Giấy là một vật liệu không thể thiếu và rất dễ thấy trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy bạn có biết quy trình sản xuất giấy diễn ra như thế nào, làm từ nguyên liệu gì? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Khám phá quy trình sản xuất giấy
Khám phá quy trình sản xuất giấy

Nguyên liệu phổ biến sản xuất giấy

Gỗ

Gỗ là nguồn nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất giấy
Gỗ là nguồn nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất giấy

Gỗ là nguồn nguyên liệu chính, chủ yếu trong quy trình sản xuất giấy. Quá trình sản xuất giấy từ gỗ bắt đầu bằng việc lấy từ thân của các loại cây khác nhau, sau đó tiến hành tách vỏ và lấy lõi gỗ. Lõi gỗ sau đó được nghiền nhỏ để tạo ra chất liệu gỗ nhuyễn.

Tiếp theo, chất liệu gỗ nhuyễn được xử lý thông qua nhiều bước tẩy rửa để đạt được sự sạch sẽ. Quá trình tẩy rửa này giúp loại bỏ các tạp chất và tinh chất không mong muốn. Sau đó, gỗ nhuyễn được kết hợp với nhiều loại chất phụ gia khác để tạo thành hỗn hợp, từ đó tạo ra giấy.

Gỗ có thể đến từ các nguồn khác nhau, bao gồm:

 1. Gỗ cứng: Các loại cây như cây thông, cây bạch đàn. dương và cây sồi được sử dụng để sản xuất giấy cứng và chất lượng cao, ví dụ như giấy in sách, giấy báo và giấy viết.
 2. Gỗ mềm: Cây thông và cây eucalyptus thường được sử dụng để sản xuất giấy mềm, giấy hút ẩm và giấy gói. Chất lượng và tính chất của giấy phụ thuộc vào loại gỗ và quá trình xử lý sau đó.

Giấy tái chế

Giấy tái chế là nguyên liệu trong quy trình sản xuất giấy (1)
Giấy tái chế là nguyên liệu trong quy trình sản xuất giấy (1)

Giấy tái chế là một nguồn nguyên liệu ngày càng quan trọng trong ngành công nghiệp giấy. Giấy tái chế là giấy được sản xuất từ chất liệu giấy đã được sử dụng trước đó, đưa về nhà máy nghiền nhỏ, tạo bột mịn sau đó loại bỏ chất kết dính, mực in rồi trộn với chất phụ gia để tạo nên hỗn hợp làm nguyên liệu cho quy trình sản xuất giấy.

Hiểu một cách đơn giản, giấy tái chế cũng chính là từ gỗ nhưng đã qua sử dụng và sau đó chế biến lại thành giấy mới.

Khi nghiên cứu về nguyên liệu sản xuất giấy, người dùng sẽ có cái nhìn rõ hơn về tính chất của từng loại nguyên liệu, từ đó có thể xác định quy trình sản xuất giấy phù hợp nhất, liệu có sử dụng gỗ hay giấy tái chế.

Quy trình sản xuất giấy từ gỗ – giấy công nghiệp

Quy trình sản xuất giấy trải qua nhiều giai đoạn
Quy trình sản xuất giấy trải qua nhiều giai đoạn

Trên đây chắc hẳn bạn đã biết được nguyên liệu sản xuất giấy nhưng chưa hiểu quy trình tạo ra nó sẽ diễn ra như thế nào, cách hoạt động ra sao? 

Thông thường giấy công nghiệp, túi giấy, giấy A4… sản xuất sẽ theo từng bước và có công đoạn cụ thể. Nhưng cũng có một số loại giấy sẽ sản xuất theo những bước khác nhau. Dưới đây CNSG sẽ giới thiệu cho bạn quy trình sản xuất giấy chung nhất, gồm 4 giai đoạn:

Làm bột giấy

Quá trình bắt đầu bằng việc lấy gỗ từ cây và tiến hành tách vỏ, lấy lõi gỗ. Sau đó, lõi gỗ được xử lý tạo thành bột giấy (bột gỗ) và sử dụng để sản xuất giấy trong quá trình tiếp theo.

 • Bóc vỏ gỗ và chẻ nhỏ: Gỗ được bóc vỏ và chia nhỏ thành các mảng khác nhau trước khi vào quá trình nghiền hoá chất.
 • Nghiền bột giấy bằng hoá chất và thiết bị cơ khí: Bột gỗ được nghiền bằng sự kết hợp của hoá chất và thiết bị cơ khí để phá vỡ lignin và tạo ra bột giấy.
 • Làm sạch: Bột giấy sau khi được sàng lọc và sấy khô tiếp tục trải qua quá trình xử lý để chuyển đổi thành bột giấy sạch.
 • Xử lý cơ học: Bột gỗ được mài trắng để tạo thành màu trắng. Bột gỗ màu nâu được sản xuất từ cuống cây thấm ướt trước khi mài, còn bột nhiệt cơ được sản xuất từ phế liệu gỗ sau khi băm nhỏ.
 • Xử lý hoá học: Mảnh gỗ được nấu bằng phương pháp tẩy trắng (có clo và không clo). Sau quá trình nấu, sợi gỗ và cellulose tách ra khỏi thân gỗ. Bột gỗ sau đó được tiếp tục tẩy trắng, sấy khô và trộn với dung dịch để chảy qua trục lăn.

Bổ sung chất phụ gia

Sau khi bột giấy đã trải qua quá trình đập, ép và tác động dưới máy dập, chất độn khác nhau sẽ được trộn thêm vào quá trình sản xuất giấy. 

 • Lượng phụ gia được sử dụng trong quy trình sản xuất giấy có thể lên đến 30%. 
 • Các chất phụ gia cụ thể bao gồm cao lanh, tinh bột, blano fixe, oxit titan, phấn và nhiều chất khác.

Độ trong trẻo hoặc mờ đục của giấy được quyết định bởi việc sử dụng các loại chất trên. Ngoài ra, giai đoạn này cũng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhẵn mịn hoặc sần sùi của giấy sau khi hoàn thiện. Bổ sung chất hồ như tinh bột có thể làm cho giấy trở nên bóng hơn, ví dụ như các loại giấy couches, giấy bristol, catalogue có độ bóng cao.

Có thể nói, đây cũng là một bước quan trọng trong quy trình sản xuất giấy cần chú ý.

Kéo giấy

Sau khi bột giấy đã trải qua quá trình tẩy trắng và xử lý cơ học và hoá chất, được trộn với nhiều chất phụ gia thì nó sẽ được bơm vào máy kéo giấy tự động. Quá trình diễn ra như sau:

 • Các tấm giấy mỏng được hình thành trên máy kéo giấy.
 • Dung dịch bột giấy sau khi được làm sạch nhiều lần được chảy qua một lớp lưới, trong đó phần lớn nước chảy ra ngoài, tạo ra cấu trúc của tờ giấy.
 • Phía dưới lưới có một máy hút nước giúp quá trình thoát nước trở nên dễ dàng.
 • Kết quả là giấy công nghiệp có hai mặt: mặt lưới và mặt láng. Sau bước này, giấy sẽ tiếp tục được ép và sấy, sau đó được cuộn tròn. Qua đó, quy trình cơ bản của sản xuất giấy đã hoàn thành.

Quá trình kéo giấy giúp tạo thành một lớp mỏng và đồng đều của hỗn hợp sợi gỗ và chất phụ gia. Sợi gỗ được liên kết với nhau trong quá trình này để tạo ra cấu trúc giấy ban đầu.

Hoàn thiện giấy

Sau khi kéo giấy, giấy ban đầu sẽ trải qua các bước hoàn thiện để đạt được độ mịn và độ dày mong muốn. Quá trình này bao gồm việc nén, ép và làm khô giấy. Giấy sẽ được nén để loại bỏ nước còn lại và tạo độ bền cho nó. Sau đó, giấy sẽ được ép và làm khô hoàn toàn trong các máy ép và lò sấy. 

Sau đó nó sẽ được cắt thành các kích thước và định dạng khác nhau để phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau như in ấn, bao bì hoặc viết. Quy trình sản xuất giấy từ gỗ đòi hỏi sự kỹ thuật và quy trình cẩn thận để đảm bảo chất lượng và hiệu suất sản xuất.

Quy trình sản xuất giấy tái chế 

Mỗi loại giấy sẽ có quy trình khác nhau và giấy tái chế cũng không ngoại lệ. Dưới đây CNSG sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất giấy tái chế.

Lựa chọn nguyên liệu giấy tái chế

Trong quy trình tái chế giấy, bước đầu tiên là lựa chọn giấy sạch, không bị ô nhiễm bởi tạp chất như kim loại, nhựa và bụi bẩn. Tạp chất này gây khó khăn trong quá trình tái chế giấy.

Trong bước đầu tiên này, các nhà sản xuất giấy tái chế thường hợp tác với các đơn vị thu mua sắt vụn để lựa chọn các mẫu giấy có thể tái chế. Điều này giúp đảm bảo chỉ những nguồn giấy thích hợp và không bị ô nhiễm được chọn lọc để tái chế và tạo ra sản phẩm giấy tái chế chất lượng cao.

Thu gom và vận chuyển về nhà máy

Giấy phế liệu được thu gom và ép lại thành khuôn lớn trước khi vận chuyển đến nhà máy tái chế. Tại đây, giấy phế liệu sẽ được tái chế và chuyển đổi thành giấy mới.

Sản xuất bột giấy và giấy tái chế

Giấy vụn ở giai đoạn trên sẽ chuyển đến nhà máy tái chế và đưa vào dây chuyền sản xuất. Tại đây, giấy vụn được cắt thành những mảnh nhỏ và xay nhuyễn để tạo thành bột giấy. Bột giấy sau đó được đưa qua các lỗ và rãnh để loại bỏ các tạp chất như nylon và băng keo.

Tiếp theo, bột giấy được xử lý để loại bỏ mực và keo hoàn toàn. Sử dụng các chất hóa học như xà phòng, bột giấy được tẩy mực và băng dính được sử dụng để đẩy chúng lên bề mặt giấy.

Nghiền giấy, ép trắng và tẩy trắng

Bột giấy sau khi giấy mài nhuyễn sẽ nhào và đập tạo thành sợi giấy. Quá trình nghiền giấy giúp phá vỡ và tách các sợi lớn trong bột. Nếu giấy còn màu, sẽ sử dụng chất tẩy để loại bỏ màu sắc đó.

Để làm giấy trắng và sáng hơn, bột giấy có thể được tẩy trắng bằng clo điôxít, hydro peroxit hoặc các chất chứa oxy. Tuy nhiên, quy trình tẩy trắng không cần thiết đối với giấy kraft công nghiệp.

Xeo giấy

Bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất giấy. Bột giấy được pha trộn với nước và đặt lên một lớp lưới lọc. Qua một loạt các máy ép, giấy tái chế được vắt và sau đó được phủ bởi vải bạt để bớt nước sau đó sấy khô.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, CNSG đã giúp bạn biết thêm thông tin về quy trình sản xuất giấy và nguyên liệu chính sản xuất giấy phổ biến hiện nay là gì. Trong nhà máy sản xuất giấy, sử dụng xe nâng kẹp gỗ là một phương tiện hỗ trợ quan trọng cho việc xếp, lưu trữ, phân phối giấy một cách thuận tiện và nhanh chóng. Các xe nâng được trang bị bộ công tác kẹp giấy đã trở thành lựa chọn phổ biến trong nhiều doanh nghiệp và nhà máy sản xuất giấy ngày nay. Chúng giúp tiết kiệm thời gian, tăng cường hiệu suất làm việc và giảm công sức của nhân viên. 

Xe nâng được trang bị bộ công tác kẹp giấy hỗ trợ trong quy trình sản xuất giấy
Xe nâng được trang bị bộ công tác kẹp giấy hỗ trợ trong quy trình sản xuất giấy

CNSG tự hào là đơn vị uy tín, cung cấp các dòng xe nâng xuất nhập khẩu chất lượng cao trên thị trường đã được hợp tác rất nhiều đơn vị lớn. Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu mua xe nâng kẹp giấy hãy liên hệ 0987.115.148 để được hỗ trợ sớm nhất từ chuyên viên.

Ngoài ra công ty còn nhiều dòng sản phẩm xe nâng khác phụ tùng xe nâng như bánh xe nâng tay, kích thủy lực,…bạn có thể theo dõi các bài viết khác trên trang https://xenangnhapkhau.com/ để biết thêm chi tiết!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.