Tại Sao Pin Lithium Có Giá Thành Cao Hơn ắc Quy? | CNSG

Tại Sao Pin Lithium Có Giá Thành Cao Hơn ắc Quy? | CNSG

Tại sao pin Lithium có giá thành cao hơn ắc quy?

Ngày đăng: 15/04/2024

Hãy cùng CNSG đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: “tại sao pin lithium có giá thành cao hơn ắc quy?” ngay trong bài viết này nhé!

Khác với những loại ắc quy xe nâng thông thường với thành phần cấu tạo đơn giản và sẵn có, pin lithium là loại pin lưu trữ năng lượng công nghệ mới được nghiên cứu với tính ứng dụng mạnh mẽ, thân thiện hơn, công suất mạnh mẽ đi kèm theo đó là giá thành nhỉnh hơn so với các dòng pin khác.

Hãy cùng CNSG đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: “tại sao pin lithium có giá thành cao hơn ắc quy?” ngay trong bài viết này nhé!

Tại sao pin Lithium có giá thành cao?

Thành phần của pin      

 • Trong quá trình sản xuất, pin Lithium-ion sử dụng các thành phần chính là kim loại quý hiếm, các thành phần này đều có chi phí khai thác và tinh luyện cao từ đó cũng dẫn đến giá thành sản phẩm khá cao. 
 • Ngoài ra, các kim loại kiềm được sử dụng trong cấu tạo của pin lithium như niken, liti, mangan và coban ngoài tự nhiên thường có trữ lượng ít hơn rất nhiều so với các kim loại phổ biến khác như sắt và nhôm. 
 • Các yếu tố quyết định đến chi phí sản xuất pin Lithium từ nguyên liệu thô bao gồm chi phí điện cực, thiết bị phân tách, chất điện phân, lắp ráp tế bào, lắp ráp mô-đun và một số vật liệu khác. 
 • Trong đó, chi phí cho  nguồn vật liệu Lithium, coban và niken chiếm khoảng 16% so với giá pin trung bình. Chi phí của thiết bị phân tách, chất điện phân và mô-đun lắp ráp chiếm khoảng gần 50% giá pin trung bình. 

Chi phí sản xuất

 • Để có thể sử dụng những kim loại quý trên thì cần phải qua quá trình sản xuất chúng ở dạng tinh khiết, quy trình này cũng làm tăng chi phí sản xuất. Đây cũng là lý do tại sao pin Lithium có giá thành cao hơn ắc quy. 
 • Các quy trình tiên tiến trên dây chuyền sản xuất hiện đại được sử dụng để tinh chế các kim loại này và chuyển chúng thành các hợp chất hóa học có độ tinh khiết cao.
 • Ngoài ra, quy trình sản xuất pin Lithium-ion hiện đại hoàn toàn được thực hiện trên dây chuyền sản xuất quy mô lớn, bao gồm rất nhiều quá trình từ bước hình thành, xếp chồng, kiểm tra và đóng gói điện cực. 
 • Máy khuấy trộn các vật liệu pin được phủ lên các điện cực của pin lithium ion. Lớp phủ áp dụng oxit lá nhôm trên cực âm, lá đồng phủ carbon trên cực dương. 
 • Cực âm, cực dương và bộ phân tách, đã được tráng và làm khô, là mỗi khe có chiều rộng không đổi bằng cách sử dụng dao cắt. Cực âm, cực dương và bộ phân tách được xếp chồng lên nhau sau đó sẽ quấn thành dạng hình trụ hoặc hình chữ nhật để sản xuất tế bào pin.
 • Số vốn đầu tư cho công nghệ và quy trình sản xuất này rất lớn. Các nhà sản xuất pin Lithium-ion lớn như LG chem, Tesla, Lithium Werks B.V. & BYD hiện vẫn đang tiếp tục đầu tư để thiết lập các nhà máy sản xuất trên khắp thế giới. 
 • Điển hình như hãng BYD là hãng pin Lithium tốt nhất của Trung Quốc đã có nguồn chi phí đầu tư lên đến 1,49 tỷ USD vào một nhà máy điện 20 GWh ở Trung Quốc.

Pin lithium với nhiều ưu điểm vượt trội nên mức giá cao hơn

Mặc dù dòng pin lithium năng lượng mới này có mức chi phí sản xuất ở mức cao hơn khi so sánh “tại sao pin lithium có giá thành cao hơn ắc quy” nhưng pin Lithium-ion cũng có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Dòng Pin lithium đi kèm đủ bộ gồm bình điện xe nâng và bộ sạc xe nâng,…có thể sạc lại và sử dụng lên đến hàng trăm lần với công suất ổn định hơn. 
 • Dung lượng điện áp và tốc độ tự xả của pin Lithium được đánh giá ở mức thấp hơn từ đó hỗ trợ giúp tăng hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn.
 • Mật độ năng lượng cao: có khả năng đạt 100-265 Wh/kg hoặc 250-670 Wh/L. Ngoài ra, tế bào pin cũng có thể cung cấp tới 3,6 Volts cao hơn gấp 3 lần so với các công nghệ như Ni-Cd hay Ni-MH.
 • Độ tự xả thấp: Pin Lithium-ion có tỷ lệ tự xả chỉ khoảng 1,5-2% mỗi tháng là mức tự xả khá thấp.
 • An toàn, không độc hại: Pin Lithium-ion không chứa cadmium độc hại nên dễ thải bỏ hơn pin Ni-Cd.
 • Tuổi thọ cao: Pin Lithium-ion có thể đạt tuổi thọ trung bình lên đến hơn 8 năm.
 • Tác động tích cực đến môi trường: Việc sử dụng pin Lithium-ion cho các phương tiện xe điện, xe nâng,… thay thế nhiên liệu hóa thạch và năng lượng không tái tạo khác giúp giảm lượng khí thải carbon, bảo vệ môi trường sống.

Các dòng xe nâng sử dụng năng lượng pin lithium 

Xe nâng tay điện 

Xe nâng tay điện là gì
Xe nâng tay điện sử dụng pin lithium

Xe nâng tay điện sử dụng Pin Lithium công nghệ sạc nhanh và thời gian sử dụng lâu, với động cơ bền bỉ nên khi nâng hạ cũng có hiệu suất cao, khả năng leo dốc tốt ít sinh nhiệt khi vận hành và chống trơn trượt trên dốc. 

Xe nâng tay điện dùng pin lithium cho cơ chế khởi động, vận hành và nâng hạ nên rất hữu dụng, dòng sản phẩm này có thể kéo 2-3 tấn hàng từ vị trí này đến vị trí khác 1 cách nhanh chóng mà không tốn kém sức lực người dùng.

Đặc biệt, với thiết kế có kích thước rất nhỏ gọn nên có thế làm việc tại những nhà kho rất chật hẹp, những chiếc xe nâng tay điện 1 tấn – 1.5 tấn thường sử dụng pin lithium 48V 20Ah,…

Ưu điểm:

 • Xe nâng tay điện với cơ chế tự động hóa và nâng hạ bằng động cơ điện từ lithium nên dòng xe này rất an toàn, hiệu suất cao giúp tiết kiệm sức người, tiết kiệm thời gian khi nâng hàng hóa và di chuyển.
 • Xe nâng tay điện sử dụng pin lithium có thể đạt được công suất nâng đa dạng từ loại nhẹ, trung bình đến nặng. 
 • Một hệ thống điện hoàn chỉnh từ pin lithium cho phép xe nâng tay điện hoạt động để nâng, hạ và di chuyển trong nhà kho một cách dễ dàng không gây mệt mỏi và tốn sức cho người lái xe.

Xe nâng điện 

Xe nâng Nichiyu điện đứng lái FBR18-75B-370CS (
Xe nâng Nichiyu điện đứng lái dùng năng lượng pin lithium

Xe nâng điện sử dụng các dòng pin lithium điển hình như loại 24V/ 50Ah, 48V/ 50Ah, 24V/ 60Ah, 48V/ 60Ah, 48V/100Ah,….

Xe nâng điện sử dụng điện năng được lưu trữ từ Pin lithium giúp cung cấp năng lượng để xe khởi động, vận hành, nâng hạ, vận chuyển hàng hoá ở khoảng cách và độ cao nhất định. 

Dòng xe nâng điện pin Lithium này với nhiều ưu điểm và tính năng vượt bậc, có khả năng chịu quá tải tốt và tuổi thọ cao. 

Hệ thống điện có lớp bảo vệ tốt nên có khả năng chống thấm nước và hạn chế tối đa nguy cơ rò rỉ điện, chập cháy khi phải làm việc trong môi trường ẩm ướt.

Mức năng lượng của ắc quy Lithium dùng cho xe nâng điện có thể đạt được khoảng 555Wh/kg. Đây là mức năng lượng cao hơn đến gần 4 lần so với các loại xe nâng điện sử dụng Pin Ni-Cd hay Ni-MH. 

Bình ắc quy Lithium là thiết bị xả có dòng nhỏ nên tuổi thọ khá cao. Thông thường khi sử dụng cho xe nâng điện, chúng có vòng đời 500 – 1000 lần và thậm chí một số loại còn có thể trên 2000 lần. Tốc độ sạc của bình Lithium vô cùng nhanh, chỉ trong 30 phút có thể tiến hành sạc được dung lượng khá lớn. 

Một số tải trọng xe nâng điện dùng pin lithium khách hàng có thể tham khảo:

 • Xe nâng tải trọng nhỏ: Xe nâng điện Lithium 1 tấn, 1.5 tấn, 2 tấn, 2.5 tấn, 3 tấn,…
 • Xe nâng điện tải trọng trung bình: Xe nâng điện Lithium 3 – 4 tấn, 4 – 5 tấn,…
 • Xe nâng điện tải trọng cao: Xe nâng điện Lithium 8 – 10 tấn, 12 – 16 tấn,…
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.