Là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mọi ngành hàng và hội tụ đầy đủ chức năng thông tin, trưng bày, quảng bá, bao bì sản phẩm có ý nghĩa lớn không chỉ về yếu tố cung cấp thành phần mà còn khẳng định sự độc đáo của từng nhãn hàng qua hình ảnh thiết kế đặc trưng, riêng biệt. Vậy bao bì sản phẩm là gì? Quy định về bao bì sản phẩm cần có những thông tin như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đi tìm lời đáp cho những câu hỏi này.

Cosmetics Product GIF by Mediamodifier

Bao bì sản phẩm là gì?

Về cơ bản, bao bì sản phẩm được định nghĩa như một sản phẩm được “tô điểm” bởi màu sắc, hình ảnh, thiết kế, cấu trúc,… khác biệt theo từng ngành hàng. Ra đời với mục đích chứa đựng, bao bọc và giữ gìn tính nguyên bản của sản phẩm một cách tốt nhất, bao bì chính là thứ không thể thiếu, không thể không nhìn thấy mỗi khi mặt hàng chính thức về đến tay người tiêu dùng.

quy-dinh-ve-bao-bi-san-pham
Bao bì sản phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng

Xuất phát điểm từ việc dùng lá cây, vỏ cây để gói, bao lại thành phẩm, sản phẩm, đến ngày nay, người dân đã cho ra đời vô vàn các loại bao bì khác nhau với chất liệu đa dạng, phong phú và ngày càng tân tiến như giấy, nhựa,… sao cho vừa đảm bảo tính bền, “khỏe”, vừa khẳng định giá trị thẩm mỹ cao.

Ý nghĩa quan trọng của bao bì sản phẩm

Là “bộ mặt” đại diện cho sản phẩm của cả thương hiệu, doanh nghiệp, bao bì sản phẩm mang lại vô vàn công năng, tiện ích tối ưu dành cho mặt hàng, cho nhà sản xuất và cho người tiêu dùng.

quy-dinh-ve-bao-bi-san-pham
Bao bì sản phẩm mang lại nhiều công năng đặc biệt
 • Bảo vệ nguyên vẹn giá trị của sản phẩm khi đến tay khách hàng
 • Mang lại đầy đủ thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất đặc biệt là bao bì sản phẩm công nghiệp đến người tiêu dùng (tên, nguyên liệu cấu thành, hướng dẫn sử dụng cụ thể, thông tin địa chỉ nhà sản xuất, hạn sử dụng,…)
 • Dễ dàng hóa quá trình vận chuyển bằng xe nâng (đặc biệt với sản phẩm khó cầm, nắm như nước, chất lỏng nói chung hoặc gia vị nấu ăn như tiêu, muối, đường,…)
 • Tiện lợi trong phân phối, trưng bày trên kệ hàng, giúp người bán dễ dàng sắp xếp, người mua thuận tiện trong việc lựa chọn sản phẩm ưng ý một cách nhanh nhất.
 • Phương thức quảng cáo và “đánh” mạnh vào tâm lý ưa cái đẹp của khách hàng (bao bì sản phẩm là cách marketing hiệu quả khi thu hút người tiêu dùng nhờ lối thiết kế đặc trưng của mỗi nhãn hàng, nhận diện thương hiệu dễ dàng giữa muôn vàn mặt hàng trên thị trường).

Phân loại bao bì sản phẩm

Với từng loại sản phẩm, mặt hàng khác nhau, nhà sản xuất cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng sử dụng từng loại bao bì riêng biệt sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất. Có thể phân loại các loại bao bì sản phẩm như sau:

Bao bì sản phẩm theo chức năng

 • Bao bì bên ngoài: loại bao bì này thường được sử dụng trong quá trình vận chuyển với mục đích đảm bảo tốt nhất chất lượng cũng như số lượng sản phẩm 
 • Bao bì bên trong: là loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với mặt hàng, thường dùng ở các loại sản phẩm như muối, mì chính, nước ngọt,…
quy-dinh-ve-bao-bi-san-pham
Bao bì trong thường dùng để chứa thực phẩm

Bao bì sản phẩm theo vật liệu cấu tạo

 • Bao bì bằng giấy: túi giấy, thùng carton… Loại bao bì này không mùi, không độc hại, dễ tái chế, dễ thiết kế và in ấn.
bao-bi-san-pham
Bao bì bằng giấy
 • Bao bì bằng kim loại: tuy có giá thành khá đắt đỏ và trọng lượng nặng, lớn hơn bao bì giấy, tuy nhiên chất liệu này lại tốt và hoàn toàn có khả năng tái sử dụng. Một vài mặt hàng tiêu biểu thường dùng loại bao bì này có thể kể đến: xăng, dầu, khí nén,…
 • Bao bì bằng gỗ: loại bao bì này “được lòng” người dùng nhờ độ bền khá cao và dễ khai thác, dễ sử dụng lại nhiều lần. Tuy nhiên, một nhược điểm cần lưu ý của loại bao bì này chính là dễ cháy, nặng và có nguy cơ bị hỏng hóc do mối mọt.
bao-bi-san-pham
Bao bì bằng gỗ
 • Bao bì bằng thủy tinh: “quen mặt” với những mặt hàng như rượu bia, nước ngọt, nước hoa,… Những chai thủy tinh khá an toàn, không có chất độc, không phản ứng mạnh với hàng hóa. Tuy nhiên, loại bao bì này lại dễ vỡ và khó đảm bảo chất lượng khi vận chuyển đường dài nếu không có biện pháp bao bọc kỹ lưỡng.

Bao bì sản phẩm theo số lần sử dụng

 • Bao bì dùng 1 lần: loại bao bì này gần như không có khả năng tái sử dụng và chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất
 • Bao bì dùng nhiều lần: có khả năng sử dụng lại, thường được cấu tạo bằng kim loại cứng, bền hoặc chất dẻo tổng hợp

Quy định về bao bì sản phẩm – nội dung bắt buộc phải có

Với tất cả các loại bao bì, cho dù ở sản phẩm, mặt hàng nào đi chăng nữa, nhà sản xuất cũng cần đảm bảo cung cấp và mang lại đầy đủ thông tin như sau:

bao-bi-san-pham
Thông tin cần thiết trên bao bì sản phẩm
 • Tên sản phẩm: tên mặt hàng phải được đặt ở nơi dễ nhìn nhất, với kích thước lớn nhất
 • Xuất xứ của hàng hóa: nhà sản xuất phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ chính xác, tuân thủ theo quy định pháp luật, có thể sử dụng các cụm từ “xuất xứ”, “sản xuất tại”, “chế tạo tại”,…
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng: 2 ngày này là điều kiện bắt buộc phải có trên mọi bao bì và phải ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm dương lịch
 • Tên, địa chỉ người/tổ chức chịu trách nhiệm
 • Thành phần cấu tạo mặt hàng cùng định lượng cụ thể: tên từng nguyên liệu cùng thành phần định lượng theo tỉ lệ (khối lượng, thể tích, phần trăm khối lượng, phần trăm thể tích) là những yếu tố thông tin cơ bản và cần thiết trên bao bì mỗi sản phẩm
 • Thông số kỹ thuật: tùy thuộc vào từng mặt hàng khác nhau, thông số kỹ thuật yêu cầu trên bao bì cũng khác nhau
 • Thuốc, dược phẩm, vaccine: ghi rõ cách dùng, chỉ định, chống chỉ định, lưu ý với từng loại thuốc, số đăng ký lưu hành, số giấy nhập khẩu, số lô sản xuất,..
 • Thực phẩm: ghi rõ giá trị dinh dưỡng
 • Hàng điện tử phải có thông số kỹ thuật cơ bản
 • Ghi tên chất bảo quản nếu trong sản phẩm có thành phần đặc biệt, gây kích ứng với con người
 • Nội dung khác như mã vạch, mã số cũng cần được đưa vào bao bì sản phẩm
xe-nang-bao-bi-san-pham
Xe nâng là công cụ thường dùng để vận chuyển bao bì sản phẩm

Trong quá trình vận chuyển sản phẩm, xe nâng cũng là thiết bị thường được lựa chọn nhờ đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận tiện khi sắp xếp, phân loại theo bao bì. Để biết thêm về các công cụ di chuyển, vận chuyển hàng hóa với chất lượng và dịch vụ tốt nhất, bạn đọc có thể truy cập trang web của Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn và tham khảo.

Qua bài viết này, mong nhà sản xuất và người tiêu dùng đã có cho mình những thông tin cơ bản cũng như hiểu rõ, hiểu kỹ về bao bì sản phẩm thường dùng trong cuộc sống hằng ngày.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.