Bạn có biết rằng các loại ắc quy sau một thời gian sử dụng đều bị giảm dung lượng và hiệu suất hoạt động? Đây là thời điểm cần phải tái chế lại ắc quy, và công nghệ điện di cực chính là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong công việc này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công nghệ, quá trình tái chế ắc quy bằng công nghệ điện di trong bài viết sau đây bạn nhé.

Tại sao cần tái chế ắc quy?

Tại sao cần tái chế ắc quy
Tại sao cần tái chế ắc quy

Sau một thời gian sử dụng, tất cả các loại ắc quy được sử dụng trong các thiết bị như xe điện, ô tô,… sẽ bị giảm hiệu suất hoạt động. Để tăng dung lượng của ắc quy, việc cần làm là phục hồi hoặc bảo trì.

Ắc quy là một thiết bị quan trọng và cần phải hoạt động liên tục. Bộ phận này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công suất làm việc của xe. Vì vậy, để sử dụng ắc quy hiệu quả, cần phải biết cách chăm sóc bảo dưỡng, tránh để tình trạng bình ắc quy hỏng nặng trước khi bắt đầu sửa chữa. Nếu bình ắc quy bị hỏng quá nặng, việc phù hồi bằng công nghệ điện di sẽ khó hơn, chi phí cũng tăng lên chóng mặt.

Ngoài những lý do kể trên, tái chế ắc quy còn là một giải pháp kinh tế và bảo vệ môi trường hiệu quả. Bằng việc tái chế ắc quy, ta có thể tiết kiệm tài nguyên, đồng thời giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Công nghệ điện di là gì?

Tái chế ắc quy bằng công nghệ điện di
Tái chế ắc quy bằng công nghệ điện di

Công nghệ điện di (hay còn gọi là công nghệ điện phân) là một phương pháp tái chế ắc quy phổ biến. Công nghệ này được thực hiện bằng cách sử dụng dòng điện để tách các thành phần hóa học trong bình ắc quy và loại bỏ các chất bẩn, tạp chất tích tụ trong quá trình sử dụng.

Các thành phần hóa học trong ắc quy bao gồm axit sulfuric, chì và kim loại. Khi ắc quy hoạt động, axit sulfuric sẽ bị phân hủy thành nước và khí hydro sulfat, còn chì sẽ bị oxy hóa thành chì oxit và kim loại sẽ bị mòn đi.

Quá trình này giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng của ắc quy, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường do việc loại bỏ các chất độc hại. Công nghệ điện di đã trở thành một trong những phương pháp tái chế ắc quy phổ biến nhất hiện nay.

Quá trình tái chế ắc quy bằng công nghệ điện di cực

Quá trình tái chế ắc quy bằng công nghệ điện di cực thường được thực hiện như sau:

Loại bỏ axit

Trước khi bắt đầu quá trình tái chế, ắc quy cần được loại bỏ toàn bộ axit có trong bình. Công việc này thường được thực hiện bằng cách đổ axit ra khỏi bình và rửa sạch bình bằng nước.

Lưu ý rằng axit sulfuric là một chất ăn mòn mạnh và có thể gây cháy nổ nếu không được xử lý cẩn thận. Nếu được xả thải không đúng cách, chất này có thể làm ô nhiễm nguồn nước và đất đai, gây ra các vấn đề về sức khỏe con người và động vật. Bên cạnh đó là làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên.

Điện di cực

Tái chế ắc quy bằng công nghệ điện di.
Tái chế ắc quy bằng công nghệ điện di.

Bình ắc quy được đưa vào một hệ thống điện phân bao gồm hai cực dương và âm. Khi áp dụng điện trở cao, các chất bẩn và oxy hóa bên trong bình sẽ bị loại bỏ. Cụ thể, khi điện được cấp vào dung dịch axit của bình ắc quy, các ion dương và âm đi đến điện cực dương âm tương ứng.

Trong đó, ion hydro (H+) sẽ di chuyển đến cực âm, trong khi ion sulfate (SO4²-) sẽ di chuyển đến cực dương. Khi các ion hydro đến gần cực âm, chúng sẽ nhận được electron để tạo thành phân tử hidro (H2), và các ion sulfate sẽ đến gần cực dương, chúng sẽ mất đi electron để tạo thành phân tử sulfate (SO4).

Do sự khác biệt trong tốc độ di chuyển của các ion, các phân tử H2 và SO4 sẽ bị tách ra và dần lắng đọng dưới dạng chất rắn tại đáy bể điện phân. Như vậy là bước dùng công nghệ điện di cực đã hoàn thành.

Nạp lại axit

Bình ắc quy sau khi thực hiện công nghệ điện di cực sẽ được nạp lại axit để phục hồi khả năng hoạt động, trở về mức dung lượng ban đầu. Cuối cùng, bình ắc quy sau khi tái chế sẽ được kiểm tra chất lượng để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt và an toàn. Sau đó, bình sẽ được lắp ráp trở lại vào xe hoặc bán ra thị trường.

Kết luận

Nhìn chung, khi ắc quy không còn hoạt động tốt và không thể sử dụng được nữa, tái chế là một giải pháp tốt để giảm thiểu sự lãng phí và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. Công nghệ điện di cực được sử dụng trong quá trình tái chế ắc quy giúp tái sử dụng các thành phần của ắc quy cũ như chì, axit sulfat và nhựa PVC. Hy vọng thông tin trong bài viết đã mang đến những cái nhìn bổ ích dành cho bạn.

Đừng quên ghé thăm trang web ắc quy xe nâng để tham khảo các loại bình ắc quy chính hãng, chất lượng. CNSG cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ tại đây. Liên hệ ngay để được đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình của CNSG hướng dẫn lựa chọn sản phẩm phù hợp bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.