chất hóa học thân thiện với tự nhiên. Từ đó giảm thiểu sự tiếp xúc với môi trường có tính ăn mòn cao.

Tối ưu thiết kế

Thiết kế kim loại của sản phẩm bình ắc quy phải đảm bảo tính ổn định của vật liệu trong môi trường có tính ăn mòn. Thiết kế phải có không gian thông gió để chống ăn mòn kim loại thông qua giảm thiểu tác động từ môi trường. Ngoài ra, cần lưu ý đến các thông số kỹ thuật của chi tiết kim loại trên bình ắc quy sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng để giảm thiểu quá trình ăn mòn.

Chống ăn mòn ắc quy

Chống ăn mòn ắc quy
Chống ăn mòn ắc quy

Để chống ăn mòn ắc quy, cần đảm bảo ắc quy được bảo quản trong môi trường khô ráo và thoáng mát, không bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao. Ngoài ra, cần định kỳ kiểm tra mức độ nước điện phân trong ắc quy và thay thế nước đầy đủ để tránh hiện tượng ăn mòn kim loại.

Kết luận

Như vậy, để chống ăn mòn kim loại của các chi tiết trên bình ắc quy hiệu quả, chúng ta có thể áp dụng nhiều biện pháp như sơn lớp bảo vệ, mạ điện, sử dụng điện cực âm hay giảm tính ăn mòn từ môi trường. Ngoài ra, tối ưu thiết kế cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tình trạng ăn mòn kim loại.

Hy vọng các thông tin trong bài viết chống ăn mòn kim loại của CNSG hữu ích dành cho bạn. Mời các bạn truy cập vào website https://xenangnhapkhau.com/binh-dien-xe-nang/  để tham khảo một số sản phẩm bình ắc quy chất lượng của chúng tôi. Vui lòng liên hệ để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình tư vấn kỹ hơn bạn nhé!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.