Bao Bì Thực Phẩm Là Gì? Khái Niệm, Chức Năng, Phân Loại | CNSG

Bao Bì Thực Phẩm Là Gì? Khái Niệm, Chức Năng, Phân Loại | CNSG

Bao bì thực phẩm là gì? Khái niệm, chức năng, phân loại

Ngày đăng: 15/04/2024

Tìm hiểu khái nệm bao bì thực phẩm là gì, các chức năng và phân loại cho từng loại bao bì phổ biến trên thị trường hiện nay qua bài viết này...

Bao bì thực phẩm là một trong những sản phẩm đang được quan tâm nhất hiện nay. Chúng không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho sản phẩm mà còn phản ánh đến vấn đề an toàn thực phẩm. Vậy bao bì thực phẩm là gì, các chức năng và phân loại ra sao, cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Shopping Gift GIF by ZenMarket

bao bi thuc pham la gi
Bao bì thực phẩm là gì?

Bao bì thực phẩm là gì?

Bao bì thực phẩm là bao bì của sản phẩm thực phẩm, để bảo vệ khỏi ô nhiễm và hư hỏng bên cạnh việc bảo tồn hương vị và chất lượng trong thời hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm.

Bao bì thực phẩm được sử dụng để cho phép vận chuyển hàng hóa dễ dàng, bảo vệ tính toàn vẹn của sản phẩm thực phẩm và đảm bảo ngăn cách với các hóa chất độc hại, các hạt, vi khuẩn và động vật gây hại. Nó cũng cho phép ghi nhãn thực phẩm và các thông tin khác cho người tiêu dùng, chẳng hạn như các thành phần cho phép bạn tuân thủ bất kỳ luật và quy định nào liên quan đến việc ghi nhãn hàng hóa để tiêu dùng.

Chức năng của bao bì thực phẩm trong sản xuất

Bảo vệ sản phẩm

Bao bì thực phẩm có thể làm chậm quá trình hư hỏng của sản phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng và duy trì hoặc tăng chất lượng và an toàn của thực phẩm.

Giảm thiểu chất thải thực phẩm

Việc bảo quản, lưu trữ và vận chuyển không thích hợp đã được coi là nguyên nhân gây ra lãng phí thực phẩm. Bao bì làm giảm tổng chất thải bằng cách kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, do đó kéo dài khả năng sử dụng của chúng.

Tiếp thị sản phẩm

Gói hàng là bộ mặt của sản phẩm và thường là sản phẩm duy nhất mà người tiêu dùng trải nghiệm trước khi mua. Do đó, bao bì khác biệt hoặc sáng tạo có thể thúc đẩy doanh số bán hàng trong môi trường cạnh tranh. Bao bì có thể được thiết kế để nâng cao hình ảnh sản phẩm hoặc để tạo sự khác biệt của sản phẩm với đối thủ cạnh tranh.

Sự tiện lợi

Các tính năng tiện lợi như dễ tiếp cận, xử lý và thải bỏ; khả năng hiển thị sản phẩm; khả năng kéo lại; và khả năng vi sóng ảnh hưởng rất nhiều đến việc đổi mới gói. Do đó, bao bì đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nỗ lực cần thiết để chuẩn bị và phục vụ thực phẩm. Khay an toàn với lò nướng, túi đựng thức ăn có thể đun sôi và bao bì dùng được trong lò vi sóng cho phép người tiêu dùng nấu toàn bộ bữa ăn mà hầu như không cần chuẩn bị. Các thiết kế đóng mới cung cấp khả năng dễ mở, khả năng đóng lại và các tính năng pha chế đặc biệt. 

Ngoài ra việc sử dụng bao bì còn mang lại sự thuận tiện khi di chuyển bằng các loại xe nâng tay hoặc xe nâng điện có kết hợp pallet

Ngăn chặn dấu hiệu giả mạo

Cố ý giả mạo các sản phẩm thực phẩm và dược phẩm đã dẫn đến các tính năng đóng gói đặc biệt được thiết kế trên bao bì để giảm hoặc loại bỏ nguy cơ giả mạo và tạp nhiễm. Mặc dù bất kỳ gói nào cũng có thể bị phá vỡ, nhưng không thể dễ dàng thay thế các đặc điểm rõ ràng là giả mạo. In ấn đặc biệt cũng bao gồm các hình ảnh ba chiều không thể dễ dàng sao chép. 

Phân loại bao bì thực phẩm đang được sử dụng phổ biến hiện nay

bao bi thuc pham la gi
Phân loại bao bì thực phẩm đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều các để phân loại bao bì thực phẩm, điển hình như:

 • Phân loại theo công dụng: Chia làm loại là bao bì trong và bao bì vận chuyển
 • Phân loại theo độ chịu nén: Gồm bao bì cứng, bao bì mềm và bao bì nửa cứng.
 • Phân loại bao bì theo vật liệu chế tạo: Gồm bao bì bằng thủy tinh hoặc đồ gốm; bao bì bằng giấy, carton và bìa và bao bì bằng các vật liệu nhân tạo.
 • Phân loại theo mức độ chuyên môn của bao bì: Có bao bì chuyên dùng và bao bì thông dụng.
 • Phân loại theo số lần sử dụng: Được chia thành bao bì sử dụng một lần và bao bì sử dụng nhiều lần.

Nguyên tắc lựa chọn bao bì thực phẩm

bao bi thuc pham la gi
Nguyên tắc lựa chọn bao bì thực phẩm 
 • Khả năng bảo quản thực phẩm: Nếu thực phẩm của bạn có nguồn gốc từ động vật, thực vật, là dạng tươi sống, khô hay đông lạnh hay dùng để ăn liền thì chính đặc tính của nó sẽ quyết định tính chất của bao bì có khả năng bảo quản hay không.
 • Hình dạng và kích thước của bao bì thực phẩm: Đây là một trong những yếu tố quyết định việc lựa chọn bao bì thực phẩm và cách đóng gói.
 • Độ nhạy của của thực phẩm với hơi nước và không khí: Có thể sử dụng bao bì thủy tinh, sành sứ, kim loại hoặc bao bì nhiều lớp có khả năng ngăn cản sự nhạy cảm với hơi  nước.
 • Độ nhạy với ánh sáng của thực phẩm: Với những sản phẩm như cá, thịt, dầu mỡ, bánh ngọt giàu chất béo… bạn nên sử dụng những bao bì có màu sắc tối.
 • Độ bền nhiệt của bao bì thực phẩm: Bạn cần chọn vật liệu thích hợp để tránh các hư hỏng do sản phẩm hay bao bì gây ra khi bảo quản hoặc sử dụng ở nhiệt độ cao hay thấp
 • Bảo vệ sự lây nhiễm của vi sinh vật: Để tránh sự lây nhiễm bạn phải chọn bao bì thích hợp và bảo đảm vệ sinh.
 • An toàn với cháy nổ: Đối với những sản phẩm dễ cháy nổ thì phải chọn loại bao bì chống cháy nổ. Hơn nữa với những loại bao bì dễ cháy nổ thì điều kiện vận chuyển, bảo quản, sử dụng phải tránh sự cố cháy nổ.

Xe nâng hàng – Thiết bị an toàn với bao bì thực phẩm

Thực phẩm vốn là loại hàng hóa có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Vì thế việc lựa chọn sản phẩm để vận chuyển có vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giữ cho bao bì thực phẩm được nguyên vẹn mà còn đảm bảo độ an toàn cho thực phẩm. Chính vì thế việc sử dụng xe nâng hàng là giải pháp tối ưu trong vận chuyển hàng hóa hiện nay. 

Nếu bạn đang có những quan tâm về xe nâng CNSG, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ nhất nhé!

 • Liên hệ: 0987.115.148 – 0282.218.9088
 • Email: Marketing.cnsg@gmail.com – Congnghiepsg@gmail.com
 • Tìm hiểu thêm về xe nâng hàng tại website https://xenangnhapkhau.com/
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.