Bao Bì Thuốc Là Gì? Cách Sử Dụng Bao Bì Dược Phẩm

Bao Bì Thuốc Là Gì? Cách Sử Dụng Bao Bì Dược Phẩm

Bao bì thuốc là gì? Cách sử dụng bao bì dược phẩm chuẩn

Ngày đăng: 15/04/2024

Nếu bạn còn đang thắc mắc bao bì thuốc là gì hay nó được sử dụng như thế nào thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bạn biết không trong ngành dược thì bao bì thuốc chính là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến việc chứa đựng dược phẩm, vận chuyển và lưu trữ. Nếu bạn đang thắc mắc bao bì thuốc là gì hay nó được sử dụng như thế nào thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Satisfying Make Up GIF by Rollor Packaging

Bao bì thuốc (dược phẩm) là gì ?

Bao bì thuốc hay còn gọi là bao bì dược phẩm, là loại bao bì dùng để đóng gói, bảo quản các loại thuốc chữa bệnh, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Không những thế, đây là một trong những bao bì đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn an toàn, là yếu tố thiết yếu tạo nên chất lượng của thuốc.

Quá trình sản xuất bao bì thuốc cũng ngày càng được kiểm soát gắt gao. Đảm bảo bao bì không gây ra bất kì phản ứng hoá học nào với các thành phần của thuốc, bảo quản thuốc khỏi các yếu tố như ánh nắng, nhiệt độ, cũng như các tác nhân khác ngoài môi trường. Bao bì dược phẩm không chỉ có khả năng bảo vệ thuốc mà còn giúp người dùng có thể định hướng được trong việc sử dụng của mình, có thể đưa ra liều lượng và mục đích chính xác phù hợp với từng người. 

Phân loại các bao bì thuốc trên thị trường

 • Bao bì cấp 1: Bao bì này sẽ được tiếp xúc trực tiếp cùng với thuốc. Có thể kể đến như là vỉ xé, nút, vỉ bấm hay chai lọ dược phẩm.
 • Bao bì cấp 2: Đây là loại bao bì nằm bên ngoài bao bì cấp 1, không tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Có thể là nắp chụp hay hộp giấy.

Trường hợp nếu bao bì dược phẩm được phân theo bản chất hoá học. Nó sẽ bao gồm các loại bao bì như nút cao su, nút nhô, thuỷ tinh và đây là những sản phẩm được dùng để tiêm và kết hợp cùng chai lọ thuỷ tinh. Nhưng để đảm bảo an toàn với người tiêu dùng nên thường bao bì nút cao su phải được chọn lựa cẩn thận theo quy chuẩn của Bộ y tế. Ngoài ra, còn một số bao bì khác như bao bì màng nhôm, chất dẻo hay PVC…

Đa số các bao bì thuốc dành cho ngành dược thường sẽ là các vỉ phức hợp, vỉ bấm, thuỷ tinh trung tính, vỏ nang cứng hay bình khí dung định liều.

bao-bi-thuoc

Tiêu chuẩn của bao bì thuốc

Các nhà máy sản xuất sản phẩm bao bì dược phẩm cần phải tuân theo nghiêm ngặt quy trình GMP bao gồm: 

 • Xây dựng hệ thống để quản lý tốt chất lượng
 • Xây dựng quy trình đào tạo nhân sự cụ thể
 • Xây dựng hệ thống nhà xưởng
 • Trang bị đầy đủ thiết bị bên trong xưởng
 • Huấn luyện nghiêm ngặt các điều khoản vệ sinh cũng như điều kiện vệ sinh
 • Quy định kiểm nghiệm chặt chẽ các nguyên liệu đầu vào
 • Ghi chép đầy đủ quy trình sản xuất về nhận dạng sản phẩm
 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm khi tạo thành.
 • Cần có thêm quy trình lưu trữ về hồ sơ tài liệu.
 • Đảm bảo việc xử lý khiếu nại và thu hồi sản phẩm lỗi khi được trả về

Những lưu ý quan trọng liên quan đến tiêu chuẩn của bao bì dược phẩm như sau:

 • Công nhân trong quá trình làm việc phải luôn mang khẩu trang y tế, đi giày bảo hộ và mặc loại trang phục dành riêng cho công tác sản xuất, thay giặt thường xuyên.
 • Đối với khu vực nhà máy dành cho bao bì vô trùng hay không vô trùng cần có quy định rõ ràng cụ thể. Hệ thống kho bãi cũng phải đảm bảo vệ sinh, nhiệt độ đúng theo quy chuẩn của Bộ y tế.
 • Hệ thống máy móc phải luôn được kiểm tra cẩn thận, sạch sẽ nhằm đảm bảo an toàn cho việc sản xuất ra các bao bì thuốc vô trùng.

bao-bi-thuoc

Cách sử dụng cho bao bì thuốc

Bao bì trên thuốc kê đơn

Bao bì trên thuốc kê đơn nhất định phải có hiệu Rx. Kí hiệu này đặt ở góc bên trái của tên thuốc nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết được đây là thuốc được kê đơn và phải sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Các dòng chữ, dấu hiệu lưu ý phải được in rõ ràng trên nhãn bao bì ngoài hay nhãn phụ và tờ hướng dẫn sử dụng. Nội dung phải rõ ràng, đảm bảo nhận biết dễ dàng trong điều kiện quan sát thông thường.Trường hợp thuốc có nhiều dấu hiệu lưu ý, phải được ghi đầy đủ trên bao bì.

Ngoài ra, trên thuốc kê đơn phải luôn có dòng chữ “thuốc bán theo đơn” hay “thuốc kê đơn”. Điều đó sẽ giúp khách hàng biết được công dụng và sử dụng hiệu quả nhất.

Bao bì trên thuốc tiêm

Bao bì trên thuốc tiêm nhất định phải có những kí hiệu như là:

 • Tiêm bắp (tb)
 • Tiêm dưới da (tdd)
 • Tiêm tĩnh mạch (ttm)
 • Tiêm truyền tĩnh mạch (tttm)

Nếu không có những ký hiệu này thì bên ngoài bao bì thuốc cần phải ghi rõ cách sử dụng cụ thể để khách hàng biết được mục đích của thuốc và sử dụng hợp lý nhất. 

Bao bì trên thuốc nhỏ mắt

Ngoài bao bì cần phải ghi rõ ràng “Thuốc nhỏ mắt”, “Thuốc tra mắt” để giúp khách hàng nhận biết rõ ràng và mua đúng sản phẩm mình mong muốn. Ngoài ra, phải có thêm biểu tượng “con mắt” ở ngoài bao bì, nhằm đảm bảo mục đích sử dụng sẽ chính xác hơn. 

Ngoài những bao bì kể trên, một số loại bao bì dược phẩm khác, sẽ có một số kí hiệu thuốc khác như “thuốc dùng ngoài”, “không dành cho đường uống”. Nếu thuốc thuộc dạng đóng thành ống thì phải ghi thêm dòng chữ “không được tiêm”. Nhìn chung, mỗi dạng thuốc riêng biệt sẽ có kí hiệu đặc biệt riêng nên bạn cần quan tâm và chú ý rõ hơn những kí hiệu nhỏ trên các bao bì thuốc để có thể sử dụng được đúng mục đích và nhu cầu.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu biết sơ qua về bao bì thuốc cũng như những lưu ý nho nhỏ trên bao bì dược phẩm, giúp các bạn có thể tham khảo và lựa chọn được sản phẩm cho mình cần dùng một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thêm về việc thành lập công ty sản xuất về lĩnh vực bao bì dược phẩm, hãy để ý kĩ hơn những lưu ý trên từng loại bao bì thuốc nhé. 

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi nếu công ty bạn đang cần những việc như di chuyển đồ vật, lắp đặt nội thất, trang thiết bị sản xuất sản phẩm, bạn có thể liên hệ qua thông tin dưới đây. 

Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn có cung cấp những dịch vụ sau: 

 • Sửa Chữa Xe Nâng 24/7
 • Cho Thuê Xe Nâng Giá Rẻ
 • Báo Giá Xe Nâng Cũ Giá Rẻ
 • Xe Nâng Giá Rẻ Tại TPHCM

Bạn có thể truy cập qua website : https://xenangnhapkhau.com/ hay gọi vào số hotline 028 3849 6898 – 029 3849 6899 – 0987 115 148 để cập nhật thông tin chi tiết hơn nhé. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.