Top 10 Mặt Hàng Việt Nam Xuất Khẩu Nhiều Nhất 2024

Top 10 Mặt Hàng Việt Nam Xuất Khẩu Nhiều Nhất 2024

Dự đoán top 10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất 2024

Ngày đăng: 15/04/2024

Hãy cùng Công Nghiệp Sài Gòn điểm qua top 10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất nhé!

Thời điểm 2020 – 2021 là một năm đầy khó khăn với nền kinh tế toàn cầu nói chung và ngành xuất nhập khẩu nói riêng. Với Việt Nam cũng không ngoại lệ khi tình hình dịch căng thẳng đã khiến các bộ ban ngành phải ban bố lệnh phong tỏa trên toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trước bối cảnh khó khăn, năm 2022-2023 sẽ là năm để kinh tế Việt Nam hồi sinh. Vậy cái tên nào sẽ nằm trong top 10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất?

top-10-mat-hang-viet-nam-xuat-khau-nhieu-nhat
Xuất nhập khẩu Việt Nam sẽ hồi sinh như thế nào?

Tình hình xuất nhập khẩu Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Với sự bùng phát mạnh mẽ và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, năm 2020 thực sự là một năm đầy biến động với ngành thương mại toàn cầu. Việc các nước liên tục phải đưa ra lệnh đóng cửa, bế quan tỏa cảng để ngăn chặn dịch bệnh trở nên nghiêm trọng đã khiến thương mại trên toàn thế giới bị đình trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy và nhiều doanh nghiệp bị ép tới mức phá sản.

Năm 2020, quy mô kim ngạch XNK của Việt Nam đã ghi nhận con số kỷ lục. Tổng giá trị XNK của cả nước đặt 545,35 tỷ USD, tăng 5,4% so với năm 2019. Trong đó trị giá hàng xuất khẩu là 282,65 tỷ USD, tăng 7% – tương ứng 18,39 tỷ USD; nhập khẩu đạt 262,70 tỷ USD, tăng 3,7% – tương ứng 9,31 tỷ USD.

Cũng trong năm này, đã có 31 mặt hàng xuất khẩu Việt Nam đặt doanh số trên 1 tỷ USD, trong đó có 9 mặt hàng trên 5 tỷ USD và 6 mặt hàng trên 10 tỷ USD.Việt Nam đã xuất siêu chủ yếu vào thị trường các nước phát triển, yêu cầu và kiểm định và khắt khe về chất lượng với hàng hóa nhập khẩu như: Hoa Kỳ (xuất siêu gần 62,7 tỷ USD), Liên minh châu Âu (xuất siêu gần 20,3 tỷ USD).

Tính đến cuối năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước đạt giá trị thặng dư là 19,95 tỷ USD, đây là mức cao nhất được ghi nhận trong 5 năm liên tiếp kể từ năm 2016. 

Nhìn chung, dù các con số ghi nhận đều tăng nhưng kể từ khi đại dịch bùng phát, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn gặp khó khăn và đứng trước nhiều thách thức. Trước tình hình này, nhiều giải pháp đã được đề xuất để phục hồi. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu luôn được khuyến khích sản xuất để thúc đẩy doanh số. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua các mặt hàng quan trọng và đầy tiềm năm cho năm 2022.

Dự đoán 10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất trong năm 2022

Dệt may

top-10-mat-hang-viet-nam-xuat-khau-nhieu-nhat
Dệt may luôn là nhóm ngành tiềm năng cho xuất khẩu Việt Nam

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đã dự đoán kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt 38 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2022. Đây chắc chắn sẽ là một con số đầy triển vọng.

Gỗ

Năm 2022 sẽ khởi đầu cho chuỗi thời gian phục hồi kinh tế, trong đó ngành xây dựng sẽ trở lại mạnh mẽ. Vì vậy, số lượng và nhu cầu sửa chữa và xây dựng bất động sản tăng cao sẽ đẩy lượng tiêu thụ gỗ nội thất nhập khẩu từ Việt Nam lên cao.

Sắt thép

but-pha-xuat-khau-thep
Bứt phá xuất khẩu thép

Theo các chuyên gia dự đoán, nhu cầu sử dụng sắt thép từ các thị trường nhập khẩu hàng đầu vẫn sẽ ở mức cao. Nguyên nhân chính là do các nền kinh tế lớn bắt đầu thúc đẩy giải ngân đầu tư công, đặc biệt là Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc giảm và hạn chế xuất khẩu sắt để đảm bảo mục tiêu giảm phát thải sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho Việt Nam.

Gạo

Với chiến lược mới “không chạy đua theo số lượng”, rất có khả năng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ sụt giảm so với các năm trước.

Tuy nhiên, việc bán gạo ở mức giá cao hơn sẽ tăng lượng ngoại tệ thu về và được kỳ vọng sẽ “bán ít thu nhiều” cho các doanh nghiệp trong năm 2022.

Rau quả

Thực trạng xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam hiện nay đang tăng cao do thị trường tỷ dân Trung Quốc tiếp tục được đánh giá là thị trường tiềm năng cho loại mặt hàng này của nước ta. 

Rau quả là mặt hàng tiêu dùng trong nước và dự kiến cũng sẽ là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Thủy sản

top-10-mat-hang-viet-nam-xuat-khau-nhieu-nhat
Thủy sản với nhiều hứa hẹn cho năm tới

Năm 2021, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, chúng ta đã về đích ngoạn mục khi xuất khẩu tôm cán đích với gần 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020. Và năm 2022 được dự đoán sẽ là một năm với lắm cơ hội và nhiều thách thức. 

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, ngành thủy sản Việt Nam hiện tại đã có đủ sức cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh từ thị trường quốc tế do có nền tảng vững chắc. Do đó, yếu tố then chốt trong cạnh tranh hiện nay là ai kiểm soát được tốt nhất dịch COVID-19 và tiếp tục tăng gia sản xuất sẽ chiếm ưu thế trong việc mở rộng thị phần xuất khẩu.

Dụng cụ, phụ tùng, thiết bị, máy móc

Đây sẽ là nhóm hàng được dự đoán sẽ trở thành một trong những mặt hàng chủ lực của xuất khẩu Việt Nam trong năm tới. Trong tháng 7/2021, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này ước tính đạt 23,15 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là một con số tích cực đã được ghi nhận và được kỳ vọng sẽ giữ vững phong độ cho năm tiếp theo.

Trái cây

Chỉ riêng với thị trường Australia, trái cây Việt Nam vô cùng đắt hàng, đặc biệt là các loại quả nhiệt đới như vải, sầu riêng, thanh long,… đã tăng số lượng tiêu thụ lên 84% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức 29 triệu USD. 

Đối với thị trường quốc tế, mặc dù gặp phải đối thủ cạnh tranh cực kỳ gay gắt là Thái Lan và Trung Quốc, một loại quả khác là xoài tươi vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 8% – tương ứng 4 triệu USD.

Cà phê

ca-phe-viet-nam-voi-co-hoi-mo-rong
Cà phê Việt Nam với cơ hội rộng mở

Trong thời gian qua, nhờ những chính sách ưu đãi về thuế đối với cà phê và các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết nên sản lượng cà phê xuất khẩu ra nước ngoài ngày càng tăng. Góp phần nâng cao giá trị gia tăng co sản phẩm và kim ngạch của ngành xuất khẩu.

Hạt tiêu

Hạt tiêu là một trong những mặt hàng có mức tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây. Trong đó, giá cả tăng cao cũng mang lại lợi nhuận không nhỏ cho người dân. Tháng 11/2021, Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam với 55,602 tấn, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2020 và được kỳ vọng sẽ ghi nhận các con số tích cực hơn trong năm tới.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chung về tình hình xuất khẩu Việt Nam cũng như dự đoán top 10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất trong năm 2022. Công Nghiệp Sài Gòn hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc cái kiến thức bổ ích về ngành xuất nhập khẩu.

Công nghiệp Sài Gòn là đại lý cung cấp xe nâng nhập khẩu chính hãng, chất lượng. Chúng tôi luôn tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt và chất lượng nhất cho khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể truy cập website https://xenangnhapkhau.com/ hoặc hotline 0987.115.148 để được tư vấn nhanh chóng.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.