Xe nâng là loại máy móc công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong các khu công nghiệp, xưởng sản xuất hiện này với lợi ích của nó mang lại là vô cùng lớn trong việc nâng hạ hàng hóa với tải trọng nâng lên đến hàng chục tấn.

Cũng chính vì việc nâng hạ hàng hóa nặng lên cao cũng gây ra những rủi ro lớn, tai nạn xe nâng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng người vận hành và cả những người xung quanh. 

Để đảm bảo an toàn cho mọi người, các biển báo xe nâng cũng được sử dụng trong các vị trí có xe nâng di chuyển, cùng tìm hiểu về các loại biển báo xe nâng ngay trong bài viết này của CNSG nhé!

forklift GIF

Đặc điểm làm việc của xe nâng hàng.

Xe nâng hàng là dòng xe công nghiệp chuyên dụng được sử dụng với mục đích nâng hạ và di chuyển hàng hoá thường đến từ các thương hiệu như xe nâng Toyota, xe nâng Mitsubishi, Komatsu, Hangcha,… 

Không gian làm việc của xe nâng chủ yếu là các trong không gian hẹp, xe có tốc độ di chuyển chậm, chuyên chở hàng hóa nặng với trọng tải lên đến hàng tấn. 

Xe nâng hàng thường làm việc tại các khu vực chật hẹp, lối đi nhỏ như: bến bãi, kho hàng, nhà xưởng, đây là môi trường làm việc rất thiếu tầm nhìn đối với cả người điều khiển xe nâng và người làm việc trong môi trường đó, dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất dễ xảy ra.

Bên cạnh việc nâng hàng với tải trọng lớn, các loại xe nâng như xe nâng tay cao 3m, xe nâng thang 12m,…thường nâng hạ hàng hóa lên độ cao lớn, các loại hàng hoá thường di chuyển nhanh để sắp xếp nên không được chằng, buộc chắc chắn trên giá nâng. Việc này dẫn đến những vấn đề rất dễ rơi hàng hoá từ trên cao vào người ngồi bên dưới.

Xe nâng hàng có đặc điểm di chuyển khá chậm, dẫn đến việc người điều khiển và người làm việc trong kho, các khu vực có xe nâng chủ quan, dẫn tới các tai nạn không đáng có.

Các loại xe nâng điện đứng lái, xe nâng tay điện thường không phát ra tiếng động, hoạt động vô cùng yên tĩnh và di chuyển trong các lối đi hẹp của nhà kho. Vì vậy người làm việc trong môi trường này nếu bị che khuất tầm nhìn thường không biết có xe nâng đang hoạt động.

Xe nâng thường làm việc độc lập với khối lượng hàng hóa kích thước lớn, đồ sộ và cồng kềnh nên thường dễ xảy ra các nguy cơ lớn về tai nạn nếu không có các biển báo xe nâng tại nơi làm việc của loại xe này.

Số liệu thống kê liên quan đến tai nạn xe nâng

Xe nâng là loại xe chuyên dụng trong lĩnh vực công nghiệp do đó thường được dùng chủ yếu trong các kho sản xuất với số lượng xe nâng đang vận hành so với các loại phương tiện khác là không quá nhiều. Chính vì tính chất không phổ biến, không có nhiều người chuyên nghiệp trong việc điều khiển xe nâng kèm theo tâm lý chủ quan, không tuân thủ các quy tắc an toàn vận hành, đặc biệt là trong kho hàng không sử dụng biển báo xe nâng mà gây ra các nguy cơ xảy ra các tai nạn không đáng có. 

Dưới đây là một số số liệu thống kê về xe nâng để người dùng có thể tham khảo.

 • Hơn 1.000.000 xe nâng đang hoạt động trên khắp các doanh nghiệp, khu công nghiệp từ Đồng Nai, xe nâng Long An, Tiền Giang, Bà Rịa Vũng Tàu- Việt Nam
 • Tai nạn liên quan đến xe nâng khiến doanh nghiệp tốn 125.000.000 đô-la mỗi năm.
 • Khoảng 75 % các vụ tai nạn xe nâng có thể tránh được nếu được đào tạo bài bản, trong kho hàng có đầy đủ các biển báo xe nâng.
 • Ứớc tính có 110.000 vụ tai nạn xe nâng mỗi năm, chủ yếu liên quan đến việc không tuân thủ nguyên tắc an toàn, không có các biển báo chỉ dẫn an toàn, biển báo xe nâng tại các kho bãi nơi làm việc của xe.
 • Khoảng 20.000 công nhân bị thương mỗi năm trong các vụ tai nạn liên quan đến xe nâng.

Các mối nguy hiểm thường gặp khi vận hành xe nâng

Các mối nguy hiểm thường gặp khi vận hành xe nâng
Các mối nguy hiểm thường gặp khi vận hành xe nâng
 • Người tải hàng sắp xếp không an toàn, bó hàng không chắc chắn có thể xảy ra nguy cơ rơi, đè vào người đi bộ hoặc những người làm việc xung quanh.
 • Xe nâng có thể bị lật do tốc độ di chuyển quá cao hoặc tải không cân bằng, không kiểm tra hệ thống bánh xe nâng trước khi di chuyển.
 • Công nhân có thể bị ngã nếu họ đứng trên càng nâng.
 • Người lái xe không chú ý quan sát ở các khu vực lối đi hẹp, các điểm khuất trong xe có thể không nhìn thấy người đi bộ, dẫn đến va chạm và tai nạn.
 • Vị trí đặt thả càng nâng khi di chuyển không đúng hoặc thiếu quan sát có thể dẫn đến va chạm gây tai nạn với người khác.

Cách giữ an toàn khi sử dụng xe nâng

Kiểm tra trước khi vận hành xe

Trước khi vận hành xe nâng, việc đầu tiên người điều khiển cần làm là bước kiểm tra tổng quan tất cả các yếu tố liên quan đến xe nâng, các dòng xe nâng hiện nay hầu hết đều được thiết lập các đèn báo lỗi trên xe nâng để người dùng dễ dàng biết tình trạng hoạt động của xe.

Việc kiểm tra các thông tin xe sẽ giúp xe vận hành ổn định, ít xảy ra lỗi hỏng hóc và các sự cố không đáng có.

Các chi tiết quan trọng cần tiến hành kiểm tra như:

 • Kiểm tra lốp xe và mức dầu
 • Kiểm tra rò rỉ nước, dầu hoặc tản nhiệt
 • Đảm bảo càng nâng thẳng và không bị nứt
 • Kiểm tra phanh, đèn, còi và vô lăng

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi vận hành

Trong quá trình vận hành xe nâng, người điều khiển cần đặc biệt chú ý tới các nguyên tắc an toàn xe nâng, chú ý đến các biển báo xe nâng an toàn. 

Vì yếu tố tải trọng hàng rất lớn nên chỉ cần lơ là, mất cảnh giác thì những tai nạn đáng tiếc rất có thể xảy ra vào bất cứ khi nào.

Những điều nên chú ý thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân người điều khiển xe và những người xung quanh:

 • Đặt biển báo xe nâng xung quanh các khu vực xe nâng di chuyển.
 • Đảm bảo nâng hàng trong mức tải trọng cho phép để tránh xe nâng bị lật.
 • Đảm bảo cả hai dĩa càng nâng đã được đặt cân bằng với tải trước khi nâng.
 • Chú ý đến các giới hạn tốc độ xe tại các khu vực đã được đánh dấu và có biển báo xe nâng.
 • Luôn luôn đảm bảo không bị cản trở ở các vị trí tầm nhìn xung quanh là tốt nhất.
 • Tránh xa các khu vực nơi xe nâng bị hạn chế hoặc bị cấm.
 • Để mắt đến các vạch sàn, biển báo và các cảnh báo khác cho người đi bộ và xe nâng.
 • Sử dụng còi tại các giao lộ và trong khu vực có thể có người đi bộ.
 • Sử dụng các dấu hiệu dừng, các biển báo xe nâng giới hạn tốc độ và các thiết bị điều khiển giao thông khác.
 • Thực hiện kẻ vạch phân làn để cải thiện lưu lượng giao thông, giữ cho người đi bộ tránh xa các lối đi của xe nâng trong các kho hàng có diện tích lối đi lớn.
 • Đặt các biển báo xe nâng bao gồm biển báo chú ý, biển chỉ dẫn tại các kệ để hàng, bến cảng, kho hàng và những nơi giao lộ quan trọng.

Các loại biển báo xe nâng thường dùng

Các loại biển báo xe nâng thường dùng
Các loại biển báo xe nâng thường dùng

Hiện nay do nhu cầu sử dụng xe nâng ngày càng nhiều và tính chất nguy hiểm của loại xe này, có rất nhiều loại biển báo xe nâng cũng được phát hành nhằm giúp người và phương tiện qua lại chú ý các vấn đề giúp giảm thiểu tai nạn. Mỗi mẫu biển báo chú ý xe nâng lại có những ứng dụng riêng. 

Dưới đây là một số loại biển báo xe nâng và những nội dung mà chúng muốn truyền tải:

Một số biển báo xe nâng thông dụng

Cho dù là người điều khiển xe nâng hay người di chuyển trong kho thì dưới đây cũng là một số loại biển báo xe nâng mà bạn nên biết. 

Việc hiểu đúng nội dung biển báo xe nâng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Biển báo xe nâng Mục đích cảnh báo.
 

Biển chú ý cảnh báo xe nâng

Biển báo xe nâng dùng để cảnh báo về khu vực có xe nâng và xe công nghiệp khác hoạt động cẩn thận tránh va chạm.
Biển báo cấm xe nâng Biển báo xe nâng cấm việc sử dụng các xe nâng hàng và công nghiệp khác hoạt động trong khu vực
Biển báo cấm xe nâng hàng Biển báo xe nâng để cấm việc sử dụng xe nâng chở hàng và phương tiện giao thông công nghiệp khác trong nơi nguy hiểm
Biển chú ý cảnh báo xe nâng Biển báo xe nâng để cảnh báo nguy hiểm do xe nâng hàng và các phương tiện giao thông công nghiệp khác.

Một số biển báo chú ý xe nâng khác bạn cần chú ý.

Ngoài những biển báo xe nâng trên còn rất nhiều loại biển báo khác như: biển cảnh báo xe nâng di chuyển chậm, biển cảnh báo xe nâng bấm còi, biển cảnh báo bật đèn,… 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.