Mạch Cân Bằng ắc Quy Pin Lithium | CNSG

Mạch Cân Bằng ắc Quy Pin Lithium | CNSG

Mạch cân bằng ắc quy pin lithium

Ngày đăng: 15/04/2024

CNSG cung cấp mạch cân bằng ắc quy pin lithium chính hãng, ắc quy có độ bền và khả năng chịu tải cao với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

CNSG cung cấp mạch cân bằng ắc quy chính hãng, ắc quy có độ bền và khả năng chịu tải cao với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Pin Lithium là gì?

Pin Lithium là gì
Pin Lithium là gì

Pin Lithium hay còn gọi là pin lithium-ion hay lithium-ion, viết tắt là LIB, thuộc loại pin sạc. Là một tổ hợp gồm nhiều nhiều tế bào chì-axit và nhiều loại pin khác. Loại pin này chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị công nghệ điện tử: máy game, máy ảnh, máy máy, điện thoại… Ngoài ra, pin cũng được sử dụng rộng rãi trong quân đội, phát triển các ứng dụng xe chạy bằng điện như xe máy điện, xe đạp điện và hàng không.

Xem thêm:

Cấu tạo pin Lithium

Cấu tạo pin Lithium
Cấu tạo pin Lithium

Loại pin này sử dụng các điện cực làm bằng hợp chất có cấu trúc tinh thể phân lớp. Các ion lithium xâm nhập và điền đầy khoảng trống giữa các lớp này khi pin ở trạng thái sạc và xả. Nhờ đó mà các phản ứng hóa học diễn ra và thiết bị cung cấp năng lượng để hoạt động.

Mạch cân bằng pin ắc quy pin lithium gồm 4 thành phần chính:

– Điện cực dương (cathode): Các vật liệu được sử dụng làm cực âm trong cấu tạo pin lithium là LicoO2 và LiMnO4. Cấu trúc phân tử bao gồm các phân tử oxit coban liên kết với các nguyên tử lithi. Khi có dòng điện đi qua, các nguyên tử lithi nhanh chóng tách ra khỏi cấu trúc, tạo thành các ion lithi dương Li+.

– Điện cực âm (anode): Cực âm được làm từ than chì (graphene) và các vật liệu cacbon khác, lưu trữ các ion lithi L+ trong tinh thể.

– Bộ phân tách: Bộ phân tách hay còn gọi là màng cách điện được làm bằng nhựa PE hoặc PP. Bộ này nằm giữa cực dương và cực âm và có nhiều lỗ nhỏ ngăn cách các điện cực dương và âm. Tuy nhiên, các ion Li+ có thể đi qua.

– Chất điện phân: Chất điện phân là chất lỏng lấp đầy các cực và màng ngăn. Chất điện phân có chứa dung môi hữu cơ và LiPF6. Dung dịch này đóng vai trò là chất dẫn điện cho các ion Li+ từ.

Chất điện phân là môi trường di chuyển các ion lithi giữa hai điện cực âm dương trong quá trình sạc-xả pin. Một nguyên tắc cơ bản đối với chất điện phân trong pin lithium-ion là độ dẫn ion tốt. Đặc biệt, độ dẫn điện của ion lithium là 1-2 S/cm ở nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ lên 40°C sẽ tăng lên 30-40% và khi giảm xuống 0°C khi nhiệt độ xuống một chút.

Nguyên lý hoạt động của pin lithium

Trong cơ chế hoạt động của pin lithium-ion, các điện cực dương và âm là nguyên liệu cho phản ứng điện hóa. Chất điện phân tạo ra môi trường dẫn điện cho các ion lithium di chuyển giữa các điện cực dương và âm. Khi pin di chuyển, dòng điện chạy ở mạch ngoài. Quá trình này được thể hiện trong quá trình sạc và xả. như sau:

Quy trình xả

Các ion lithi tích điện dương thường di chuyển từ cực âm (thường là than chì) qua dung dịch điện ly đến cực dương nơi chúng phản ứng với các ion liti. Mỗi ion lithium di chuyển từ cực âm-cực dương trong pin và trong mạch ngoài, một electron khác di chuyển từ cực âm sang cực dương, khiến dòng điện chạy từ cực dương sang cực âm. Điều này cung cấp sự cân bằng electron giữa hai cực.

Quy trình sạc

Nguyên lý hoạt động pin lithium
Nguyên lý hoạt động pin lithium

Sạc ngược lại với xả. Dưới điện áp sạc, các electron buộc phải chạy từ cực dương của pin (trở thành cực âm) và các ion lithium rời khỏi cực dương và quay trở lại cực âm của pin (đóng vai trò là cực dương). Pin được đảo ngược khi sạc và xả. Trong chu kỳ phóng điện, các nguyên tử liti ở cực dương bị ion hóa và tách ra khỏi các electron. Các ion liti di chuyển từ cực dương qua chất điện phân cho đến khi chúng đến cực âm. Tại đây chúng kết hợp lại với các electron và trở nên trung hòa về điện.

Ưu điểm của pin lithium với ắc quy chì

Độ bền

Đối với mạch cân bằng ắc quy pin Lithium có tuổi thọ khoảng 4-5 năm, đối với ắc quy chì tuổi thọ pin khoảng 1 năm.

Về mật độ năng lượng sạc-xả

Pin tithium có năng lượng sạc-xả lên đến 20 Wh/kg, chịu được dòng xả lớn, chịu được nhiệt độ cao trong mọi điều kiện. Mặt khác, ắc quy chì có năng lượng nạp-xả là 32 Wh/kg nhưng lại có nhược điểm là dung lượng nạp thấp và dòng xả nhỏ.

Thời gian sạc

Mạch cân bằng ắc quy pin lithium sạc nhanh và có thể sử dụng luôn. Chỉ cần đợi khoảng 2-3 giờ để nó được sạc đầy. Điều này sẽ giúp pin của bạn có tuổi thọ cao hơn mà không lo bị hỏng. Ngoài ra, khi sử dụng xe nâng hàng sử dụng pin lithium, người điều khiển có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để sạc lại ắc quy.

Nếu sử dụng ắc quy chì thời gian sạc sẽ chậm hơn nếu bạn phải chờ 6-8 giờ để sạc. Nếu pin đã xa hơn 50% và không được nạp, pin có thể bị hỏng. Nếu xả đến tận đáy, sẽ xuất hiện PbSO4  gây chết người và hư hại phần bản cực. Có nhiều trường hợp hư hỏng chỉ trong vòng 1-2 tháng.  Mạch cân bằng ắc quy pin ắc quy chì nóng lên trong khi sạc, vì vậy cần có thời gian để nguội trước khi có thể sử dụng chúng. Sử dụng ắc quy nóng dễ gây cháy nổ, gây nguy hiểm cho cả xe nâng và người vận hành.

Khối lượng

Pin lithium thông thường nặng khoảng 3 đến 4 kg. Không quá nặng cho việc lắp đặt xe nâng. Ắc quy chì nặng hơn 12-15 kg so với pin thông thường.

Chống nước

Nếu bạn sử dụng mạch cân bằng ắc quy pin lithium, bạn có thể yên tâm rằng nó có khả năng chống nước. Tuy nhiên, mạch cân bằng ắc quy pin ắc quy chì không chống thấm nước.

Chống cháy nổ

Pin Lithium có khả năng chống cháy nổ cao, khách hàng có thể cảm thấy an toàn hơn.

Với ắc quy axit-chì, đây cũng là sản phẩm có thể trang bị hệ thống nổ nhưng ở mức độ thấp hơn.

Bảo hành

Pin lithium thường được bảo hành lâu hơn so với ắc quy chì, thời hạn bảo hành thường khác nhau tùy theo nhà sản xuất.

Tác động đến môi trường

Mạch cân bằng ắc quy pin lithium ít ảnh hưởng đến môi trường hơn vì nó được làm bằng pin lithium thể rắn không chứa chì hoặc axit. Ắc quy chì ảnh hưởng rất nhiều vì nó được làm bằng chì và axit.

Mua mạch cân bằng ắc quy pin lithium giá rẻ, chính hãng ở đâu?

CNSG cung cấp mạch ắc quy chính hãng giá rẻ
CNSG cung cấp mạch ắc quy chính hãng giá rẻ

CNSG cung cấp mạch cân bằng ắc quy pin lithium, ắc quy xe nâng chính hãng, giá cả hợp lý và cạnh tranh với thị trường. Với phương châm hoạt động đặt chữ tín lên hàng đầu, CNSG đã và đang khẳng định tốt vị trí của mình trong lòng khách hàng bằng cách mang lại mạch cân bằng ắc quy chất lượng cao và dịch vụ tốt nhất, đem lại tin tưởng cao nhất cho khách hàng.

Ngoài ra CNSG còn chuyên cung cấp sản phẩm xe nâng (xe nâng tay, xe nâng tay điện, xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng người, xe nâng mặt bàn, bàn nâng điện, ắc quy chì, máy bẻ đai sắt, xe nâng thùng phuy,..)

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.