Để đảm bảo an toàn, bền bỉ trong quá trình sử dụng hệ thống điện và các thiết bị điện trong gia đình hoặc công nghiệp, việc đấu nối dây điện là công đoạn đòi hỏi phải thực hiện đúng kỹ thuật. 

Dưới đây là một số hướng dẫn tiêu chuẩn đúng kỹ thuật khi đấu nối dây điện do CNSG chia sẻ, cùng tham khảo nhé!

Kỹ thuật đấu nối dây điện

Đấu nối dây điện (1)
Đấu nối dây điện (1)

Khi lắp đặt các loại thiết bị dân dụng hoặc công nghiệp, bước đấu nối dây điện đóng vai trò rất quan trọng để kết nối nên cần tuân thủ theo những quy định cơ bản, làm đúng theo kỹ thuật để sử dụng điện hiệu quả, vận hành hệ thống được tốt đồng thời cũng đảm bảo an toàn, hạn chế được những tai nạn về điện có thể xảy ra.

Tiêu chuẩn đấu nối dây điện: Dây dẫn

Tiêu chuẩn đấu nối dây điện
Tiêu chuẩn đấu nối dây điện

Chọn dây dẫn có bọc cách điện

 • Để đấu nối dây điện đúng cách, không nên dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có lớp bọc cách điện tốt. 

Chọn tiết diện dây dẫn:

 • Tiết diện dây dẫn khi lựa chọn cho hệ thống mạch điện phải đảm bảo sao cho đủ khả năng truyền tải dòng điện đến các thiết bị điện mà nó cung cấp. 
 • Để tránh gây hỏa hoạn nguy hiểm, tuyệt đối không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất lớn hơn.

Chọn kích thước dây dẫn

 • Khi thi công lắp đặt, cần ước lượng dòng điện tiêu thụ của những thiết bị điện trong nhà để chọn cỡ dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn.

Chọn sứ kẹp, ống bảo vệ

 • Dây dẫn được lắp đặt trong nhà thường được đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường được làm bằng chất liệu nhựa. 
 • Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ liền kề nhau không nên quá lớn, cần tính toán cân đối sao cho khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc (tường, trần nhà…) không nhỏ hơn 10mm.

Cách đấu nối dây dẫn

 • Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và dùng băng cách điện bọc ở ngoài mối nối, nhất là loại dây đôi. 
 • Nếu lắp đặt dây dẫn điện này đi ngầm trong tường thì dây không được có mối nối và phải dùng dây bọc có 2 lớp cách điện tốt. 
 • Dây dẫn điện xuyên qua tường hay mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. 
 • Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. 
 • Khoảng cách tốt nhất từ các sứ cách điện đỡ đầu dây từ nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

Tiêu chuẩn đấu nối dây điện: Mối nối

Mối nối dây điện đáp ứng đúng tiêu chuẩn cần đạt một số những yêu cầu như sau:

Mối nối đảm bảo dẫn điện tốt

Tiêu chí đầu tiên cần được đảm bảo khi nối dây điện xong là mối nối dây điện phải đảm bảo dẫn điện tốt. 

Đảm bảo độ bền cơ học

Tiêu chí thứ hai trong tiêu chuẩn mối nối dây điện là phần mối nối phải bền để đảm bảo được độ bền cơ học, đồng thời đảm bảo không đứt gãy trong quá trình sử dụng. 

Mối nối gọn gàng và đẹp

Dây điện được nối đúng sẽ chắc chắn an toàn về điện. Cuối cùng, cũng không kém quan trọng đó là mối nối cần được nối gọn gàng và đẹp.

Các bước để kiểm tra các tiêu chí này:

– Bóc vỏ cách điện

– Không cắt đến lõi

– Lõi cần làm sạch

– Các mặt tiếp xúc của lõi sạch

– Mối nối chặt, chắc chắn

– Đảm bảo mối nối gọn, đẹp (không sắc bén, nhô lên)

Xem thêm:

Tiêu chuẩn đấu nối dây điện: Cầu chì

Vị trí để lắp đặt cầu dao điện, công tắc điện phải ở vị trí không quá tầm với, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, phía dưới không để vật vướng mắc để khi cần thiết, có thể thao tác đóng, mở nhanh chóng.

Tiêu chuẩn đấu dây điện: Công tắc

 • Công tắc 2 chiều là thiết bị được ứng dụng trong việc lắp đặt các mạch điện cho cầu thang, mạch điện dùng 2 công tắc điều khiển một đèn tại 2 điểm khác nhau nên được dùng rất phổ biến trong các hệ thống điện dân dụng. 
 • Khi đi dây có vô số cách để đi dây cho công tắc điện. Cách đấu dây điện cho công tắc điện được áp dụng phổ biến nhất được nhiều người chọn lựa đó chính là: Cho chạy dây nguồn phức tạp, nối dây với mạch điều khiển phụ tải của công tắc điện. Với giải pháp này thì nhược điểm chính là hao tốn rất nhiều dây điện.
 • Nguyên tắc hoạt động của phương pháp này là khi xuất hiện dòng điện có sự chênh lệch điện áp. Khi 2 đầu thiết bị là 2 dây pha hoặc 2 dây trung tính thì sẽ không xuất hiện dòng điện chạy qua thiết bị; đồng thời không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của thiết bị điện. Thay vào đó mang đến hiệu quả kinh tế hiệu quả nhất cho người dùng.

Hướng dẫn nối dây dẫn điện

Dụng cụ hỗ trợ đấu nối dây điện
Dụng cụ hỗ trợ đấu nối dây điện

Dưới đây là một số hướng dẫn tiêu chuẩn đấu nối dây điện khi dây bị đứt:

Dụng cụ đấu nối dây điện 

– Dao hoặc kìm tuốt vỏ điện

– Băng keo cách điện hoặc ống nhiệt

– Bút thử điện

– Kìm

Đấu nối dây điện lõi 1 sợi

Uốn gập lõi dây: thực hiện thao tác chia đoạn lõi của dây dẫn ra thành hai phần (phần dây trong đủ quấn khoảng 6 vòng, phần phía ngoài dây từ 5-6 vòng); sau đó tiến hành uốn hai dây vuông góc với nhau đồng thời móc chúng vào nhau.

Bước vặn xoắn dây: tiến hành giữ vị trí dây sao cho chuẩn xác rồi vặn xoắn hai dây lại với nhau từ 2 đến 3 vòng. Tiếp theo, dùng kìm vặn xoắn từng dây vào dây kia từ 4 đến 6 vòng. Hoàn thiện mối nối bằng cách dùng 2 kìm cặp những vòng ngoài cùng với kiểu xoắn vặn ngược chiều nhau, siết mối nối vừa đủ chặt và đều.

Bước cuối cùng là kiểm tra kỹ lưỡng mối nối.

Đấu nối dây điện lõi nhiều sợi

Cách đấu nối dây điện nhiều lõi cũng tương tự như cách đấu nối dây điện lõi 1 sợi. Bằng cách tách lớp vỏ cách điện và cắt rời phần dây bị đứt. Dùng dao hoặc kìm để tuốt vỏ điện để lộ lõi đồng trần (khoảng 3 inch). Tiếp theo là đấu nối dây điện bằng cách đan xen kẽ các lõi dây vào nhau và bện chặt lại.

Nối dây điện vào ổ cắm

Do nguồn điện bị tác động nên đôi lúc các thiết bị điện trong nhà của chúng ta như tivi,…không hoạt động. Trong một số trường hợp, có thể là do dây điện của ổ cắm bị đứt. Người dùng sẽ cần phải bắt tay vào nối lại đoạn dây này.

Bước 1:

Trước tiên, tiến hành cắt hai đầu nối của dây bằng, sau đó có thể dùng dao hoặc kéo để cắt nhẹ quanh đầu dây. 

Chúng ta sẽ tách được phần vỏ ngoài để lấy lõi đồng (chỉ cắt khoảng 3cm để lấy lõi). Tuy nhiên, người ta vẫn hay dùng kìm tuốt dây hơn. Vì công cụ này giúp bạn tách bỏ nhanh chóng, bảo đảm an toàn cho dây điện, không cần mất nhiều công đoạn như làm thủ công.

Bước 2: 

Sau khi tách được lõi đồng ra, cũng tương tự như những cách đấu nối dây điện khác, chúng ta sẽ tiến hành xoắn nối hai đầu dây bị đứt lại với nhau. 

Hãy gập 2 phần lõi đồng lại theo hình chữ “L”, móc chúng vào nhau và xoắn ngược lại. Nhớ kiểm tra độ chắc chắn của mối nối.

Bước 3: 

Cố định và cách điện đoạn dây đã được nối lại bằng băng keo cách điện. Bằng cách này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như tính ổn định của đoạn dây đã được nối lại.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.