Bugi Không đánh Lửa Do đâu Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào | CNSG

Bugi Không đánh Lửa Do đâu Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào | CNSG

Bugi không đánh lửa do đâu và cách khắc phục như thế nào

Ngày đăng: 15/04/2024

Bugi không đánh lửa có thể là một nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau tình trạng này. Từ đó dẫn tới hiện tượng xe khó nổ, nổ không đều và sự yếu đuối của động cơ.

Có lẽ không có gì đáng lo ngại hơn việc bị mắc kẹt giữa đường vì một vấn đề nhỏ trên chiếc xe máy của bạn. Trong số những sự cố thường gặp, bugi không đánh lửa có thể là một nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau tình trạng này.

Với vai trò quan trọng của mình trong hệ thống đánh lửa, việc bugi không hoạt động đúng cách có thể dẫn đến hiện tượng xe khó nổ, nổ không đều và sự yếu đuối của động cơ. Bài viết này sẽ đi sâu vào nguyên nhân tiềm ẩn và cung cấp các giải pháp khắc phục sự cố này. Hãy cùng CNSG tìm hiểu cách giữ cho bugi của bạn luôn hoạt động tốt và xe máy của bạn luôn ổn định trên mọi hành trình.

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị mất lửa

Bugi không đánh lửa do đâu và cách khắc phục như thế nào (1)
Bugi không đánh lửa do đâu và cách khắc phục như thế nào (1)

Tình trạng xe máy bị mất lửa có những biểu hiện khá đặc trưng như:

 • Xe khó nổ: Khi cố gắng khởi động xe, động cơ không hoạt động một cách thông thường, đòi hỏi nhiều lần đề.
 • Nổ không đều: Động cơ hoạt động không ổn định, có thể nổ rồi dừng lại một cách không đều đặn.
 • Động cơ hoạt động yếu: Hiệu suất hoạt động của động cơ giảm đi, cảm giác mất sức mạnh khi chạy.
 • Đầu bugi bị bám muội than: Nhiên liệu không được động cơ đốt cháy hết, gây ra hiện tượng bugi bị bám nhiều muội than.

Ngoài ra, có một dấu hiệu nhận biết khác là màu sắc của tia lửa trong bugi. Nếu tia lửa có màu vàng, đó có thể là biểu hiện của vấn đề trong hệ thống đánh lửa, và thường là dấu hiệu xe máy bị mất lửa.

Khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn nên kiểm tra lại xe để có biện pháp xử lý tốt nhất. Việc nhanh chóng xác định và khắc phục vấn đề sẽ giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc trong quá trình sử dụng xe máy.

Nguyên nhân và cách xử lý bugi không đánh lửa

Để khắc phục được tình trạng xe máy bị mất lửa thì bạn cần phải nắm được những nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Sai góc đánh lửa

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị mất lửa
Dấu hiệu nhận biết xe máy bị mất lửa
 • Góc đánh lửa từ bộ chia bị đặt sai hoặc bộ điều khiển góc đánh lửa cơ khí vận hành sai sót cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới sự cố xe máy bị mất lửa.
 • Nếu nguyên nhân do sai góc đánh lửa thì bạn sẽ nhận thấy nhiệt độ nước làm mát tăng bất thường, trên đường nạp hoặc đường xả phát ra tiếng nổ. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại góc đánh lửa và chỉnh lại.

Do liên quan tới bugi

 • Bugi là bộ phận cuối trong hệ thống đánh lửa, đảm nhiệm vai trò quan trọng là phát sinh tia lửa điện giữa hai điện cực, thực hiện nhiệm vụ đốt cháy hỗn hợp không khí cùng với xăng từ chế hòa khí đã nạp vào buồng đốt.
 • Bugi bị ướt hoặc đầu bugi bám nhiều muội cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự cố mất lửa ở xe máy.

Giải pháp: nếu bị ướt bugi bạn cần tháo bugi ra lau khô rồi lắp lại, còn nếu nguyên nhân do bugi bám nhiều muội than thì bạn cần làm sạch bugi hoặc thay mới.

Các cảm biến và điều khiển hệ thống đánh lửa bị hỏng

 • Thông thường, hệ thống này hoạt động với tính chính xác rất cao và bền bỉ. Nhưng do nhận nhiều tín hiệu khác nhau từ các cảm biến trên động cơ, đó là cảm biến góc quay trục khuỷu và cảm biến vị trí bướm ga. Mà khi các cảm biến này vận hành sai lệch thì dễ dẫn tới hiện tượng đánh lửa sai, không đúng thời điểm gây ra lỗi.

Giải pháp: bạn cần kiểm tra giắc cắm và dây nối các cảm biến để xử lý trục trặc ở bộ phận này.

Do bộ mobin bị hỏng

 • Bô bin là một trong những chi tiết quan trọng trong hệ thống đánh lửa. Nó có vai trò hình thành dòng điện cao áp từ điện áp nguồn cấp, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.
 • Dòng cao áp được tạo thành do cảm ứng giữa hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp, số vòng cuộn thứ cấp lớn hơn nhiều cuộn sơ cấp. Các vòng dây được cách điện với nhau và khi lớp cách điện mất đi, giảm dòng điện cảm ứng, dòng cao áp định mức không hình thành sẽ dẫn đến sự cố mất lửa, chết máy.

Do mặt tiếp xúc bộ chia điện bị hao mòn, cong vênh

Nguyên nhân và cách xử lý bugi không đánh lửa
Nguyên nhân và cách xử lý bugi không đánh lửa
 • Thông thường, nguyên nhân này thường xảy ra ở các dòng xe cũ. Bởi các dòng xe cũ thường dùng bộ chia cho kiểu đánh lửa.
 • Sau thời gian dài hoạt động với cường độ cao, ma sát làm mòn, không tạo ra dòng cao áp và khiến bugi không thể đánh lửa.

Giải pháp: cần chú ý bảo dưỡng bộ chia định kỳ để tránh dẫn tới sự cố xe máy bị mất lửa.

Lời kết

Tóm lại, việc bugi không đánh lửa có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để đảm bảo sự hoạt động ổn định của xe, việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ là điều vô cùng quan trọng. Để nắm được những thông tin và cách xử lý kịp thời khi Bugi không đánh lửa, người lái cũng cần học bằng lái xe nâng để có kinh nghiệm xử lý.

Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp hoặc phụ tùng chất lượng cho xe nâng điện, hãy cân nhắc đến CNSG – nơi cung cấp các sản phẩm chất lượng cao như xe nâng và ắc quy xe nâng. Với kinh nghiệm và uy tín trong ngành công nghiệp, CNSG cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng vượt trội và dịch vụ hỗ trợ tận tâm. Hãy liên hệ với CNSG ngay hôm nay để đảm bảo xe nâng của bạn luôn hoạt động ổn định và hiệu quả.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.