[ MẸO HAY] Cách Tái Chế Bình ắc Quy Cũ An Toàn | CNSG

[ MẸO HAY] Cách Tái Chế Bình ắc Quy Cũ An Toàn | CNSG

[ MẸO HAY] Cách tái chế bình ắc quy cũ an toàn

Ngày đăng: 15/04/2024

Tại sao nên tận dụng bình ắc quy cũ? Cách tái chế bình ắc quy cũ an toàn và phổ biến nhất hiện nay

Bình ắc quy cũ nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường và con người. Trong bài viết này CNSG sẽ giới thiệu bạn các cách tái chế bình ắc quy cũ an toàn nhất hiện nay.

Tại sao nên tái chế bình ắc quy cũ

Bình ắc quy là gì?

Bình ắc quy là gì (1)
Bình ắc quy là gì (1)

Bình ắc quy thường được sử dụng trong xe nâng, xe ô tô, xe máy, máy móc kỹ thuật… Nguyên liệu sản xuất chính của bình là chì, Axit Sunfuric và nhựa.

Tại sao cần tái chế bình ắc quy cũ?

Tại sao cần tái chế bình ắc quy cũ
Tại sao cần tái chế bình ắc quy cũ

Chì, Axit Sunfuric và nhựa vốn dĩ không hề thân thiện với môi trường. Nếu vô tình vứt ắc quy vào bãi đất, sông hồ… thì chúng sẽ sẽ phân hủy và ngấm vào trong mạch nước ngầm. Làm ảnh hưởng môi trường, đời sống sinh vật và con người. Vậy nên sau khi sử dụng xong, chúng ta cần tối ưu hóa việc xả thải bình ắc quy.

Bảo vệ môi trường

Tái chế bình ắc quy cũ là cách để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên
Tái chế bình ắc quy cũ là cách để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Tại sao lại nói việc áp dụng cách tái chế bình ắc quy cũ là đang bảo vệ môi trường?

– Nguyên liệu sản xuất ắc quy là nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn. Nếu sử dụng một cách hoang phí và thừa thãi thì chắc chắn trong tương lai, bình ắc quy sẽ trở nên khan hiếm, đồng nghĩa với việc giá thành cũng đắt đỏ hơn.

– Chất chì có trong bình ắc quy nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ ngấm vào đất, khiến cây cối chậm phát triển, sinh trưởng kém. Nếu ô nhiễm ở mức độ nặng thì gây chết cây hàng loạt, đất đai cằn cỗi, mất chất dinh dưỡng.

– Chì là nguyên vật liệu hữu hạn. Lãng phí chì cũng là lãng phí tài nguyên.

– Mất hàng trăm nghìn năm để vỏ nhựa bình ắc quy có thể phân hủy. Gây ra hiện tượng ô nhiễm trắng – gián tiếp phá hoại hệ sinh thái của trái đất.

Xem thêm:

Bảo vệ sức khỏe con người

Chì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Cụ thể như:

– Nếu sống ở khu công nghiệp có các nhà máy sản xuất chất hóa học (đặc biệt là chì) thì khả năng mắc bệnh ung thư của bạn rất cao.

– Việc hít phải không khí có chứa chì một cách quá thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ bị các bệnh liên quan đến phổi và đường thở.

– Trẻ em bị nhiễm chì sẽ dễ tổn thương cơ thể và nội tạng hơn người lớn gấp 4-5 lần. Đã có nhiều trường hợp tử vong do bị nhiễm chì nồng độ cao ở Senegal và Nigeria.

– Khi chì len lỏi vào cơ thể. Chúng sẽ tích tụ trong răng và xương, dần dần đi sâu vào máu của mẹ bầu và thai nhi. Khiến cho em bé sinh ra mắc các bệnh bẩm sinh, sức đề kháng yếu.

– Trẻ bị suy dinh dưỡng thì dễ bị nhiễm chì hơn các trẻ khỏe mạnh.

– Ở mức độ phơi nhiễm cao, chì có thể sẽ tấn công vào não và hệ thần kinh của trẻ. Gây hôn mê và co giật. Trong tương lai các bé có khả năng bị chậm phát triển, giảm chỉ số thông minh.

– Nhiễm chì cũng gây ra các tình trạng: thiếu máu não, giảm chất đề kháng, khó sinh con.

Cách tái chế bình ắc quy cũ

Như đã nói, tái chế bình ắc quy cũ là cách để bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Hành động nhỏ nhưng thành quả lớn. Dưới đây là 2 cách tái chế bình ắc quy cũ an toàn nhất.

Phân loại vật liệu chứa chì và vật liệu hữu cơ

Đối với bình ắc quy cũ nhưng chưa bị hư:

Tái chế bình ắc quy xe nâng
Tái chế bình ắc quy xe nâng
  • Dung dịch axit: tách chiết và lọc axit bên trong bình. Nấu lên với các chất trợ dung và than cốc. Tiếp tục đem nấu luyện kim để tạo ra chì.

  • Với vỏ bình và nắp bình còn mới: kiểm duyệt và làm sạch để tiếp tục dùng cho lần sau.

  • Với vỏ bình và nắp bình bị cũ, nứt vỡ: đưa vào nhà máy băm nghiền để tái sử dụng làm nguyên liệu nhựa vi sinh.

  • Với đầu cọc, bản cực: làm sạch và đưa vào kho tái sử dụng.

Nhà máy loại bỏ dung dịch axit và tiến hành nấu lại

Đối với bình ắc quy cũ đã bị hư:

Khi bình ắc quy cũ đã bị hư, chúng ta sẽ đưa vào nhà máy để tái chế thành chất thải năng lượng
Khi bình ắc quy cũ đã bị hư, chúng ta sẽ đưa vào nhà máy để tái chế thành chất thải năng lượng

Khi bình ắc quy cũ đã bị hư, chúng ta sẽ đưa vào nhà máy để tái chế thành chất thải năng lượng, cụ thể:

  • Dung dịch axit: chiết tách và lọc dung dịch axit bên trong. Khi hỗn hợp được phục hồi đạt chuẩn an toàn thì sẽ được tái sử dụng trong công nghiệp chất thải năng lượng.

  • Với vỏ bình và nắp bình bị cũ, nứt vỡ: đưa vào nhà máy băm nghiền để tái sử dụng làm nguyên liệu nhựa vi sinh.

  • Với đầu cọc, bản cực: làm sạch và đưa vào kho tái sử dụng.

Lưu ý khi tái chế bình ắc quy cũ

Kim loại tái chế ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Mọi hoạt động tái chế bình ắc quy cũ bắt buộc phải diễn ra trong nhà máy chuyên nghiệp, có giấy phép sản xuất rõ ràng. Không được sản xuất một cách tự phát.

Tái chế bình ắc quy tái chế là việc làm tốt, tiết kiệm chi phí và nguồn tài nguyên. Tuy nhiên bạn nên chú ý tìm đơn vị thu hồi ắc quy uy tín, chuyên nghiệp.

Kết luận

Vừa rồi CNSG đã cung cấp những thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề: cách tái chế bình ắc quy cũ, tại sao nên tái chế bình ắc quy…?

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc có nhu cầu mua xe nâng, phụ tùng xe nâng, ắc quy xe nâng… thì đừng ngại gì mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.