Kinh Nghiệm Xử Lý Khi ắc Quy Bị Phồng Rộp | CNSG

Kinh Nghiệm Xử Lý Khi ắc Quy Bị Phồng Rộp | CNSG

Kinh nghiệm xử lý khi ắc quy bị phồng rộp

Ngày đăng: 15/04/2024

Ắc quy bị phồng rộp trong quá trình sử dụng và sạc khiến nhiều người dùng lo lắng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng thậm chí mất an toàn, phát sinh sự cố

Ắc quy bị phồng rộp trong quá trình sử dụng và sạc khiến nhiều người dùng lo lắng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng thậm chí mất an toàn, phát sinh sự cố cháy nổ thiết bị, loại xe đang dùng ắc quy. 

Trong bài viết này CNSG sẽ chia sẻ kinh nghiệm xử lý khi ắc quy bị phồng rộp, cùng tham khảo để có biện pháp phù hợp nhất nhé!

Dấu hiệu nhận biết ắc quy bị phồng

Ắc quy bị phồng rộp
Ắc quy bị phồng rộp

Người dùng hoàn toàn có thể nhận biết được vấn đề ắc quy xe nâng bị phồng rộp thông qua mắt thường. 

Hiện tượng này được nhận biết chính là khi các bề mặt của bình ắc quy đã không còn vuông đường sắc cạnh như bình thường mà đã bị méo mó, biến dạng hay phồng rộp lên.

Đối với những xe điện, oto hoặc xe nâng hàng sử dụng cách đấu nối nhiều bình ắc quy để tạo nên bộ bình thì tình trạng ắc quy xe điện bị phồng chỉ xảy ra ở một bình hoặc cũng có thể xảy ra ở toàn bộ các bình.

Khi bình ắc quy bị phồng rộp, hư hỏng thì quá trình sạc điện sẽ kéo dài lâu hơn so với bình thường, tuy nhiên thời gian sử dụng bình lại kém hơn, nhanh hết điện hơn.

Hậu quả nghiêm trọng khi ắc quy bị phồng rộp 

Bình ắc quy bị phồng rộp khi mắc nối tiếp
Bình ắc quy bị phồng rộp khi mắc nối tiếp

Giảm hiệu suất hoạt động

Ắc quy bị phồng rộp gây ra hậu quả làm giảm đi phần nhiều hiệu suất khi hoạt động. Nhất là trong những ứng dụng nâng hạ hàng hóa, mức tải trọng nâng được của xe cũng sẽ bị giảm sút. 

Ắc quy bị chai, nhanh hết điện

Ắc quy bị phồng rộp cũng là lỗi thường gặp ở ắc quy xe nâng khiến bình rất nhanh hết điện và gần như bị chai.

Mất an toàn, gây cháy nổ

Nếu không nhận biết sớm tình trạng ắc quy xe bị phồng mà người dùng vẫn tiếp tục sạc và sử dụng thì có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn như cháy nổ cho xe, tác động nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nguyên nhân ắc quy bị phồng rộp 

Đối với các dòng sản phẩm ắc quy ở thị trường Việt Nam thì nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng ắc quy bị phồng rộp, cụ thể với 2 trường hợp chính là:

Ắc quy bị phồng do lỗi ắc quy, lỗi pin 

Đối với bình ắc quy loại điện áp 12V, mức điện áp cao nhất mà một bình ắc quy 12V có được là từ 14.7V – 14.8V, loại bình này chỉ có mức sai số nằm ở khoảng 0.2V. Nếu như thông số vượt quá ngưỡng 0.2V thì sẽ có thể gây nên nhiều sự cố cho bình ắc quy như là bị hỏng hệ thống mạch điện, sau thời gian dài liên tục sử dụng thì bình ắc quy bị phồng rộp.

Trong quá trình sử dụng thì trường hợp ắc quy bị phồng do lỗi pin chiếm 30%. Mức tỷ lệ lỗi này cũng thay đổi theo thời gian sử dụng như là:

 • 1% trong 6 tháng đầu sử dụng với các bình ắc quy mới.
 • 3% trong 15 tháng đầu sử dụng với các bình ắc quy mới.
 • 15% trong 18 tháng đầu sử dụng với các bình ắc quy mới.
 • Và 30% trong 24 tháng đầu sử dụng với các bình ắc quy mới.

Xem thêm:

Top 5 bình điện xe nâng điện 48V tốt nhất thị trường

Nguyên nhân từ khi sạc bình ắc quy 

Nguyên nhân từ việc sạc bình ắc quy là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bình ắc quy xe bị phồng rộp hiện nay. Trong đó cũng có 2 lý do chính là do bộ sạc có chất lượng kém hoặc do cách sạc điện của người dùng khi thao tác không đúng hướng dẫn sử dụng.

Bộ sạc chất lượng kém Lỗi do người dùng sạc ắc quy sai cách
 • Đây là tình trạng phổ thông khi người dùng ắc quy sử dụng những bộ sạc đi kèm cùng linh kiện kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng và mức tiêu chuẩn cũng không đúng như công bố.
 • Điều này khiến cho mức điện áp phao của bộ sạc cao trên ngưỡng cho phép của bình ắc quy, do đó dù bình ắc quy có tốt thì mức điện áp cao nhất cũng không thể bằng với mức điện áp phao.
 • Nguyên nhân từ việc dùng bộ sạc chất lượng kém dẫn đến chức năng tự ngắt điện khi đầy của bộ sạc này sẽ không hoạt động được.
 • Nguyên nhân này cũng gây nên hư hỏng cho bình ắc quy sau thời gian sạc lâu ngày và dẫn đến ắc quy bị phồng rộp.
 • Có thể là do người dùng sử dụng bộ sạc không phù hợp với bình ắc quy.
 • Sử dụng bình sạc cho xe máy để áp dụng cho xe đạp điện.
 • Sạc điện ngay sau khi đã sử dụng xe đi một đoạn đường dài mà không cho bình ắc quy nghỉ ngơi khiến nhiệt độ bình tăng cao.
 • Do sạc bình ở môi trường có điều kiện thời tiết nóng, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gây nên tình trạng bình bị tăng nhiệt độ, mất nước và xảy ra các phản ứng hóa học gây hư hại bình dẫn đến phồng rộp.

Xử lý khắc phục ắc quy bị phồng rộp

Khi bình ắc quy bị phồng rộp thường đã là dấu hiệu cuối cùng để người dùng nhận biết rằng bình điện đang sử dụng này có nguy cơ hỏng cao và sẽ dần yếu đi, không còn tích điện hay sử dụng được thời gian lâu dài nữa. 

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp sửa được tình trạng phồng rộp này hoàn toàn mà chỉ có các giải pháp giúp giảm thời gian phồng rộp của bình, kéo dài thời gian sử dụng. Để làm được điều này người dùng có thể ghi nhớ các thông tin sau khi sạc và sử dụng:

 • Đảm bảo khu vực sạc bình ắc quy ở nơi thoáng đãng và luôn được làm mát. Tránh tình trạng khi sạc để bình ắc quy xe điện dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời hay ở những nơi môi trường có nhiệt độ cao.
 • Khi nhận thấy nhiệt độ bình tăng cao, người dùng cần ngừng ngay việc sạc bình ắc quy, tiến hành thao tác ngắt điện và chờ đến khi mức nhiệt độ bình dần ổn định trở lại khoảng dưới 45 độ C.
 • Khi sạc bình cần chú ý đến thời gian sạc điện và căn thời gian để ngắt lúc ắc quy đầy điện. Ngoài ra, có thể sử dụng ổ cắm hẹn giờ để tính thời gian sạc và ngắt điện tự động.
 • Sử dụng các bộ sạc đúng với mức dung lượng của bình ắc quy xe điện hiện đang sử dụng.
 • Thực hiện nạp bình theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo ắc quy luôn hoạt động tốt và hạn chế tối đa vấn đề ắc quy bị phồng rộp.
 • Nếu quãng đường xe điện di chuyển đi ngắn, không sử dụng điện năng bình quá nhiều thì vẫn có thể dùng tiếp một thời gian nếu bình gặp sự cố ắc quy phồng rộp. Nhưng với những đoạn đường xa, thường xuyên phải di chuyển thì nếu có điều kiện hãy thay mới để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.
 • Khi thay mới bình ắc quy cần lưu ý chọn lựa những sản phẩm ít bị lỗi, có thương hiệu uy tín, hàng chính hãng và có bảo hành rõ ràng chứ không nên mua sản phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.