Dịch Vụ Logistics Là Gì? 7 Công Việc Cơ Bản Của Logistics | CNSG

Dịch Vụ Logistics Là Gì? 7 Công Việc Cơ Bản Của Logistics | CNSG

Dịch vụ Logistics là gì? 7 công việc cơ bản của Logistics

Ngày đăng: 15/04/2024

Dịch vụ Logistics ngày nay được củng cố vô cùng hiện đại với dây chuyền khép kín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và nhu cầu trong việc đóng gói, vận chuyển hàng

Dịch vụ Logistics ngày nay được củng cố vô cùng hiện đại với dây chuyền khép kín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và nhu cầu trong việc đóng gói, vận chuyển hàng hóa và các thủ tục liên quan, nhanh chóng đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến với người nhận trong thời gian rất nhanh chóng. 

Cùng tìm hiểu về Logistics và các dịch vụ Logistics ngay trong bài viết này của CNSG.

Shopping Delivery GIF by Maniaro.tn

Dịch vụ Logistics là gì? Khái niệm về logistics

Dịch vụ Logistics là gì.
Dịch vụ Logistics là gì.
 • Logistics được hiểu đơn giản là quá trình vận chuyển hàng hóa sản xuất của doanh nghiệp. Logistic cũng chính là một quy trình cụ thể được xác định rõ trong chuỗi cung ứng hàng hóa nói chung. Chuỗi cung ứng Logistics này bắt đầu từ những khâu cơ bản như nhập nguồn nguyên liệu, sản xuất, thẩm định rồi sau đó phân phối đến tay người tiêu dùng.
 • Trong chuỗi cung ứng hàng hóa đó, dịch vụ Logistic có nhiệm vụ là thực hiện các chức năng, lên kế hoạch cụ thể, đồng thời triển khai và giám sát chặt chẽ việc vận chuyển hàng hóa đến tay người mua.
 • Dịch vụ Logistics là những dịch vụ hàng hóa có liên quan đến việc triển khai, giám sát việc vận chuyển hàng hóa. Những dịch vụ Logistics này có thể sẽ được cung cấp bởi một bên thứ 3 có chuyên môn về Logistics. Điều này sẽ đặc biệt mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.
 • Trong thương mại, dịch vụ logistics cũng được thực hiện bởi các thương nhân, tổ chức thực hiện nhiều công việc bao gồm nhận hàng hóa, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục thuế, thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, ghi ký mã hiệu, đóng gói bao bì, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng.

7 công việc cơ bản của dịch vụ Logistics

Dịch vụ bốc xếp hàng hóa

Dịch vụ logistics cũng bao gồm dịch vụ bốc xếp hàng hóa liên quan cơ bản, phía dịch vụ này cung cấp nhân công và những máy móc, thiết bị liên quan như container, máy cẩu, xe nâng dầu, xe nâng điện đứng lái,…để thực hiện các công việc xếp dỡ hàng hóa từ vị trí container xuống hoặc xếp hàng vào kho.

Dịch vụ kho bãi

Dịch vụ kho bãi là dịch vụ logistics sẽ giúp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, xưởng sản xuất hoặc đơn vị xuất khẩu hàng hóa tiến hành các bước đóng gói hàng trước khi xếp hàng lên cont, chèn lót hàng hóa để bảo đảm hàng không bị vỡ. 

Một số mặt hàng dễ vỡ sẽ được đóng hàng theo đúng tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa dễ vỡ, sẽ được đóng vào thùng gỗ. 

Ngoài bảo quản hàng hóa cho các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ logistics sẽ cung cấp thêm cho bạn kho bãi để thuê.

Vận chuyển nội địa

Hàng hóa sau khi đã được đóng gói và bốc xếp thì sẽ được chuyển đi đến các vị trí kho hàng, địa chỉ theo yêu cầu vận chuyển của người bán. 

Với các dịch vụ logistics, xưởng sản xuất có thể dễ dàng đưa ra các yêu cầu chuyển hàng ở trong nước hoặc chuyển ra các cảng biển và cảng sân bay.

Khai thuế hải quan

Khai thuế hải quan là một dịch vụ không thể thiếu trong những dịch vụ logistics. Những vấn đề liên quan đến khai báo, làm thủ tục hải quan để chuẩn bị cho hàng xuất nhập khẩu thì không phải ai cũng lắm rõ. Nhờ có những đơn vị cung cấp các dịch vụ về Logistic có thể làm việc này giúp đơn vị sản xuất.

Book cước, thuê tàu

Đơn vị cung cấp dịch vụ Logistic sẽ giúp đơn vị sản xuất liên hệ đặt chỗ trên tàu cho hàng hóa và gửi hàng đi các địa điểm ngoài nước.

Thông quan nhập khẩu

Đây là dịch vụ sẽ phù hợp nhất đối với các thủ tục liên quan đến nhập khẩu hàng hóa. Sau khi hàng hóa được nhập về sẽ bắt buộc phải làm thủ tục khai báo hải quan ở cảng đích, sau đó mới có thể đưa hàng về kho bãi.

Giao hàng

Để tránh mất thời gian vận chuyển , thuận tiện hơn, dịch vụ giao hàng của các đơn vị Logistics sẽ chuyển hàng của người bán đến đúng địa điểm ký kết hoặc nơi biên nhận đã thỏa thuận trước đó. 

Phân loại dịch vụ logistics

Phân loại dịch vụ logistics
Phân loại dịch vụ logistics

Ngoài 7 đầu việc chính mà một dịch vụ Logistic cần có thì dịch vụ logistic cũng được phân chia ra làm 7 loại khác nhau. 

Mỗi loại được chia ra dựa theo các vận chuyển và khu vực vận chuyển.

Cụ thể người dùng có thể xem xét các hình thức phân loại theo phương thức vận chuyển tiêu biểu:

 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nội địa
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển quốc tế
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
 • Vận chuyển hàng hóa bằng chuyển phát nhanh nội địa
 • Vận chuyển hàng hóa bằng chuyển phát nhanh quốc tế

Có 4 đường vận chuyển hàng hóa chính đó là vận tải đường biển, vận tải đường sắt, đường bộ và đường đường hàng không. Trong đó, vận tải Logistics đường thủy với khối lượng hàng hóa lên đến hàng trăm, hàng nghìn tấn sẽ bắt gặp nhiều nhất. 

Hàng hóa phần lớn lưu thông qua đường biển bởi những con tàu chở hàng trên biển sẽ trở được một khối lượng hàng rất lớn. Đối với mỗi tàu có thể chở được hàng trăm nghìn tấn tương đương hàng ngàn container cho mỗi chuyến.

Đường sắt và đường bộ thường được sử dụng nhiều để vận chuyển hàng hóa nội địa. Nước ta cũng có mạng lưới đường sắt và đường bộ khắp cả nước nên việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt được thực hiện rất dễ dàng.

Ngoài ra, để tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa thì những dịch vụ chuyển phát nhanh ra đời. Quy mô hoạt động cả trong nước và ngoài nước nên rất đa dạng, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các khâu vận chuyển, luân chuyển hàng hóa đến tay người nhận.

Các dịch vụ logistics liên quan 

Một số dịch vụ đi kèm liên quan đến Logistics khác như:

 • Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác
 • Tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu
 • Xin giấy phép công bố cho hàng thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm
 • Xin giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, động vật
 • Xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)
 • Tư vấn dán nhãn hàng hóa
 • Tra cứu mã HS
 • Làm tham vấn giá
 • Phân tích phân loại hàng hóa
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.