8 Nguyên Tắc Cần Lưu ý Khi Vận Chuyển Xếp Hàng Bằng Container | CNSG

8 Nguyên Tắc Cần Lưu ý Khi Vận Chuyển Xếp Hàng Bằng Container | CNSG

8 nguyên tắc cần lưu ý khi vận chuyển xếp hàng bằng Container

Ngày đăng: 15/04/2024

Để đảm bảo vận chuyển xếp hàng bằng Container an toàn, tránh xảy ra các sự cố hư hại về hàng hóa, ảnh hưởng đến chất lượng của các thùng xe container khi di

Để đảm bảo vận chuyển xếp hàng bằng Container an toàn, tránh xảy ra các sự cố hư hại về hàng hóa, ảnh hưởng đến chất lượng của các thùng xe container khi di chuyển, thợ bốc xếp hàng cần “thuộc lòng” 8 nguyên tắc cơ bản được đề cập ngay dưới bài viết này của CNSG.

8 nguyên tắc cần lưu ý khi vận chuyển xếp hàng bằng container
8 nguyên tắc cần lưu ý khi vận chuyển xếp hàng bằng container

Khử mùi và vệ sinh container trước khi vận chuyển xếp hàng lên container

Container là công cụ được sử dụng với mục đích vận chuyển rất nhiều mặt hàng khác nhau, trước khi vận chuyển xếp hàng bằng Container mới đã có nhiều loại hàng trước đó.

Luôn đảm bảo container được vệ sinh và khử mùi sạch sẽ mới được vận chuyển xếp hàng bằng Container vì có rất nhiều mặt hàng kỵ mùi, nhiều kho cũng yêu cầu kỹ về vấn đề xử lý mùi của thùng hàng container.

Có rất nhiều cách khác nhau để khử mùi trong container như:

 • Quét dọn sau đó dùng xà phòng nước rửa container
 • Dùng bột cà phê rải đều từ trước đến sau container
 • Dùng bó hương có mùi thơm đốt lên
 • Luôn mở cửa container từ lúc lấy hàng container đến lúc xe di chuyển đến kho đóng hàng.

Hàng nặng xếp dưới hàng nhẹ xếp trên

Luôn xếp hàng có kích thước lớn hơn ở phía dưới khi vận chuyển xếp hàng bằng container
Luôn xếp hàng có kích thước lớn hơn ở phía dưới khi vận chuyển xếp hàng bằng container

Đây là nguyên tắc cơ bản phải nhớ khi vận chuyển xếp hàng bằng Container vì khi các kiện hàng được xếp chồng lên nhau, áp lực theo đó cũng sẽ tăng dần theo trọng lượng và chiều cao đối với các kiện hàng nằm phía dưới. 

Đối với các bao bì đồng chất, khả năng chịu áp lực của bao bì là có hạn, vì thế cần lưu ý khi xếp chồng các kiện hàng lên nhau nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của các kiện hàng nằm dưới cùng luôn trong mức cho phép.

Xếp hàng hóa lỏng lên trên khi vận chuyển xếp hàng bằng container
Xếp hàng hóa lỏng lên trên khi vận chuyển xếp hàng bằng container

Nếu khi xếp các kiện hàng có chứa thêm kiện hàng lỏng lỏng đựng trong thùng phuy hoặc các thùng rượu, thì sẽ tiến hành xếp các thùng lỏng này lên phía trên các kiện hàng rắn nguyên khối.

Luôn xếp hàng có kích thước lớn hơn ở phía dưới 

Để đảm bảo nguyên tắc thuận tiện khi vận chuyển xếp hàng bằng Container, đối với những kiện hàng cùng chất liệu nhưng đều được đóng trong thùng carton, thùng gỗ thì kiện hàng to phía dưới, kiện hàng nhỏ phía trên sẽ dễ dàng hơn trong thao tác xếp dỡ hàng.

Đảm bảo nguyên tắc này cũng tận dụng được tối đa không gian xếp hàng khi kiện hàng lớn nằm phía dưới, kiện hàng kích thước nhỏ để ở trên.

Xem thêm :Quán cafe container tái chế từ thùng container cũ

Không xếp những mặt hàng kị nhau với nhau lên một container

Các mặt hàng có tính chất đối kháng hoặc các mặt hàng không tương thích thường là mặt hàng kỵ nhau vì khi xếp chung với nhau, mặt hàng này gây hại lên mặt hàng kia làm giảm chất lượng hoặc hư hỏng lẫn nhau.

Trong quá trình vận chuyển container, đa phần kiện hàng được xếp sẽ luôn ở trong tình trạng chuyển động, lắc lư khiến hàng hóa dễ bị hư hỏng bao bì, rách hoặc vỡ đóng gói sẽ làm nhiễu tính chất hàng hóa lan sang ảnh hưởng các mặt hàng khác.

Trong những trường hợp muốn vận chuyển xếp hàng bằng Container chung có tính chất kỵ nhau thì cần phải phải xếp riêng ra, tách riêng bằng bao bì và có vách chắn. 

Các cặp hàng hóa kỵ nhau điển hình cần lưu ý như sau:

 • Nhóm hàng hút ẩm: Hạt giống, muối, ngũ cốc các loại, đường, xi măng, …
 • Nhóm hàng tỏa ẩm: thực phẩm đóng chai (bia, rượu, ..) nếu bị đỗ vỡ, rau củ tươi, gỗ cây,..
 • Nhóm thực phẩm tỏa và hút mùi: Café, hành, tỏi, thuốc lá, hóa chất các loại.
 • Nhóm hàng động vật sống: không nên nhốt chung các động vật sống với nhau vì trong quá trình vận chuyển, nếu chúng không kị nhau ăn nhau thì cũng gặp vấn đề chúng dẫm đạp lên nhau.
 • Nhóm hàng tỏa bụi, dễ dây bẩn: Bột các loại đóng bao: bột mì, xi măng, sơn, dầu nhờn.
 • Nhóm hàng dễ dơ bẩn, kỵ bụi: Máy móc thiết bị, thiết bị điện tử, xe cộ, vải vóc…

Phân bổ trọng lượng đều trên container

Nguyên tắc phân bổ trọng lượng đều trên container này khi vận chuyển xếp hàng bằng Container nó ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình xếp dỡ container tại cảng biển và cả ảnh hưởng xấu đến khả năng chịu lực của vỏ container.

Những hậu quả thường thấy do việc phân bổ không đều trọng tải hàng trên container như sau:

 • Gây lật xe container nguy hiểm gây ra do thay đổi trọng tâm của container trong quá trình vận chuyển.
 • Vấn đề lệch trọng tâm container khiến cẩu xếp container bị “lock” do lệch tải. Đối với những dàn cẩu bờ hiện đại sẽ có tình trạng “lock” cẩu khi container bị lệch tải.
 • Hư hỏng container: cong vẹo hoặc gãy ván sàn container.
 • Hư hỏng hàng hóa: việc đóng lệnh tải có khả năng sẽ làm hư hỏng hàng vì hàng nặng sẽ dịch chuyển trong trường hợp sóng xô hoặc xếp dỡ tác động đến hàng nhẹ.

Nguyên tắc đóng hàng vào container lạnh

 • Đối với container lạnh, để đảm bảo vận chuyển xếp hàng bằng Container an toàn, khi đóng hàng cần phải tạo độ thông thoáng để dòng khí lạnh luân chuyển từ trước đến sau container.
 • Theo quy định, thợ đóng hàng và tài xế không được đóng hàng quá đường chỉ đỏ phía trên.
 • Kiểm tra thiết bị điều hòa và máy điều hòa trên thùng container còn hoạt động bình thường không.
 • Cài đặt độ thông gió, nhiệt độ đúng kỹ thuật yêu cầu cho mặt hàng cần đóng.
 • Chỉ nên đóng hàng đủ nhiệt độ yêu cầu vào container không nên đóng hàng chưa đủ nhiệt độ vì sẽ gây ra nguy cơ hư hỏng hàng.

Chằng buộc, chèn lót hàng hóa trong container

Khi vận chuyển hàng hóa bị dịch chuyển về phía đuôi container và tựa vào cửa container do đó có một trường hợp hàng đổ vỡ thường gặp nhất là khi mở cửa container, khi cửa container mở ra thì cũng là lúc hàng rơi xuống.

Việc chèn lót hàng hóa khi vận chuyển xếp hàng bằng Container là điều quan trọng nhất phải lưu ý. 

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa luôn ở tình trạng có động năng, nếu không có dây chằng buộc hàng hóa dễ đổ vỡ vì quán tính luôn tồn tại tiềm ẩn trong hàng hóa.

Thực hiện chèn lót là một điều bắt buộc nhất là đối với hàng là máy móc thiết bị, tuy nhiên, đối với hàng là pallet hoặc thùng carton thì việc chèn lót hay bị bỏ qua.

Trước và sau khi đóng hàng cần kiểm tra, chụp hình lưu lại hình ảnh hàng hóa, container, seal.

Trước khi đóng hàng cần phải kiểm tra kỹ càng container xem container có đủ điều kiện để đóng hàng hay không, bao gồm các điều kiện về kỹ thuật, vệ sinh, điều kiện về tình trạng container mới cũ, hư hỏng,…

Trước khi đóng hàng thường có những cách kiểm tra container như sau:

 • Mở cửa container, đi vào và đóng cửa container lại để kiểm tra vỏ container có bị lủng hay không, quan sát nếu có tia sáng lọt qua thì container bị lủng.
 • Mở cửa container và đi vào kiểm tra xem có mùi hay không.
 • Kiểm tra xem đà container có bị gãy hay không bằng cách cúi xuống phía dưới, nhìn dưới sàn container.
 • Kiểm tra gioăng cao su tại vỏ container có bị bung, bị rách ra hay không.
 • Kiểm tra các chốt cửa có bị đục, hàn hay không.
 • Kiểm tra số seal đúng hay sai.

Chụp hình ảnh lưu lại là bằng chứng giúp giải quyết phân định trách nhiệm trong trường hợp xảy ra những tổn thất về sau.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa container, để hỗ trợ cho việc nâng hạ, di chuyển những thùng hàng có khối lượng lớn chui cont hoặc xếp hàng lên phương tiện vận tải, quý khách hàng có thể sử dụng các loại xe nâng hàng giúp tối ưu chi phí, tiết kiệm sức người đồng thời cũng tăng hiệu suất hiệu quả nhất.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.