Khả Năng Chịu Tải Của Xe Nâng: 4 Thông Tin Quan Trọng Cần Biết | CNSG

Khả Năng Chịu Tải Của Xe Nâng: 4 Thông Tin Quan Trọng Cần Biết | CNSG

Khả năng chịu tải của xe nâng: 4 thông tin quan trọng cần biết

Ngày đăng: 19/04/2024

Khả năng chịu tải của xe nâng là những giới hạn nhất định về khối lượng, tải trọng mà xe có thể nâng. Tìm hiểu về tải trọng xe nâng kỹ hơn qua bài này nhé!

Để lựa chọn loại xe nâng thích hợp nhất, người dùng nên tìm hiểu thật kỹ về khả năng chịu tải của xe nâng. Những thông tin dưới đây do CNSG chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về khả năng chịu tải của xe nâng

Khả năng chịu tải là trọng lượng tối đa mà xe có thể nâng một cách dễ dàng và an toàn
Khả năng chịu tải là trọng lượng tối đa mà xe có thể nâng một cách dễ dàng và an toàn

Khả năng chịu tải của xe nâng hay còn được gọi tắt là tải trọng xe nâng. Đây là từ ngữ được dùng để chỉ tổng trọng lượng tối đa mà xe có thể nâng một cách dễ dàng và an toàn tại một trung tâm tải đã được chỉ định. Nếu vượt quá trung tâm này, phương tiện không thể phát huy công suất tối đa.

Bên cạnh khả năng chịu tải của xe nâng, trung tâm tải cũng là yếu tố bạn cần để ý đến. Trung tâm tải hay tâm trải trọng đây là điểm đặt của trọng lượng hàng theo phương vuông góc với mặt đất. 

Tuy nhiên thông thường, các sản phẩm được vận chuyển bằng xe nâng đều có kích thước tiêu chuẩn, trọng lượng hàng hóa phân bố đều. Chính vì vậy, khi xét trung tâm tải của xe nâng, ta có thể lấy trung tâm tải bằng ½ tổng chiều dài khối hàng.

Thực chất, tải trọng xe nâng có mối quan hệ khá chặt chẽ với tâm tải trọng. Cụ thể, tâm tải trọng càng lớn thì khả năng chịu tải của xe nâng càng giảm. Bởi vậy, đối với các mức trung tâm tải khác nhau sẽ có những tải trọng nâng khác nhau.

Khả năng chịu tải của xe nâng là bao nhiêu?

Người lái có thể biết đến tải trọng nâng của xe thông qua bảng dữ liệu
Người lái có thể biết đến tải trọng nâng của xe thông qua bảng dữ liệu

Thực tế, hiện nay các loại xe nâng không có khả năng chịu tải nhất định. Thay vào đó, chỉ số này sẽ biến động phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như kích thước tải, vị trí, sự phân bố trọng lượng,…

Ngoài ra, một số loại xe nâng còn được lắp thêm đối trọng nhằm bù lại trọng lượng được nâng. Bằng cách này, phương tiện sẽ đảm bảo được sự ổn định trong quá trình nâng và di chuyển hàng hóa.

Bên cạnh đó, khả năng chịu tải của xe nâng còn chịu ảnh hưởng của chiều cao cột. Cụ thể, công suất định mức càng giảm nếu độ cao nâng càng lớn. Ngoài ra, các phụ kiện của xe nâng cũng tác động đến tải trọng nâng. 

Vậy làm thế nào để biết khả năng chịu tải của xe nâng là bao nhiêu? Hầu hết hiện nay các dòng xe nâng đều có bảng dữ liệu hiển thị chỉ số khả năng chịu tải của xe. Bảng dữ liệu này rất dễ để nhìn thấy từ vị trí vận hành của người lái, đảm bảo người vận hành có thể tiếp cận dễ dàng.

Bên cạnh việc hiển thị chỉ số khả năng chịu tải, bảng dữ liệu này còn cung cấp cho người dùng những thông tin bổ ích như:

 • Thông tin chung về xe và các bộ phận trong xe.
 • Thông tin về tải trọng, trọng lượng của xe.
 • Tải trọng nâng, chiều cao nâng, sức nâng và trọng lượng pin.

BẠN MUỐN MUA XE NÂNG?

THAM KHẢO BẢNG GIÁ VÀ SẢN PHẨM NGAY

XEM BẢNG GIÁ VÀ SẢN PHẨM XE NÂNG NHẬP KHẨU

Tại sao cần biết tải trọng nâng của xe?

Nâng hàng hóa quá tải trọng cho phép sẽ dẫn đến trường hợp lật xe
Nâng hàng hóa quá tải trọng cho phép sẽ dẫn đến trường hợp lật xe

Việc tìm hiểu kỹ về tải trọng nâng sẽ giúp nâng cao hiệu quả của xe, giúp phương tiện hoạt động mượt mà và tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, nó còn giúp bảo vệ xe nâng và các phụ kiện khác có trong xe, tránh các tình trạng hư hỏng xảy ra. 

Từ đó tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng cho người dùng. Đồng thời, việc nâng hàng hóa đúng khả năng chịu tải còn giúp kéo dài tuổi thọ cho xe.

Tải trọng nâng của xe cho người sử dụng biết được khả năng, giới hạn khối lượng mà xe có thể nâng được. Do đó, nếu không hiểu rõ về chỉ số này, người lái sẽ nâng hàng hóa, sản phẩm có khối lượng vượt quá tải trọng cho phép. Từ đó dẫn đến một số rủi ro như lật xe, giảm tải, mất kiểm soát lái, va chạm,…

Đây đều là các rủi ro nghiêm trọng vì lúc này người lái đã mất đi hoàn toàn quyền vận hành xe. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến khả năng hoạt động của phương tiện. Mà với tải trọng lớn của một chiếc xe nâng hàng, nó sẽ làm hư hỏng hàng hóa, thậm chí là gây hậu quả nghiêm trọng đối với con người.

Làm thế nào để hạn chế các rủi ro về tải trọng xe nâng?

Với những thông tin trên, có thể thấy việc nâng hàng vượt quá tải trọng của xe sẽ gây ra những ảnh hưởng cực đoan đến hàng hóa, phương tiện và con người. Vì vậy, để tránh các rủi ro này, bạn đọc nên tuân thủ theo các nguyên tắc dưới đây:

 • Người điều khiển xe nâng phải được đào tạo bài bản, hiểu rõ và tuân thủ những chỉ dẫn an toàn trong sách hướng dẫn vận hành.
 • Luôn bảo trì định kỳ xe nâng thường xuyên để đảm bảo phương tiện luôn trong trạng thái ổn định.
 • Không bao giờ hoạt động vượt quá khả năng chịu tải của xe nâng được hiển thị trên bảng dữ liệu.
 • Người mua nên lựa chọn những loại xe nâng có tải trọng lớn hơn nhu cầu sử dụng.
 • Nên ưu tiên sử dụng những loại xe nâng có các thông tin rõ ràng về khả năng chịu tải. Đồng thời đảm bảo khớp với khả năng vận hành của xe và các phụ kiện khác đi kèm.
 • Nên tổ chức các buổi tập huấn thường xuyên để người lái bổ sung kiến thức về trọng lượng chịu tải.

Lời kết

Trên đây là 4 thông tin quan trọng về khả năng chịu tải của xe nâng mà người lái nên biết. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua xe nâng chất lượng cao, giá tốt thì hãy ghé ngay vào CNSG nhé. Đơn vị chúng tôi có tiếng tăm và độ uy tín cao trên thị trường, đảm bảo sẽ không làm khách hàng phải thất vọng.

Từ khóa tìm kiếm:

Khả năng chịu tải xe nâng là bao nhiêu

 • Xe nâng chở hàng được bao nhiêu ký
 • Xe nâng chở mấy tấn bị lật
 • Xe nâng chở quá tải có bị lật không
 • Cách tránh quá tải xe nâng

Xem thêm bài viết tương tự

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.